ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 30 ตุลาคม 2560

(+) แหล่งข่าวฟันธงทรัมป์ เลือกพาวเวลเป็นประธานเฟดคนใหม่แทนเยลเลน แหล่งข่าวระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแนวโน้มที่จะ เลือกนายเจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นประธานเฟดคนใหม่แทนนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน โดยเขาใกล้ที่จะเปิดเผยชื่อในไม่ช้า นักวิเคราะห์ระบุว่า นายพาวเวลมีความได้เปรียบในการทําให้ปธน. ทรัมป์ เห็นว่า เขาสามารถสร้างความแตกต่างจากนางเยล เลน แต่ในขณะเดียวกัน สามารถรักษานโยบายหลายๆ อย่างของนางเยลเลน ซึ่งได้ช่วยผลักดันให้ตลาดหุ้นพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ รักษาอัตรา ดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำ “หากปธน.ทรัมป์ เชื่อว่า มาตรการของนางเยลเลนเหมาะที่สุด ในการส่งเสริมให้ตลาดขยายตัว เขาก็จะหาประธานเฟดคนใหม่ที่จะดำเนินตามรอยนางเยลเลน แต่อยู่ภายใต้แบรนด์ของทรัมป์ ซึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดที่ไม่ใช่นางเยลเลนก็คือนายพาวเวล” นักวิเคราะห์จากบีคอน โพลิซี แอดไวเซอร์ ระบุในรายงาน

(+) ผลสํารวจม. มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐชะลอตัวในเดือนต.ค. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐชะลอตัวลงสู่ระดับ 100.7 ในเดือนต.ค. โดยต่ำกว่าระดับ 100.9 ซึ่งเป็นตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ นอกจากนี้ ดัชนียังปรับตัวต่ำกว่าระดับ 101.1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี ที่ทำไว้ในช่วงต้นเดือนนี้ อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ที่ค่าดัชนีความเชื่อมั่นในช่วงปลายเดือนอยู่สูงกว่าระดับ 100 หลังจากที่แตะระดับ 103.8 ในเดือนม.ค. 2547

(-) สหรัฐเผยเศรษฐกิจโต 3.0% ใน Q3/60 สูงกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 2.5% กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 สำหรับการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 3 ที่ระดับ 3.0% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 2.5% การขยายตัวของเศรษฐกิจได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของการลงทุนในสินค้าคงคลัง และการขาดดุลการค้าที่ลดลง แม้การใช้จ่ายของผู้บริโภค และการลงทุนในภาคก่อสร้างได้ชะลอตัวลงจากอิทธิพลของพายูเฮอร์ริเคนฮารวีย์ และเออร์มา ทั้งนี้ เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 3.1% ในไตรมาส 2 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า แม้จะเป็นเรื่องยากในการประเมินความเสียหายโดยรวมของพายูเฮอร์ริเคนฮารวีย์ และเออร์มา ต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในไตรมาส 3 แต่การประมาณการเบื้องต้นพบว่าพายูเฮอร์ริเคน ได้สร้างความสูญเสียต่อสินทรัพย์คงที่ของภาคเอกชนราว 1.21 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ สินทรัพย์คงที่ของภาครัฐเสียหายราว 1.04 หมื่นล้านดอลลาร์ กระทรวงพาณิชย์ยังเปิดเผยว่า การลงทุนในสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น สู่ระดับ 3.58 หมื่นล้านดอลลาร์ และมีส่วนช่วยหนุนตัวเลข GDP ในไตรมาส 3 คิดเป็นสัดส่วน 0.73% การส่งออกเพิ่มขึ้น 2.3% ขณะที่ การนำเข้าลดลง 0.8% ส่งผลให้การขาดดุลการค้าลดลง และมีส่วนช่วยหนุนตัวเลข GDP ในไตรมาส 3 คิดเป็นสัดส่วน 0.41% อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายของผู้บริโภคชะลอตัวลงสู่ระดับ 2.4% หลังจากพุ่งขึ้น 3.3% ในไตรมาส 2

(+/-) รัฐสภาคาตาลันประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนแล้ว รัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนในวันศุกร์ โดยได้รับเสียงสนับสนุน 70 เสียง คัดค้าน 10 เสียง ขณะที่ สมาชิกพรรคสังคมนิยม, พรรคประชาชน และพรรคซิอูดาดานอส ต่างพากันประท้วงด้วยการงดออกเสียง การลงมติแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนของรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญามีขึ้น ก่อนที่วุฒิสภาสเปนจะมีการลงมติในวันเดียวกัน เพื่อให้การอนุมัติต่อข้อเสนอของรัฐบาลสเปนในการประกาศใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญเพื่อยึดอำนาจการบริหาร และปกครองของแคว้นกาตาลุญญา

(+/-) วุฒิสภาสเปนมีมติอนุมัติรัฐบาลใช้ม. 155 ยึดอำนาจการปกครองจากแคว้นกาตาลุญญา วุฒิสภาสเปนมีมติอนุมัติให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อยึดอำนาจการบริหารและปกครองจากแคว้นกาตาลุญญา หลังจากที่ได้ประกาศเอกราชจากสเปนก่อนหน้านี้ นาย มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปนจะเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อประกาศใช้มาตรการเข้าปกครองโดยตรงต่อแคว้นกาตาลุญญา หลังได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาคาดว่า เขาจะปลดคณะรัฐบาลคาตาลัน และรัฐบาลกลางจะเข้าควบคุมกำลังตำรวจในแคว้นดังกล่าว

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888