ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 27 ตุลาคม 2560

(+) สหรัฐเผยดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายเดือนก.ย. ทรงตัว สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 106 ในเดือนก.ย. และยังต่ำกว่าการคาดการณ์ที่คาดว่า จะขยายตัว 0.4% ในปีนี้ ภาคธุรกิจที่อยู่อาศัยสหรัฐยังคงซบเซา แม้ว่า เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวอย่างต่อเนื่องก็ตาม

(+) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าภาคส่งเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 0.3% กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าภาคค้าส่งเดือนก.ย. ปรับตัวขึ้น 0.3% สู่ระดับ 6.09 แสนล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับเดือนส.ค. ที่ขยายตัว 0.8% โดยสต็อกสินค้าภาคส่งเดือนก.ย. นี้ ต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ระดับ 0.4% เมื่อเทียบเป็นรายปีแล้ว สต็อกสินค้าภาคค้าส่งขยายตัว 4.6%

(+) ยูโรร่วงหลังอีซีบีขยายโครงการซื้อพันธบัตรถึงก.ย. ปีหน้า ยูโรร่วงลงในวันพฤหัสบดีโดยร่วงลงหนักที่สุดในรอบ 16 เดือน หลังธนาคาร กลางยุโรป (อีซีบี) ขยายโครงการซื้อพันธบัตรออกไป จนถึงปี 2018 ซึ่งลดโอกาสที่อีซีบีจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า บรรดาเทรดเดอร์เทขายยูโร หลังอีซีบีลงมติเมื่อวานนี้ ที่จะขยายโครงการซื้อพันธบัตรออกไปอีก 9 เดือน จนถึงเดือนก.ย.  2018 และเปิดโอกาสสำหรับการซื้อพันธบัตรต่อไปหลังจากนั้น และจะเริ่มลดวงเงินซื้อพันธบัตรลงครึ่งหนึ่งเหลือ 3 หมื่นล้านยูโร ตั้งแต่เดือนม.ค. ปีหน้าด้วย นายมาริโอ ดรากีประธานอีซีบีกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า เขาเชื่อมั่นเกี่ยวกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซน แต่ยังคงระมัดระวังเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่ซบเซา ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นอย่างมากจากมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ของอีซีบีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ยูโรร่วงลง เกือบ 1.4% สู่ 1.1651 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นการร่วงลงวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2016 และยูโรร่วงลง 1.2% สู่ 132.79 เยน ส่วนดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 1% แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน ที่ 94.668 ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.

(-) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้น 10,000 ราย สู่ระดับ 233,000 ราย ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 235,000 ราย

(-) สภาผู้แทนฯสหรัฐไฟเขียวร่างงบประมาณปี 61 ฉบับวุฒิสภา แล้วปูทางทรัมป์ ปฏิรูปภาษี สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้อนุมัติร่างงบประมาณปี 2561 ฉบับของวุฒิสภา วงเงิน 4 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 216 ต่อ 212 นับเป็นการกรุยทางสู่การพิจารณาแผนปฏิรูประบบภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อไป การอนุมัติดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่า จะยังมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากภาวะขาดดุล และการลดภาษีในระดับท้องถิ่น เควิน เบรดี้ สมาชิกสภาผู้แทนรัฐเท็กซัส กล่าวว่า การอนุมัติงบประมาณวันนี้ จะทำให้เราสามารถบอกกับชาวอเมริกันได้อย่างชัดเจนว่า กำลังจะมีการปฏิรูปภาษีแล้ว เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา วุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายงบประมาณปี 2561 วงเงิน 4 ล้านล้านดอลลาร์ ด้วยคะแนนเสียง 51-49 คะแนน

(+/-) แบงก์ชาติยุโรปประกาศคงดอกเบี้ย, ต่อเวลาโครงการ QE ถึงก.ย. ปีหน้า แต่ลดวงเงินลง ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดการประชุม นโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.4% และได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25% ขณะเดียวกัน ECB ระบุว่า จะต่อเวลาโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ไปจนถึงเดือนก.ย. ปีหน้า แต่จะลดวงเงินลงสู่ระดับ 3 หมื่นล้านยูโร/เดือน จากระดับปัจจุบันที่ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือนม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป ECB ยังเปิดเผยว่า ธนาคารอาจจะขยาย เวลาโครงการซื้อพันธบัตรเลยไปจากเดือนก.ย. ปีหน้า หากมีความจำเป็น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888