ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560

(+) ฟิทช์ขู่หั่นเครดิตเรทติงของสเปน กรณีความขัดแย้งในแคว้นกาตาลุญญา บริษัทฟิทช์ เรทติงส์ ระบุเตือนในวันนี้ว่า ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในแคว้นกาตาลุญญา ได้กระทบต่อแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของสเปน และอาจส่งผลให้มีการลดอันดับความน่าเชื่อถือของสเปน นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา เตรียมแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันนี้ เวลา 12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 18.30 น. ตามเวลาไทย มีการคาดการณ์กันว่า นายปุกเดมองต์ จะประกาศขอลี้ภัยในเบลเยียม หลังจากที่เขา และอดีตสมาชิกคณะรัฐบาลของเขาจำนวน 5 คน เดินทางถึงกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวานนี้ ขณะที่ อัยการสเปนได้ตั้งข้อหากบฏต่อพวกเขา ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 30 ปี

(+) ศาลสเปนเตรียมเริ่มไต่สวนอดีตประธานรัฐสภาคาตาลัน และพวกในข้อหากบฏ วันที่ 2-3 พ.ย. โฆษกศาลฏีกาของสเปนกล่าวว่า ศาลได้เริ่มกระบวนการพิจารณาคดีกบฏที่มีการยื่นฟ้องต่อนายคาร์เม ฟอร์คาเดล อดีตประธานรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญา รวมทั้งสมาชิกรัฐสภาระดับสูง จากแคว้นดังกล่าว หลังจากที่รัฐสภาคาตาลันได้ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน ในวันที่ 27 ต.ค. ศาลระบุว่า จะเริ่มทำการไต่สวนนายฟอร์คา เดล รวมทั้งสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ ในวันที่ 2-3 พ.ย. ทั้งนี้ ศาลฎีกาได้เริ่มต้นกระบวนการพิจารณาคดี หลังจากที่เมื่อวานนี้ นายโฮเซ่ มานูเอล มาซา อธิบดีอัยการสเปน ตั้งข้อหากบฏ และปลุกปั่นสร้างความวุ่นวาย ต่อนายคาร์เลส ปุกเดมองต์ อดีตผู้นําแคว้นกาตาลุญญา รวมถึงรัฐบาลของนายปุก เดมองต์ และผู้เกี่ยวข้อง หลังจากที่ได้ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน นอกจากนี้ นายมาซายังได้ตั้งข้อหาการใช้งบประมาณโดยมิชอบต่อรัฐบาลของนายปุกเดมองต์

(-) ดัชนี PMI ภาคการผลิตเขตชิคาโกพุ่งเกินคาดในเดือนต.ค. สูงสุดในรอบกว่า 6 ปี ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเขตชิคาโกพุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนต.ค. โดยอยู่ที่ระดับ 66.2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2554 ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 60.0 หลังจากแตะ 65.2 ในเดือนก.ย. ดัชนี PMI ภาคการผลิตยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงการขยายตัวของภาคการผลิต

(-) สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์เผยราคาบ้านสหรัฐพุ่งขึนเกินคาดในเดือนส.ค. ผลสํารวจของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิล เลอร์ระบุว่า ดัชนีราคาบ้านทั)วประเทศในสหรัฐ พุ่งขึ้น 6.1% ในเดือนส.ค. เมื)อเทียบรายปี โดยสูงกว่าที)นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ)มขึ้น 5.8% และสูง กว่าระดับ 5.9% ในเดือนก.ค. ส่วนดัชนีราคาบ้านใน 20 เมืองของสหรัฐ เพิ)มขึ้น 5.9% ในเดือนส.ค. เมื)อเทียบรายปี โดยสูงกว่าระดับ 5.8% ในเดือน ก.ค. ขณะที)ราคาบ้านใน 9 เมืองดีดตัวขึ้นมากกว่าเดือนก.ค. ราคาบ้านเพิ)มขึ้นสูงสุดในเมืองซีแอตเติล, ซานดิเอโก และลาส เวกัส

(-) Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐพุ่งสูงสุดรอบเกือบ 17 ปี ในเดือนต.ค. ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐทะยานขึ้นสู่ระดับ 125.9 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2543 ซึ่งขณะนั้น ดัชนีอยู่ที่ระดับ 128.6 ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่พุ่งขึ้นในเดือนต.ค. บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวในอัตราที่แข็งแกร่ง ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงในเดือนก.ย. โดยได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา ทั้งนี้ ดัชนีดังกล่าว เป็นการสำรวจมุมมองของผู้บริโภค และ ความเชื่อมั่นต่อสภาวะธุรกิจ, สถานะการเงินส่วนบุคคล และการจ้างงาน

(-) ดอลล์ทรงตัว แต่ปิดเดือนต.ค. แข็งค่ามากที่สุดนับตั้งแต่ก.พ. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันอังคาร โดยได้แรงหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่ แข็งแกร่ง และปรับตัวขึ้นมากที่สุดในเดือนต.ค. นับตั้งแต่เดือนก.พ. ปีนี้ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุด เมื่อเทียบกับตะกร้าเงินในช่วงเช้า หลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐ และแคนาดา ซึ่งบ่งชี้ถึง ต้นทุนแรงงานที่แข็งแกร่งสำหรับสหรัฐ และการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และข้อมูลเงินเฟ้อที่น่าผิดหวังของแคนาดา ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.45% สู่ 113.68 เยน หลังร่วงลงก่อนหน้านี้ สู่ระดับต่ำสุด นับตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. โดยดอลลาร์ ปรับตัวขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับเยน หลังจากธนาคารกลางญี่ปุ่นลงมติคงนโยบายการเงินไม่เปลี่ยนแปลงตามคาด หลังสิ้นสุดการประชุมเมื่อวานนี้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888