ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 16 ตุลาคม 2560

(+) ปธน. อิหร่านออกโรงเตือนสหรัฐหลัง ทรัมป์ ส่งสัญญาณยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ออกมา เตือนสหรัฐไม่ให้ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน พร้อมกล่าวว่า การขึ้นบัญชีดำระบบรักษาความปลอดภัยของอิหร่านถือเป็น “ความผิดพลาดที่ร้ายแรง” นายรูฮานีกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า อิหร่านจะตีความการกระทำของสหรัฐที่พยายามยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ว่า เป็น “การทรยศ” และขัดผลประโยชน์ของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง นอกจากนี้ นายรูฮานียังกล่าวอีกด้วยว่า การยกเลิกข้อตกลงฉบับ ดังกล่าวจะพิสูจน์ให้เห็นว่า “ใครคือรัฐบาลกบฏ” คำกล่าวของนายรูฮานีมีขึ้น หลังจากที่สื่อสหรัฐรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะ ประกาศกลยุทธศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับการรับมือกับอิหร่านในสัปดาห์นี้

(+) สหรัฐ-เกาหลีใต้เตรียมซ้อมรบทางทะเลใกล้คาบสมุทรเกาหลี เริ่มจันทร์นี้ กองทัพเรือสหรัฐ และเกาหลีใต้จะจัดการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันในน่านน้ำใกล้คาบสมุทรเกาหลี ตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้ ไปจนถึงวันที่ 26 ต.ค. ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น หลังเกาหลีเหนือเดินหน้าพัฒนานิวเคลียร์ และขีปนาวุธ กองเรือที่ 7 ของสหรัฐเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า การซ้อมรบที่จะมีขึ้นนี้ ใช้ชื่อว่า ปฏิบัติการพิเศษต่อต้านทางทะเล (Maritime Counter Special Operations) โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการสื่อสารระหว่างกัน การทำงานร่วมกัน และความร่วมมือเป็นพันธมิตรในพื้นที่ปฏิบัติการของกองเรือที่ 7

(+) สหรัฐเผยดัชนี CPI พุ่งสูงสุดรอบ 8 เดือนในก.ย. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พุ่งขึ้น 0.5% ในเดือนก.ย. ซึ่ง เป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่า จะทะยานขึ้น 0.6% หลังจากดีดตัวขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. ทั้งนี้ ดัชนี CPI ได้รับ แรงหนุนจากการพุ่งขึ้น 13.1% ของราคาน้ำมันเบนซิน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2552 หลังจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์พัดถล่มรัฐเท็กซัสของสหรัฐ จนทําให้โรงกลั่นน้ำมันจำนวนมากต้องปิดการดำเนินงานชั่วคราว ดัชนี CPI ที่ทะยานขึ้นดังกล่าว บ่งชี้ ถึงภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ หลังจากปรับขึ้นในเดือนมี.ค. และมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พุ่งขึ้น 2.2% ในเดือนก.ย. แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 2.3% หลังจากปรับตัวขึ้น 1.9% ในเดือนส.ค. อย่างไรก็ดี หากไม่นับรวมหมวดอาหาร และพลังงาน ดัชนี CPI พื้นฐานขยับขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนก.ย. หลังจากปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พื้นฐานปรับตัวขึ้น 1.7% ในเดือนก.ย. โดยเป็นการดีดตัวขึ้น 1.7% เป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน

(-) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นมากที่สุดรอบ 9 เดือนในส.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ เพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. ปีที่แล้ว หลังจากขยับขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค.

(-) ผลสํารวจม. มิชิแกนชี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐพุ่งสูงสุดรอบ 13 ปี ในเดือนต.ค. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับ 101.1 ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี โดยสูงกว่าระดับ 95.3 ในเดือนก.ย. และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

(-) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกพุ่งขึ้นมากที่สุดรอบ 2 ปีครึ่ง ในเดือนก.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกพุ่งขึ้น 1.6% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2558 หลังจากขยับลง 0.1% ในเดือนส.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ยอดค้าปลีกจะเพิ่มขึ้น 1.7% ในเดือนก.ย. ยอดค้าปลีกที่ทะยานขึ้นในเดือนก.ย. ได้รับผลบวกจากการฟื้นฟูบูรณะเขตประสบภัยพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา ซึ่งทำให้มีความต้องการซื้อวัสดุก่อสร้าง และรถยนต์ นอกจากนี้ ยอดค้าปลีกยังได้แรงหนุนจากรายได้ของสถานีบริการน้ำมันที่พุ่งขึ้น หลังราคา น้ำมันดีดตัวขึ้น ขณะเผชิญภาวะขาดแคลนพลังงาน หลังเกิดพายุเฮอร์ริเคนถล่ม เมื่อเทียบรายปี ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 4.4% ในเดือนก.ย.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888