ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 ตุลาคม 2560

(+) ยูโรแข็งค่าสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์รับยอดส่งออกเยอรมนีแกร่ง ยูโรแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ ในวันอังคาร หลังเยอรมนีเปิดเผย ยอดส่งออกเพิ่มขึ้น ในเดือนส.ค. มากที่สุดในรอบ 1 ปี และมีการคาดการณ์เพิ่มขึ้นว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) อาจพิจารณาปรับลดการซื้อสินทรัพย์ ยอดส่งออกของเยอรมนีเพิ่มขึ้น 3.1% ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 1 ปี ทั้งนี้ ยูโรปรับตัวขึ้น 0.6% สู่ 1.1805 ดอลลาร์ ซึ่งเป็น ระดับสูงสุด นับตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. หลังนางซาบีน เลาเทนชแลเกอร์ กรรมการบริหารของอีซีบีเรียกร้องให้อีซีบีลดการซื้อสินทรัพย์ลง ในปี 2018 คาดว่า อีซีบีจะตัดสินใจในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ว่าจะยังคงซื้อพันธบัตรต่อไปในปีหน้าหรือไม่ โดยอาจจะลดปริมาณการซื้อลง แต่จะขยายโครงการซื้อต่อไปอีก 6 หรือ 9 เดือน ยูโรลดช่วงบวกลงในระยะสั้นๆ หลังนายคาร์เลส ปุยก์เดอมงต์ ผู้นำคาตาโลเนียเสนอที่จะระงับการบังคับใช้ผลการลงมติแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน เพื่อเจรจากับรัฐบาลสเปน ด้านรัฐบาลสเปนเตือนว่า อาจจะดำเนินการ ซึ่งรวมถึงการยุบสภาคาตาลัน หรือยื่นฟ้องต่อศาล ให้ตัดสินว่า การแยกตัวเป็นเอกราชขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน ลดลง 0.45% สู่ระดับ 93.261 หลังแตะระดับต่ำสุด ในรอบ 1 สัปดาห์ ที่ 93.137

(+) สถาบันบรู้คกิงส์ชี้ทรัมป์ อาจถูกถอดจากตำแหน่ง เหตุขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ขณะปลดอดีตผอ. FBI สถาบันบรู้คกิงส์ ออกบทวิเคราะห์ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแนวโน้มที่จะขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ขณะที่ เขาประกาศปลดนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ออกจากตําแหน่ง และปธน. ทรัมป์ อาจถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง บทวิเคราะห์ดังกล่าวสรุปว่า ถึงแม้ว่า ปธน. ทรัมป์ มีอำนาจในการปลดนายโคมีย์ แต่เขาไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้ หากเขามีวัตถุประสงค์ในการขัดขวางการสอบสวนที่กำลังดำเนินอยู่ บทวิเคราะห์ยังระบุว่า หากนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษอิสระที่สอบสวนกรณีรัสเซีย อาจมีส่วนแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐ ได้ข้อสรุปอย่างเดียวกัน ก็อาจจะทำให้มีการดำเนินการถอดถอนปธน. ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกทำนิวไฮ ขณะตลาดรอดูผลประกอบการ Q3 ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้น ในวันอังคาร โดยดัชนีดาวโจนส์แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นวอล-มาร์ท สโตร์ แต่หุ้นอะเมซอน และหุ้นเฟซบุ๊คร่วงลง ขณะที่ นักลงทุนมุ่งความสนใจไปที่การเปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 3 ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 69.61 จุด หรือ 0.31% สู่ระดับ 22,830.68, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 5.91 จุด หรือ 0.23% สู่ระดับ 2,550.64 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 7.52 จุด หรือ 0.11% สู่ระดับ 6,587.25

(-) สำนักงานสถิติแห่งชาติเผยอังกฤษมีเศรษฐกิจแข็งแกร่งกว่าคาด ขณะคลายกังวล Brexit สํานักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจในวันนี้ ซึ่งบ่งชี้ว่า อังกฤษยังคงมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้ และช่วยคลายความกังวลต่อผลกระทบจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทั้งนี้ ONS รายงานว่า ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ขณะที่ ภาคการก่อสร้างปรับตัวขึ้น 0.6% ในช่วงเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ดี อังกฤษมีตัวเลขขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้น 2.9 พันล้านปอนด์ สู่ระดับ 1.08 หมื่นล้านปอนด์ (1.42 หมื่นล้านดอลลาร์) ในช่วงเดือนมิ.ย.-ส.ค.

(+/-) ผู้นำกาตาลุญญาประกาศอิสรภาพจากสเปน แต่ยังเปิดช่องสำหรับการเจรจา นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ขึ้นกล่าวปราศรัยในรัฐสภาคาตาลันในวันนี้ โดยเขาได้ประกาศอิสรภาพจากสเปน เพื่อเคารพต่อมติของชาวคาตาลันที่ใช้สิทธิลงประชามติแยกตัวเป็น เอกราชจากสเปน อย่างไรก็ดี นายปุกเดมองต์ ได้เรียกร้องให้รัฐสภาระงับการบังคับใช้ผลที่จะตามมาจากการประกาศอิสรภาพ เพื่อเปิดทางสำหรับการเจรจากับรัฐบาลสเปน เพื่อให้มีการบรรลุข้อตกลง นายปุกเดมองต์ยังได้กล่าวเรียกร้อง ให้มีการลดความตึงเครียดกับรัฐบาลสเปน ในประเด็นที่ เกี่ยวกับข้องกับการแยกตัวออกจากสเปน พร้อมกับสนับสนุนให้มีประเทศที่เป็นกลางทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างกาตาลุญญา และสเปน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888