ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 18 ตุลาคม 2560

(-) ดอลล์แข็งค่ารับข่าวทรัมป์ ประกาศชื่อปธ. เฟดคนใหม่ต้นพ.ย. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุล เงินในวันอังคารจากการคาดการณ์ที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ของสหรัฐจะเลือกประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่ในต้นเดือนพ.ย. ซึ่งจะเป็นบุคคลที่มีแนวโน้มสนับสนุนการปรับขึ้นดอกเบี้ย ในอัตราที่เร็วขึ้น คาดว่า ปธน. ทรัมป์ จะประกาศเลือกประธานเฟดคนใหม่ก่อนเดินทางเยือนเอเชียในช่วงต้นเดือนพ.ย. ดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรประเภท 2 ปี ของสหรัฐที่แตะระดับสูงสุดในรอบ 9 ปี ในวัน อังคาร หลังจากมีการคาดการณ์เพิ่มขึ้นว่า ปธน. ทรัมป์ สนับสนุนนายจอห์น เทย์เลอร์นักเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดให้ดำรงตำแหน่ง ประธานเฟดคนใหม่ ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.2% สู่ระดับ 93.488 หลังแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ 93.729

(-) สหรัฐเผยดัชนีราคานำเข้า พุ่งสูงสุดรอบกว่า 1 ปี ในเดือนก.ย. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าดีดตัวขึ้นมากกว่า คาดในเดือนก.ย. โดยปรับตัวขึ้น 0.7% เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2016 หลังจากเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือน ส.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าจะเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายปี ดัชนีราคานำเข้าพุ่งขึ้น 2.7% ในเดือนก.ย. หลังจากปรับตัวขึ้น 2.1% ในเดือนส.ค. ดัชนีราคานำเข้าได้รับแรงหนุนจากราคาน้ำมัน และอาหารที่เพิ่มขึ้น ขณะที่การแข็งค่าของดอลลาร์เป็นปัจจัยสกัดราคานำเข้า

(-) เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ย. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรม ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.ย. โดยได้แรงหนุนจากการผลิตรถยนต์ และอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ ซึ่งบ่งชี้ ถึงการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคสหรัฐ นักวิเคราะห์คาดว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมจะดีดตัวขึ้นต่อไป ในเดือนต.ค. จากการที่โรงกลั่นน้ำมันได้กลับมาทำการผลิต หลังจากที่ปิดโรงงานก่อนหน้านี้ จากอิทธิพลของพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา ทั้งนี้ การผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นการวัดการปรับตัวของภาคการผลิต, เหมืองแร่ และสาธารณูปโภค โดยทั้ง 3 ภาคต่างดีดตัวขึ้น ในเดือนก.ย.

(-) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านพุ่งสูงสุดรอบ 6 เดือนในต.ค. สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความ เชื่อมั่นผู้สร้างบ้านดีดตัวขึ้น 4 จุด สู่ระดับ 68 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. NAHB ระบุว่า ผู้สร้างบ้านมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรม และการเกิดพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มาในเดือนก.ย. ดัชนีความ เชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก ส่วนดัชนีคาดการณ์ยอดขายในช่วง 6 เดือนข้างหน้า เพิ่มขึ้น 5 จุด สู่ระดับ 78 จุด ขณะที่ดัชนียอดขายในปัจจุบันบวก 5 จุด สู่ระดับ 75 จุด

(+/-) เว็บไซต์พนันชื่อดังชูเจอโรม พาวเวลตัวเก็งอันดับ 1 นั่งเก้าอี้ประธานเฟดคนใหม่ PredictIt ซึ่งเป็นเว็บไซต์พนันชื่อดังที่รับแทงความเป็นไปได้ของเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ทั่วโลก ทั้งในทางการเมือง และเศรษฐกิจ ขณะนี้ ยกให้นายเจอโรม พาวเวล หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สมัยปัจจุบัน เป็นตัวเก็งอันดับ 1 ที่จะดำรงตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ โดยมีความเป็นไปได้ 29% ส่วนนายจอห์น เทย์เลอร์ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดอยู่ในอันดับ 2 โดยมีความเป็นไปได้ 25% หลังจากมีรายงานข่าวที่ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความประทับใจต่อนายเทย์เลอร์ ในขณะที่ทําการสัมภาษณ์เขาที่ทำเนียบขาวสำหรับการดำรงตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นาย เควิน วอร์ช อดีตผู้ว่าการเฟด ตามมาในอันดับ 3 โดยมีความเป็นไปได้ 23% หลังจากที่เคยเป็นตัวเก็งเต็งหนึ่งจากการที่มีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงกับปธน. ทรัมป์ เนื่องจากพ่อตาของนายวอร์ชเป็นเพื่อนสนิทกับปธน.ทรัมป์ และรู้จักกันมานานกว่า 50 ปี นางเยลเลนอยู่ในอันดับ 4 โดยมีความเป็นไปได้ 20% ขณะที่ นายแกรี โคห์น หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของปธน. ทรัมป์ อยู่ในอันดับ 5 โดยมีความเป็นไปได้เพียง 7%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888