ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 19 ตุลาคม 2560

(+) ดอลล์ร่วงหลังสหรัฐเผยตัวเลขสร้างบ้านลดลงเกินคาด ดอลลาร์ปรับตัวลงในวันพุธหลังข้อมูลบ่งชี้ว่า การสร้างบ้านในสหรัฐลดลงในเดือน ก.ย. แม้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่เพิ่มขึ้นเป็นแรงหนุนดอลลาร์บางส่วน หลังบวกขึ้น 4 วันที่ผ่านมา ก็ตาม ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสําคัญลดลง 0.12% สู่ระดับ 93.371 หลังปรับตัวขึ้นสูงถึง 93.797 แต่ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.61% เมื่อเทียบกับเยนที่ 112.87 เยน การเริ่มสร้างบ้านในสหรัฐลดลงสู่ระดับตํ่าสุดในรอบ 1 ปี ในเดือนก.ย. ขณะที่ พายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มาส่งผลกระทบต่อการก่อสร้างบ้านเดี่ยวในภาคใต้ของสหรัฐ และคาดว่า จะยังเป็นปัจจัยถ่วงการขยายตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาส 3 อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ของสหรัฐแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 วัน และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 30 ปี แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 วันในวันพุธ

(+) สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มสร้างบ้าน และการอนุญาตก่อสร้างลดลงเกินคาดในเดือนก.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้น สร้างบ้านเดือนก.ย. ปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ห้าในรอบหกเดือน สู่ระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งปี เนื่องจากการก่อสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยว ในภาคใต้ของสหรัฐปรับตัวลดลง เพราะได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเดือนก.ย. ลดลง 4.7% จากเดือนก่อนหน้า สู่ระดับ 1.127 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2559 ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะลดลงมาอยู่ที่ราว 1.17 ล้านยูนิต จากระดับ 1.183 ล้านยูนิต ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นตัวเลขที่ปรับทบทวนขึ้น จากรายงานเบื้องต้นที่ระดับ 1.180 ล้านยูนิต อย่างไรก็ดี หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 6.1% ในเดือนก.ย. ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงรายงานว่า การอนุญาตก่อสร้างบ้านเดือนก.ย. ลดลง 4.5% เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.215 ล้านยูนิต และลดลง 4.3% เมื่อเทียบรายปี

(+) อิหร่านยืนกรานคว่ำข้อตกลงนิวเคลียร์แน่ หากสหรัฐเลือกที่จะฉีกข้อตกลง อยาตุลลาห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเผย อิหร่านจะฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์สากลเมื่อปี 2558 ออกเป็นชิ้นๆ หากสหรัฐเลือกที่จะทิ้งข้อตกลงดังกล่าว พร้อมกับขานรับจุดยืนของรัฐบาลประเทศต่างๆ ในยุโรปที่คัดค้านการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ออกมาปฏิเสธว่า จะไม่ให้การรับรองอิหร่านว่า ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายคาเมนี กล่าวว่า ตราบใดที่อีกฝ่ายไม่ได้ฉีกข้อตกลง JCPOA เราเองก็จะไม่ทำเช่นกัน อิหร่านจะฉีกข้อตกลงออกเป็นชิ้นๆ หากอีกฝ่ายตัดสินใจที่จะยุติข้อตกลง นอกจากนี้ ยุโรปเองก็ต้องการให้มีการใช้มาตรการที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ ขณะที่สหรัฐมีท่าทีคุกคามต่อข้อตกลงนี้ และชาวยุโรปก็ไม่ต้องการที่จะทำสิ่งที่สหรัฐทำอยู่ ซึ่งก็คือ การต่อต้านบทบาท และโครงการเพื่อการป้องกันประเทศของอิหร่าน ทั้งนี้ นายคาเมนี ไม่ได้ให้ความสนใจกับเสียงวิจารณ์ของชาติตะวันตกที่มีต่อโครงการขีปนาวุธดั้งเดิมของอิหร่าน โดยระบุว่า ทำไมคุณเองก็มีขีปนาวุธ และระเบิดปรมาณู เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐได้ปฏิเสธที่จะให้การรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และกล่าวหาอิหร่านว่า ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ตนเองจึงจะ ปฏิเสธทุกหนทางที่จะทำให้อิหร่านเข้าถึงอาวุธนิวเคลียร์

(-) ดาวโจนส์ปิดพุ่งเหนือระดับ 23,000 เป็นครั้งแรก ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันพุธ โดยดัชนีดาวโจนส์ปิดเหนือระดับ 23,000 เป็นครั้ง แรก หลังได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นไอบีเอ็ม ขณะที่บริษัทระบุว่า จะกลับมามีการขยายตัวของรายได้อีกครั้ง หุ้นไอบีเอ็มพุ่ง 8.9% หลังเปิดเผย รายได้ที่สูงเกินคาด และช่วยหนุนดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นราว 90 จุด การเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่ง, การขยายตัวทางเศรษฐกิจ และความหวังที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ อาจมีความคืบหน้า ในการปรับลดภาษีนั้นได้ ช่วยหนุนตลาดทะยานขึ้น ในปีนี้ ดัชนี S&P500 และ ดัชนี Nasdaq ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 160.16 จุด หรือ 0.70% สู่ระดับ 23,157.60, ดัชนี S&P500 ปิดเพิ่มขึ้น 1.9 จุด หรือ 0.07% สู่ระดับ 2,561.26 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 0.56 จุด หรือ 0.01% สู่ระดับ 6,624.22

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888