ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 31 ตุลาคม 2560

(+) สื่อเผยพรรครีพับลิกันกำลังพิจารณาแผนปรับลดภาษีนิติบุคคลอย่างค่อยเป็นค่อยไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันกำลังพิจารณาปรับลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลอย่างค่อยเป็นค่อยไปในแผนการปฏิรูปโครงสร้างภาษี ทั้งนี้ แผนดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ กำลังมีการหารือกันในสภาผู้เทนราษฎรสหรัฐ จะส่งผลให้อัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลแตะระดับ 20% ในปี 2565 หรือใช้เวลาอีก 5 ปี กว่าจะลดลงสู่ระดับดังกล่าว รายงานระบุว่า แผนดังกล่าวยังไม่ได้ข้อยุติในขณะนี้ ก่อนหน้านี้ ตลาดการเงินคาดการณ์ว่าการปรับลดอัตราภาษีจะเกิดขึ้นในไม่ช้า หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรให้การอนุมัติงบประมาณปี 2561 ที่ผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาก่อนหน้านี้

(+) ดอลล์อ่อนค่าจากแรงขายทำกำไร ดอลลาร์ร่วงลงในวันจันทร์หลังปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมามากที่สุดในปีนี้ ขณะที่ นักลงทุนขายดอลลาร์ เพื่อทำกำไร และมีความระมัดระวังมากขึ้น เกี่ยวกับข่าวที่ว่า อดีตผู้จัดการหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผชิญกับข้อหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซีย ในการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016 นอกจากนี้ นักลงทุนยังระมัดระวังในการซื้อขายก่อนการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันอังคาร และพุธนี้ และก่อนการเปิดเผยรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับเยนที่ 113.04 เยน ขณะที่ ยูโรปรับตัวขึ้น 0.25% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ที่เข้าทดสอบในวันศุกร์ นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังถูกกดดันจากข่าวที่ว่า ปธน. ทรัมป์ มีแนวโน้มที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ ให้นายเจอโรม โพเวลล์ ผู้ว่าการเฟด เป็นประธานเฟดคนต่อไป โดยนายโพเวลล์นั้นต้องการให้อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอยู่ที่ระดับต่ำกว่า ผู้ที่ได้รับการพิจารณาคนอื่นๆ ส่วนการข้อมูลการบริโภคส่วนบุคคลของสหรัฐที่บ่งชีว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2009 ในเดือนก.ย. นั้น แทบไม่มีผลต่อตลาดสกุลเงิน

(-) สหรัฐเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคพุ่งขึ้นมากที่สุด ในรอบกว่า 8 ปี ในเดือนก.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐ พุ่งขึ้น 1.0% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2552 และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ที่ระดับ 0.8% หลังจากเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนส.ค. การใช้จ่ายของผู้บริโภคในเดือนก.ย. ได้รับแรงหนุนจากคำสั่งซื้อรถยนต์ โดยเฉพาะในรัฐเท็กซัส และฟลอริดา เพื่อทดแทนรถยนต์ที่เสียหายจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา หากมีการปรับค่าตามเงินเฟ้อ การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือน ก.ย. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนส.ค. นอกจากนี้ รายได้ส่วนบุคคล เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ย. หลังจาก ที่เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. ส่วนตัวเลขการออมของผู้บริโภคสหรัฐร่วงลงสู่ระดับ 4.449 แสนล้านดอลลาร์ ในเดือนก.ย. จากระดับ 5.214 แสนล้านดอลลาร์ ในเดือนส.ค.

(+/-) สหรัฐเผยดัชนี PCE พื้นฐานขยับขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนก.ย. ต่ำกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดที่ 2% กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร และพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลาง สหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญ เพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนก.ย. โดยเพิ่มขึ้นในอัตราดังกล่าว เป็นเวลา 5 เดือน ติดต่อกัน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.3% ในเดือนก.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.3% เช่นเดียวกันในเดือนส.ค. ทั้งนี้ ดัชนี PCE พื้นฐาน ยังคงอยู่ห่างไกลจากระดับ 2.0% ซึ่งเป็นระดับเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟด โดยได้อยู่ต่ำกว่าระดับดังกล่าวในช่วงเวลากว่า 5 ปี ที่ผ่านมา

(+/-) ทำเนียบขาวเผยทรัมป์ เตรียมเสนอชื่อ ประธานเฟดคนใหม่ วันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเสนอชื่อประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่ ในวันพฤหัสบดีนี้ ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า ปธน. ทรัมป์ จะเปิดเผยชื่อผู้ที่เขา คัดเลือกให้เป็นประธานเฟด ก่อนที่เขาจะเดินทางเยือนประเทศต่างๆ ในเอเชีย ในวันที่ 3 พ.ย. นี้ แหล่งข่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์ จะเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการเฟด เป็นประธานเฟดคนใหม่ ต่อจากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน ซึ่งจะครบวาระการดำรงตำแหน่ง ในเดือนก.พ. ปีหน้า

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888