ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 25 ตุลาคม 2560

(-) มาร์กิตเผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐทำสถิติสูงสุดรอบ 9 เดือนในต.ค. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทาง การเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต และภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับ 55.7 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน จากระดับ 54.8 ในเดือนก.ย. ดัชนีอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคธุรกิจของสหรัฐยังคงมีการขยายตัว โดยได้แรง หนุนจากการจ้างงานที่แข็งแกร่ง ส่วนดัชนี PMI ภาคการผลิตเบื้องต้น อยู่ที่ 54.5 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน จากระดับ 53.1 ในเดือนก.ย. สำหรับดัชนี PMI ภาคบริการเบื้องต้น อยู่ที่ 55.9 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน จากระดับ 55.3 ในเดือนก.ย.

(-) รีพับลิกันเตรียมเผยร่างกม. ปฏิรูปภาษีภายใน 1 พ.ย. ขณะปธ. สภาผู้แทนฯ หวังผ่านกม. ก่อน 23 พ.ย. แหล่งข่าวจากสภาคองเกรสระบุว่า พรรครีพับลิกันเตรียมเปิดเผยร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีภายในวันที่ 1 พ.ย. ทั้งนี้ การเปิดเผยร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีขึ้น หลังจากที่สภา ผู้แทนราษฎรสหรัฐจะทำการลงมติในวันพฤหัสบดีนี้ ต่อแผนงบประมาณที่ผ่านการพิจารณาจากวุฒิสภา ทางด้านพรรครีพับลิกันแสดงความต้องการที่จะอนุมัติแผนการปรับลดครั้งใหญ่ต่อภาษีเงินได้นิติบุคคล และบุคคลธรรมดาภายในสิ้นปีนี้ ส่วนนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า เขาต้องการให้สภาผู้แทนราษฎรอนุมัติร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีก่อนถึงวันขอบคุณพระเจ้า ซึ่งตรงกับวันที่ 23 พ.ย. หรือ อีก 1 เดือนข้างหน้า

(-) ดอลล์แข็งรับข่าว”จอห์น เทย์เลอร์”ได้แรงหนุนเป็นปธ. เฟด ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในวันอังคารเมี่อเทียบกับตะกร้าเงิน ขณะที่รายงานข่าวที่ว่า นายจอห์น เทย์เลอร์ นักเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันให้เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่นั้น ได้บดบังข่าวที่ว่า อาจจะขัดขวางการอนุมัติแผนปรับลดภาษี ตลาดมองว่า นายเทย์เลอร์ เป็นบุคคลที่อาจทำให้เฟดปรับอัตรา ดอกเบี้ยเร็วขึ้น ส่วนความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีลดลง หลังซีเอ็นบีซีรายงานการเปิดเผยของผู้ช่วยนายมิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นําวุฒิสภาว่า วุฒิสมาชิก 3 ราย อาจไม่สนับสนุนแผนภาษีของพรรครีพับลิกัน ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวที่ 93.934 โดยฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดที่ 93.682 แต่ดอลลาร์บวก 0.4% สู่ 113.90 เยน ส่วนยูโรปรับตัวขึ้น 0.1% สู่ระดับ 1.1761 ดอลลาร์ และปรับตัวขึ้น 0.5% สู่ 133.96 เยนก่อนการประชุมนโยบายของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในวันพฤหัสบดีนี้ บรรดาเทรดเดอร์คาดว่า อีซีบีจะส่งสัญญาณยกเลิกมาตรการกระตุ้นด้านการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซนปรับตัวดีขึ้น

(-) ดาวโจนส์ปิดพุ่งรับการเปิดเผยผลประกอบการแข็งแกร่ง ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันอังคาร โดยดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นมากที่สุด เมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์ในรอบกว่า 1 เดือน โดยการเปิดเผยผลประกอบการและการคาดการณ์ที่แข็งแกร่งเกินคาดของบริษัทต่างๆ อาทิ 3M และคาเตอร์ พิลลาร์ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 167.80 จุด หรือ 0.72% สู่ระดับ 23,441.76, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 4.15 จุด หรือ 0.16% สู่ระดับ 2,569.13 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 11.60 จุด หรือ 0.18% สู่ระดับ 6,598.43 ดัชนี S&P หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมบวก 0.5% ตลาดลดแรงบวกลงในช่วงบ่าย หลังสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายจอห์น เทย์เลอร์ นักเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดอาจได้รับเลือกเป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

(+/-) วุฒิสภาสเปนเชิญผู้นำแคว้นกาตาลุญญาเข้าร่วมการอภิปรายมาตรา 155 ในสัปดาห์นี้ นายเปโดร แซนซ์ รองประธานวุฒิสภาสเปน ยื่นข้อเสนอให้นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา เข้าร่วมการอภิปรายในวุฒิสภาของสเปนเกี่ยวกับการใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญสเปน ที่จะส่งผลให้มีการเพิกถอนสิทธิในการปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา และปลดรัฐบาลของนายปุกเดมองต์ อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า นายปุกเดมองต์จะรับคําเชิญ และเดินทางไปยังกรุงมาดริดหรือไม่

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888