ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 17 ตุลาคม 2560

(-) ดอลล์ฟื้นตัวหลังร่วงจากผิดหวังข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันจันทร์ ขณะที่นักลงทุนปรับสถานะการลงทุน หลัง การเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อที่น่าผิดหวังของสหรัฐ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ถ่วงดอลลาร์ลงสู่ระดับตํ่าสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ และไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สําคัญ ในวันจันทร์ ที่จะส่งผลกระทบต่อดอลลาร์ ข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภคเมื่อวันศุกร์ บ่งชี้ว่า เงินเฟ้อของสหรัฐยังอยู่ในระดับตํ่า ซึ่งสร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน ซึ่งคาดว่าเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญ เพิ่มขึ้น 0.22% สู่ 93.287 หลังร่วงลงสู่ 92.75 เมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด นับตั้งแต่วันที่ 26ก.ย. นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาถึงความมุ่งมั่นของเฟดที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยระบุว่า เศรษฐกิจ และตลาดแรงงานสหรัฐมีความแข็งแกร่ง แม้เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำก็ตาม บรรดาเทรดเดอร์คาดว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนธ.ค. นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังปรับตัวขึ้น หลังบลูมเบิร์กรายงานในวันจันทร์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ของสหรัฐ พอใจนายจอห์น เทย์เลอร์นักเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในการสัมภาษณ์เพื่อหาประธานเฟดคนใหม่ ทั้งนี้ นายเทย์เลอร์มีแนวคิดในเชิงคุมเข้มนโยบายมากกว่านางเยลเลน

(-) เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาวะธุรกิจพุ่งแตะระดับ 30.2 ในเดือนต.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) พุ่งขึ้น ในเดือนต.ค. โดยปรับตัวขึ้น สู่ระดับ 30.2 จากระดับ 24.2 ในเดือนก.ย. ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ ถึงการขยายตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก

(-) ประธานเฟดบอสตันคาดเฟดขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค. และ 3-4 ครั้งในปี หน้า นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง ในเดือนธ.ค. และ 3-4 ครั้งในปีหน้า ถ้าหากว่า อัตราการว่างงานของสหรัฐยังคงปรับตัวลง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อดีดตัวขึ้น นายโรเซนเกรนกล่าวว่า ถ้าหากอัตราเงินเฟ้อแตะระดับเป้าหมายของเฟดที่ 2% ขณะที่อัตราการว่างงาน ซึ่งขณะนี้ อยู่ที่ 4.2% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 16 ปี ก็จะเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังอยู่ในภาวะที่ร้อนแรงเกินไป นายโรเซนเกรน ระบุว่า การที่จะทำให้เงินเฟ้อมีเสถียรภาพที่ระดับ 2% นั้น เฟดจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ให้สูงกว่าระดับที่คาดไว้ในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง

(+/-) ผู้เชี่ยวชาญคาดสี จิ้นผิงนั่งเก้าอี้เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนอีกสมัย ในการประชุมสัปดาห์นี้ จีนจะเปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 ในวันที่ 18 ต.ค.นี้ โดยการประชุมดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นเพียง 1 ครั้ง ในทุกๆ 5 ปี ถือเป็นเหตุการณ์ทางการเมืองที่ สำคัญที่สุดของจีน เนื่องจากจะมีการแต่งตั้งผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์สำหรับช่วงเวลา 5 ปีข้างหน้า ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จะยังคงนั่งเก้าอี้เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์อีกสมัยหนึ่ง

(+/-) ทรัมป์ ทวีตข้อความโวตลาดหุ้นพุ่ง, อัตราว่างงานลด หลังประสบชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า หลังจากที่เขาประสบชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ตลาดหุ้นก็ได้ปรับตัวขึ้นอย่างมาก ขณะที่อัตราการว่างงานลดลง และบริษัทต่างๆ กลับมาลงทุนในสหรัฐ “นับตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันที่ 8 พ.ย. ตลาดหุ้นได้พุ่งขึ้นมากกว่า 25% ขณะที่อัตราการว่างงานดิ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี และบริษัทต่างๆ กำลังกลับมาลงทุนในสหรัฐ” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ นอกจากนี้ ปธน. ทรัมป์ ยังทวีตข้อความเพิ่มเติมอีกว่า “มูลค่าตลาดหุ้นได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 5.2 ล้านล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่วันเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งเป็นการบ่งชี้ ถึงความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจ”

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888