ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560

(+) ทรัมป์ เสนอชื่/อ เจอโรม พาวเวล นั่งประธานเฟดคนใหม่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ประกาศเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ แทนนางเจเน็ต เยลเลน ซึ่งจะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง ในเดือนก.พ. ปีหน้า ทั้งนี้ ตลาดการเงินมองว่า การเสนอชื่อนายพาวเวล วัย 64 ปี ให้ทำหน้าที่ประธานเฟดนั้น ถือเป็น “ทางเลือกที่ปลอดภัย” สำหรับคณะทำงาน ของปธน. ทรัมป์ เนื่องจากนายพาวเวลเป็นเจ้าหน้าที่เฟดสายพิราบสังกัดพรรครีพับลิกัน ที่สนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตามแนวทางของนางเยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน และในขณะเดียวกัน นายพาวเวลก็ “เปิดกว้าง” สำหรับมาตรการลดกฎระเบียบในภาคการเงิน ซึ่งคณะทำงานทรัมป์ พยายามผลักดันมาโดยตลอด

(+) ดอลล์อ่อนค่าหลัง ทรัมป์ เสนอชื่อ พาวเวล นั่งปธ. เฟดคนใหม่ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง เมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์ก เมื่อคืนนี้ (2 พ.ย.) หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐได้ประกาศเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล ให้ดำรงตำแหน่งประธาน ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่ โดยพาวเวล ถือเป็นเจ้าหน้าที่เฟดสายพิราบที่สนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์ เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล ในตะกร้าเงิน ลดลง 0.14% สู่ระดับ 94.685 เมื่อคืนนี้

(+) สหรัฐเผยประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานพุ่งสูงสุดรอบ 3 ปี ในไตรมาส 3 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้น 2.4% ในไตรมาส 3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้น 1.5% กระทรวงแรงงานสหรัฐวัดประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานจากผลผลิต เมื่อเทียบกับจำนวนชั่วโมงทำงานของแรงงาน จำนวนชั่วโมงทำงาน เพิ่มขึ้น 0.8% ในไตรมาส 3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว หลังจากเพิ่มขึ้น 2.4% ในไตรมาส 2 ขณะเดียวกัน ต้นทุนแรงงานต่อหน่วย เพิ่มขึ้น 0.5% ในไตรมาส 3 หลังจาก เพิ่มขึ้น 0.3% ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยลดลง 0.1% ในไตรมาส 3

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกรับแผนลดภาษี, “เพาเวล”เป็นปธ. เฟดคนใหม่ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในวันพฤหัสบดี ขณะที่ การร่วงลงของหุ้นเฟซบุ๊ค ถ่วงดัชนี S&P 500 และ Nasdaq ขณะที่ นักลงทุนประเมินแผนการปรับลดภาษีของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยมีการปรับลดภาษีนิติบุคคลลงสู่ระดับ 20% จาก 35% แต่ยกเลิกการลดหย่อนภาษีบางประเภทสำหรับบริษัท และบุคคลธรรมดา นักลงทุนมองว่า ร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีดังกล่าว เป็นเพียงจุดเริ่มต้น และมีแนวโน้มที่จะต้องเจรจาต่อรองกันต่อไป ตลาดปรับตัวรับต่อการที่ปธน. ทรัมป์ ประกาศแต่งตั้งนายเจอโรม เพาเวล เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตามความคาดหมาย ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 81.25 จุด หรือ 0.35% สู่ระดับ 23,516.26, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 0.49 จุด หรือ 0.02% สู่ระดับ 2,579.85 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 1.59 จุด หรือ 0.02% สู่ระดับ 6,714.94

(-) ส.ส. รีพับลิกัน เปิดเผยร่างกฏหมายปฏิรูประบบภาษีสหรัฐครั้งใหญ่ที่สุด สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐพรรครีพับลิกันได้เปิดเผยร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐ นับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 ซึ่งนับเป็นชัยชนะในการเสนอกฎหมายครั้งสำคัญครั้งแรกของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมีความยาว 429 หน้านั้น กำหนดให้มีการปรับลดอัตราภาษีนิติบุคคลลงเหลือ 20% จาก 35% รวมถึงการปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา และครอบครัว ขณะที่ ยกเลิกการลดหย่อนภาษีบางประเภทสำหรับบริษัท และบุคคลธรรมดาด้วย

(+/-) แบงก์ชาติอังกฤษประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติด้วยคะแนนเสียง 7-2 เห็นพ้องให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 0.50% ในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888