ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 24 ตุลาคม 2560

(-) เฟดชิคาโกเผยดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศปรับตัวเป็นบวกในเดือนก.ย. หลังติดลบก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิ คาโก เปิดเผยว่า
ดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทัวประเทศปรับตัวขึ้ นสู่ระดับ +0.17 ในเดือนก.ย. จากระดับ -0.37 ในเดือนส.ค.
• (-) ดอลล์พุ่งสูงสุดรอบ 3 เดือนเทียบเยนหลังพรรคอาเบะชนะเลือกตัง ดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนเมือเทียบกับเยนในวัน จันทร์ ขณะที่นักลงทุนคาดว่า
ชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นของพรรครัฐบาลญี่ปุ่นจะทําให้มาตรการผ่อนคลายนโยบายเป็นพิเศษหรือ”อาเบะ โนมิคส์”มีความต่อเนือง ซึงจะยังคงกดดันค่าเงินเยนต่อไป
ดอลลาร์ปรับตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ครึ่งเมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงิน สําคัญ ขณะที่เทรดเดอร์คาดว่าประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)คนใหม่อาจจะมีท่าที่ในการคุมเข้ม
นโยบายการเงินมากขึ้น การคาดการณ์ครั้งใหม่ เกี่ยวกับการปรับลดภาษีได้ช่วยหนุนดอลลาร์ด้วย และทําให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวขึ้ น โดยอัตราผลตอบแทนประเภท 2 ปี
แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 9 ปี ที่ 1.589% ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันจันทร์ว่า เขาใกล้จะตัดสินใจเลือกผู้ที่มาเป็นประธานเฟดคนใหม่ โดยกําลังพิจารณาบุคคล 3 คนได้แก่
นายเจอโรม โพเวลล์ ผู้ว่าการเฟด, นายจอห์น เทย์เลอร์ นักเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และนางเจ เน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ น 0.22%
สู่ระดับ 93.910 ตํากว่าระดับสูงสุดของวันที 94.017 พรรคร่วมรัฐบาลที่ นําโดยพรรคเสรีประชาธิปไตยของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญีปุ่นยังคงครองเสียงข้างมาก 2 ใน 3 ของสภาล่าง
ซึ่งมีส.ส.ทั้ งหมด 313 คนหลัง ชนะการเลือกตั้งเมือวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชัยชนะของนายอาเบะได้คลายความวิตกทีว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งรวมถึงโครงการซื้ อสินทรัพย์ที่ดําเนินการ
โดยธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยุติลง และจะทําให้เยนยุติการอ่อนค่าเมือเทียบกับดอลลาร์ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้ น 0.1% สู่ 113.69 เยน หลัง ปรับตัวขึ้ น 0.5% สู่ระดับ 114.10 เยน ซึ่งเป็นระดับแข็งแกร่งที่สุด
นับตั้ งแต่วันที่ 11 ก.ค.ยูโรอ่อนค่าลง 0.4% สู่ 1.17420 ดอลลาร์ ต่ำกว่าระดับสูงสุด ในรอบ 2 ปี ครึ่งที่ 1.2092 ดอลลาร์ที่เข้าทดสอบเมือวันที่ 8 ก.ย.จากความวิตกเกี่ยวกับการจัดการของสเปนต่อความ
ไม่สงบในแคว้นกา ตาลุญญา หลังการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ยูโรมีแนวโน้มอ่อนค่าก่อนการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในวันพฤหัสบดี นี่ ซึ่งบรรดาเทรดเดอร์คาดว่าอีซีบี
จะไม่เร่งรีบคุมเข้มนโยบายการเงิน
• (-) หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมถ่วงดาวโจนส์ปิดลบ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดลดลงในวันจันทร์ โดยดัชนีหุ้นสําคัญทั้ง 3 ตัวลดลงจากระดับสูงเป็น ประวัติการณ์ โดยถูกถ่วงลงตามหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มอุตสาหกรรม
หุ้นจีอีร่วง 6.3% หลังโบรกเกอร์หลายรายปรับลดราคาเป้าหมายหุ้นจี อี โดยระบุถึงโอกาสที่เงินปันผลจะลดลง ทั้งนี้ ดัชนีเฉลียอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 54.67 จุดหรือ 0.23% สู่ระดับ 23,273.96,
ดัชนี S&P 500ปิ ด ลดลง 10.23 จุดหรือ 0.40% สู่ระดับ 2,564.98 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 42.23 จุดหรือ 0.64% สู่ระดับ 6,586.83 •
(+/-) ทรัมป์ เผยเตรียมประกาศชื่อประธานเฟดคนใหม่ในไม่ช้า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ ว่า เขาจะทําการตัดสินใจในไม่ช้า เกี่ยวกับผู้ที่จะมาดํารงตําแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่
“ผมจะทําการตัดสินใจในไม่ช้า” ปธน.ทรัมป์กล่าวให้สัมภาษณ์ Fox Business Network ซึ่งมีการออกอากาศในวันนี ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า เขากําลังพิจารณาบุคคลอย่างน้อย 3 คนสําหรับการดํารงตําแหน่งประธานเฟด
ซึ่งได้แก่ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน, นายเจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการเฟด และนายจอห์น เทย์เลอร์ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด ก่อนหน้านี ปธน.ทรัมป์ กล่าวเมือปลายเดือนทีแล้วว่า
เขาจะทําการตัดสินใจเกี่ยวกับผู้ทีจะมานังเก้าอี้ ประธานเฟดคนใหม่ “ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า” ขณะที่ตลาดการเงินคาดการณ์กันว่า ตัวเก็ง 5 คนที่อาจได้รับการพิจารณาเป็นประธานเฟดคนใหม่ ได้แก่ นางเยลเลน,
นายพาว เวล, นายเทย์เลอร์ รวมทั้งนายแกรี โคห์น หัวหน้าทีปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของปธน.ทรัมป์ และนายเควิน วอร์ช อดีตผู้ว่าการเฟด
ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888