ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 20 ตุลาคม 2560

(+) ยูโรพุ่งสูงสุดในรอบ 6 วัน หลังบอนด์ยิลด์สหรัฐลด ยูโรปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 1 สัปดาห์ ในวันพฤหัสบดี ขณะที่อัตรา ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐร่วงลงจากระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี ดอลลาร์อ่อนค่าลงต่อ ในช่วงท้ายตลาดจากรายงานที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ อาจจะเลือกนายเจอโรม โพเวลล์ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้เป็นประธานเฟดคนใหม่แทนนางเจเน็ต เยลเลน ที่จะครบกำหนดวาระ ในเดือนก.พ. ปีหน้า ข่าวจาก Politico ระบุว่า นายโพเวลล์ได้รับการสนับสนุนจากนายสตีฟ มนูชิน รมว. คลังสหรัฐ โดยนายโพเวลล์มีแนวคิดในการคุมเข้มนโยบายการเงินน้อยกว่านายเควิน วอร์ช อดีตผู้ว่าการเฟด และนายจอห์น เทย์เลอร์นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ตลาดคาดว่า นายโพเวลล์จะสนับสนุนอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำลงสำหรับสหรัฐ ซึ่งจะลดมูลค่าของดอลลาร์

(+) ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาเผยรัฐสภาอาจลงมติประกาศเอกราช ถ้าไม่มีการเจรจากับรบ. สเปน นายคาร์เลส ปุกเดมอนต์ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาของสเปนกล่าวว่า รัฐสภาของแคว้นอาจจะลงมติเรื่องการประกาศการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนอย่างเป็นทางการ ถ้าหากรัฐบาลกลางสเปนไม่จัดการเจรจากับแคว้น แม้มีกำหนดเส้นตายให้ยกเลิกการประกาศแยกตัวเป็นเอกราชดังกล่าวก็ตาม “ถ้ารัฐบาลยังคงขัดขวางการเจรจา และกดขี่ต่อไป รัฐสภาของแคว้นกาตาลุญญาก็อาจจะเดินหน้าลงมติเรื่องการประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการ” เขาระบุในหนังสือที่ส่งถึงนายกรัฐมนตรี มาเรียโน ราโคยของสเปน นายปุกเดมอนต์ได้เปิดเผยหนังสือดังกล่าวต่อสาธารณชนเพียงไม่กี่นาทีก่อนกําหนดเส้นตายในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นที่นายราโคย กำหนดไว้ให้เขาถอนการประกาศเอกราชที่ได้ประกาศไปในสัปดาห์ที่แล้ว

(-) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานต่ำสุดรอบกว่า 44 ปี ในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 22,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 222,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด นับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2516 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่า จะลดลงสู่ระดับ 240,000 ราย ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 137 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ ของจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ ลดลง 9,500 ราย สู่ระดับ 248,250 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

(-) ดาวโจนส์ปิดนิวไฮรับข่าว”โพเวลล์”เป็นตัวเก็งประธานเฟด ดัชนีดาวโจนส์ และดัชนี S&P500 ปิดที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง ในวันพฤหัสบดีหลัง Politico รายงานว่า นายเจอโรม โพเวลล์ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นเป็นตัวเก็งสำหรับตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ บรรดานักลงทุนกำลังรอดูว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ จะเลือกใครเป็นประธานเฟดคนใหม่ โดยการเลือกนายโพเวลล์จะเป็นการสานต่อนโยบายการเงินที่เป็นมิตรกับตลาดหุ้นที่อยู่ในภาวะกระทิงมานานกว่า 8 ปี ทําเนียบขาวระบุในวันพุธว่า ปธน.ทรัมป์ จะประกาศการตัดสินใจในไม่กี่วันข้างหน้านี้ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 5.44 จุด หรือ 0.02% สู่ระดับ 23,163.04, ดัชนี S&P500 ปิดเพิ่มขึ้น 0.84 จุด หรือ 0.03% สู่ระดับ 2,562.10 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 19.15 จุด หรือ 0.29% สู่ระดับ 6,605.07

(+/-) เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือเตรียมส่งทูตร่วมประชุมประเด็นนิวเคลียร์ที่รัสเซีย 20-21 ต.ค. นี้ นายโนห์ คยู-ดัก โฆษกกระทรวง ต่างประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยว่า กระทรวงจะส่งนักการทูตด้านอาวุธนิวเคลียร์ที่เคยเข้าร่วมการประชุม 6 ฝ่ายที่หยุดชะงักไป เข้าร่วมการประชุมที่จัดขึ้นโดยรัสเซีย ซึ่งนักการทูตอาวุโสของเกาหลีเหนือจะเข้าร่วมการประชุมในเวทีนี้ด้วยเช่นกัน โฆษกระบุว่า นายลี ซัง-ฮวา อธิบดีสำนักงานกิจการด้านอาวุธนิวเคลียร์เหนือคาบสมุทรเกาหลีประจำกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้จะเดินทางเยือนรัสเซียเพื่อเข้าร่วมการประชุม Nonproliferation Conference ที่จะจัดขึ้นในกรุงมอสโก ระหว่างวันที่ 20-21 ต.ค. นี้ นายลีดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าผู้เจรจาของเกาหลีใต้เป็นครั้งที่ 2 ในการประชุม 6 ฝ่ายที่มีเป้าหมายถอดถอนอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งการประชุมที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ จีน สหรัฐ รัสเซีย และญี่ปุ่ น จัดขึ้นครั้งล่าสุดช่วงปลายปี 2551

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888