ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560

(+) เกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือเตรียมทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง หลังตรวจพบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ คณะกรรมาธิการการข่าวกรองของรัฐสภาเกาหลีใต้เปิดเผยข้อมูลจากรายงานของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (NIS) ว่า เกาหลีเหนืออาจอยู่ในระหว่างเตรียมการทดสอบอาวุธ นิวเคลียร์ และขีปนาวุธครั้งใหม่ในเร็วๆ นี้ ส่งผลให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง ในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเริ่มออกเดินทางเยือนประเทศต่างๆในเอเชีย รวมถึงเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐ นายคิม บุงคี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้ ระบุในรายงาน ซึ่งจัดทําขึ้นร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆ ในคณะกรรมาธิการการข่าวกรองว่า หน่วย NIS ได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของยานพาหนะหลายคัน ในบริเวณรอบๆ สถาบันวิจัยขีปนาวุธในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ โดยคาดว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ในเร็วๆ นี้ รายงานระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือมีแนวโน้มที่จะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่ด้วยเช่นกัน และอยู่ในระหว่างเร่งพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ขนาดย่อส่วนเพื่อติดตั้งกับขีปนาวุธพิสัยไกล

(+) สหรัฐขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้นสู่  4.35 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนก.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า สหรัฐมีตัวเลขขาดดุลการค้า เพิ่มขึ้น ในเดือนก.ย. สู่ระดับ 4.35 หมื่นล้านดอลลาร์ หลังจากที่ขาดดุล 4.28 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนส.ค. ทั้งนี้ การส่งออกของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 1.1% สู่ระดับ 1.968 แสนล้านดอลลาร์ ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2557 ขณะที่การนำเข้าพุ่งขึ้น 1.2% สู่ระดับ 2.403 แสนล้านดอลลาร์ ขณะเดียวกัน สหรัฐขาดดุลการค้าต่อจีนลดลง 0.7% ในเดือนก.ย. สู่ระดับ 3.46 หมื่นล้านดอลลาร์

(-) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเพิ่มขึ้นเกินคาด ในเดือนก.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 1.4% ในเดือนก.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.2% ในเดือนส.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานจะเพิ่มขึ้น 1.3% ในเดือนก.ย. นอกจากนี้ ยอดสั่งซื้อสินค้าทุนพื้นฐานที่ไม่รวมหมวดอาวุธ และเครื่องบิน พุ่งขึ้น 1.7% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. ปีที่แล้ว หลังจากปรับตัวขึ้น 1.4% ในเดือนส.ค.

(-) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคบริการสหรัฐทรงตัวในเดือนต.ค. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหรัฐ อยู่ที่ระดับ 55.3 ในเดือนต.ค. โดยทรงตัวจากระดับเดือนก.ย. ทั้งนี้ ดัชนีอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงการขยายตัวของภาคบริการในสหรัฐ ดัชนีภาคบริการได้แรงหนุนจากการจ้างงานที่แข็งแกร่ง ขณะที่ การลงทุนในธุรกิจใหม่ชะลอตัวลง

(-) ISM เผยดัชนีภาคบริการสหรัฐพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนต.ค. ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของ ISM ปรับตัวขึ้น สู่ระดับ 60.1 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการเปิดตัวดัชนีดังกล่าวในปี 2551 ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะลดลงสู่ระดับ 58.5 ก่อนหน้านี้ ดัชนีภาคบริการของ ISM อยู่ที่ระดับ 59.8 ในเดือนก.ย.

(+/-) สหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนต.ค. ขณะอัตราว่างงานลดลงสู่ 4.1% กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เพิ่มขึ้นต่ำกว่าคาดในเดือนต.ค. โดยปรับตัวขึ้นเพียง 261,000 ตําแหน่ง ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะพุ่งขึ้น 310,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานลดลง สู่ระดับ 4.1% ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดว่า จะทรงตัวที่ 4.2% ก่อนหน้านี้ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาค เกษตร ในเดือนก.ย. เพิ่มขึ้นเพียง 18,000 ตำแหน่ง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา ซึ่งทําให้ภาคธุรกิจในรัฐเท็กซัส ฟลอริดา และอีกหลายรัฐทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐต้องปิดกิจการส่งผลให้แรงงานจำนวนมากประสบภาวะตกงานชั่วคราว ขณะเดียวกัน ตัวเลขรายได้ หรือค่าแรงต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน ลดลง 1 เซนต์/ชั่วโมงในเดือนต.ค. และเพิ่มขึ้นเพียง 2.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขการเพิ่มขึ้นรายปีที่ต่ำที่สุด นับตั้งแต่เดือนก.พ. ปีที่แล้ว หลังจากที่พุ่งขึ้น 2.9% ในเดือนก.ย. ทั้งนี้ ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888