ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 12 ตุลาคม 2560

(+) ดอลล์ร่วงหลังรายงานประชุมชี้เฟดวิตกเงินเฟ้อตํ่า ดอลลาร์ร่วงลงในวันพุธสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อเทียบกับตระกร้าเงิน ขณะที่ รายงานการประชุมครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) บ่งชี้ว่า ผู้กำหนดนโยบายเปิดโอกาสสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนธ.ค. นี้ แม้มีความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่อ่อนแอก็ตาม เจ้าหน้าที่เฟดระบุว่า พวกเขาต้องการดูข้อมูลเงินเฟ้อในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ในการพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้า บ่งชี้ว่า มีโอกาส 88% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนธ.ค. นี้ แทบไม่เปลี่ยนแปลงจากก่อนการเปิดเผยรายงานการประชุมรายงานประชุมของเฟดกดดันดอลลาร์ ซึ่งอ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดในรอบ 10 สัปดาห์ นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ แล้ว หลังรายงานการจ้างงานเดือนก.ย. บ่งชี้ว่า นายจ้างในสหรัฐปรับลดตำแหน่งงานลง นักลงทุนวิตกเกี่ยวกับความคืบหน้าของแผนการปฏิรูปภาษีในสหรัฐหลังปธน. โดนัลด์ทรัมป์ ขัดแย้งกับนายบ็อบ คอร์เคอร์วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญ ร่วง 0.4% สู่ระดับ 92.937 ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโรด้วย

(+) รายงานประชุมชี้จนท. เฟดเสียงแตกประเด็นเงินเฟ้อ จนท. ส่วนหนึ่งแนะชะลอขึ้นดอกเบี้ยเหตุเงินเฟ้อยังตํ่ากว่าเป้า ธนาคารกลาง สหรัฐ (เฟด) ได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนก.ย. เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่เฟดมีความเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นเงินเฟ้อ โดย เจ้าหน้าที่เฟดจำนวนหนึ่งยังคงมองว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ถือเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล หากแนวโน้มเศรษฐกิจระยะกลางยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่ เจ้าหน้าที่เฟดบางคนได้แสดงความเชื่อมั่นว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐจะปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เฟดอีกจำนวนหนึ่งกล่าวว่า การตัดสินใจ เรื่องอัตราดอกเบี้ยนั้น ควรพิจารณาจากข้อมูลเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อเป็นหลัก โดยเจ้าหน้าที่บางคนมองว่า เฟดยังไม่ควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะส่งสัญญาณว่า มีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% ในระยะกลาง

(-) สํานักงบประมาณอังกฤษชี้ Brexit ถ่วงการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ สำนักงบประมาณแห่งสหราชอาณาจักร (OBR) ยอมรับว่า การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit ส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ นายโรเบิร์ต โชต ประธาน OBR กล่าวกับ สื่อมวลชนในการแถลงข่าวที่กรุงลอนดอนว่า ผลกระทบในระยะแรกของ Brexit นั้นสอดคล้องกับการคาดการณ์ในวงกว้าง โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ได้ชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดในปี 2560 นอกจากนี้ OBR ยังได้ระบุถึงสถิติผู้โยกย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำงานในสหราชอาณาจักรลด น้อยลง อันเป็นผลจากการลงประชามติ Brexit ซึ่งปัจจัยนี้จะส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจเช่นกัน

(+/-) ทั่วโลกจับตา 18 ต.ค. เวลา 15.00 น. เส้นตายผู้นำกาตาลุญญายืนยันการประกาศเอกราชต่อรัฐบาลสเปน รัฐบาลสเปนให้เวลา 5 วัน แก่นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งเป็นดินแดนที่ได้รับสิทธิในการปกครองตนเองในสเปน ทำการยืนยันอย่างเป็น ทางการว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปน หรือไม่ หลังจากที่เขาแสดงท่าทีที่กำกวมในการกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาคาตาลันเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ หาก นายปุกเดมองต์ยืนยันว่า เขาได้ประกาศอิสรภาพต่อสเปน รัฐบาลสเปนก็จะให้เวลานายปุกเดมองต์อีก 3 วัน ในการพิจารณายืนยันอีกครั้งหนึ่ง ทางด้านนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปนกล่าวยํ้าว่า นายปุกเดมองต์ มีเวลาจนถึงวันจันทร์ที่ 16 ต.ค. เวลา 15.00 น. ตามเวลาไทย ในการให้คำตอบว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปน หรือไม่ ซึ่งหากนายปุกเดมองต์ ยืนยันว่า เขาได้ประกาศเอกราช นายปุกเดมองต์ ก็จะได้รับเวลาอีก 3 วัน จนถึงวันพุธที่ 18 ต.ค. เวลา 15.00 น. ตามเวลาไทย ในการพิจารณายืนยันคำตอบอีกครั้งหนึ่ง นักวิเคราะห์ระบุว่า หากนายปุกเดมองต์ ยืนยันว่า เขาได้ประกาศเอกราช ก็จะเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลสเปนพิจารณาใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญสเปน ในการยกเลิกสิทธิปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา โดยรัฐบาลกลางสเปนจะเข้ายึดอำนาจทำการปกครองโดยตรง แต่ถ้าหากนายปุกเดมองต์ ยืนยันว่า เขาไม่ได้ประกาศเอกราช ก็จะทำให้ พรรค CUP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้ายจัด ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลของนายปุกเดมองต์ ซึ่งมีเสียงข้างน้อยในสภา และจะส่งผลให้รัฐบาลของนายปุกเด มองต์ ล่มสลาย

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888