ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560

(+) สื่อต่างประเทศฟันธง ทรัมป์ เลือก เจอโรม พาวเวล นั่งประธานเฟดคนใหม่ สื่อต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงวอลล์สตรีท เจอร์นัล, บลูมเบิร์ก และซีเอ็นบีซี ต่างก็รายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเลือกนายเจอโรม พาวเวล ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่ แทนนางเจเน็ต เยลเลน ซึ่งจะครบวาระการดำรงตำแหน่ง ในเดือนก.พ. ปีหน้า ทั้งนี้ ปธน. ทรัมป์ มีกําหนดจะเปิดเผยชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานเฟดอย่างเป็นทางการ ในวันนี้ ตามเวลาสหรัฐ สื่อต่างประเทศมองว่า หากนายพาวเวล ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ว่าการเฟดนั้น ได้รับคัดเลือกให้ทำหน้าที่ประธานเฟด เขาจะเดินหน้าสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามแนวทางของนางเยล เลน

(-) ดอลล์แข็งหลังสหรัฐเผยข้อมูลศก. แกร่ง, คาดเฟดขึ้นดบ. ในธ.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันพุธใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนครึ่ง เมื่อเทียบกับเยน ขณะที่ ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเกี่ยวกับดอลลาร์ เพิ่มขึ้นก่อนการประกาศนโยบายการเงิน และการคลังของสหรัฐ หลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลงมติตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไม่เปลี่ยนแปลง และระบุถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง หลังสิ้นสุดการประชุมนโยบาย 2 วัน ในวันพุธ นักวิเคราะห์กล่าวว่า แถลงการณ์ของเฟดบ่งชี้ว่า มีแนวโน้มอย่างมากที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนหน้า ADP เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานในภาคเอกชนของสหรัฐ เพิ่มขึ้นเกินคาด 235,000 ตำแหน่ง ในเดือนต.ค. เทียบกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่า อาจเพิ่มขึ้น 200,000 ตำแหน่ง ซึ่งทําให้นักลงทุนคาดว่ากระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนต.ค. ที่แข็งแกร่ง ในวันศุกร์นี้ ตลาดยังมุ่งความสนใจไปที่แผนปฏิรูปภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วย ซึ่งคาดว่า จะมีการเปิดเผยเร็วๆ นี้ รวมถึงการประกาศเลือกประธานเฟดคนใหม่ ในวันพฤหัสบดีนี้ ทั้งนี้ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.5% เมื่อเทียบกับเยน ใกล้ระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนก.ค. ส่วนยูโรลดลง สู่ระดับ 1.1615 ดอลลาร์

(-) เฟดคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณปรับขึ้น ในเดือนหน้า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 1.00-1.25% ในการประชุมเมื่อวานนี้ ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ พร้อมกับระบุว่า เศรษฐกิจ และตลาดแรงงานของสหรัฐมีการขยายตัวที่แข็งแกร่ง ขณะที่ พายุเฮอร์ริเคนไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากนัก ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนหน้า แถลงการณ์ของเฟดระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง และสามารถรองรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้ทำให้การจ้างงานลดลงในเดือนก.ย. แต่อัตราการว่างงานก็ยังคงปรับตัวลงต่อไป นอกจากนี้ ตลาดแรงงานยังคงมีความแข็งแกร่ง และอัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% ในระยะกลาง

(-) ISM เผยภาคบริการสหรัฐปรับตัวสูงกว่าคาด ในเดือนต.ค. ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการ ของ ISM ปรับตัวสู่ระดับ 58.7 ในเดือนต.ค. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 58.6 อย่างไรก็ดี ดัชนีภาคบริการของ ISM ปรับตัวต่ำกว่าระดับ 59.8 ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2548

(-) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐขยายตัวต่อเนื่อง ในเดือนต.ค. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) สำหรับภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 54.6 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นปีนี้ จากระดับ 53.1 ในเดือนก.ย.

(-) ADP เผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐพุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนต.ค. ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดีส์ อนาลิติกส์ เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐพุ่งขึ้น 235,000 ตำแหน่ง ในเดือนต.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ที่ระดับ 200,000 ตำแหน่ง หลังจากเพิ่มขึ้น 135,000 ตำแหน่ง ในเดือนก.ย.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888