ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 5 ตุลาคม 2560

(+) ดอลล์อ่อนค่าก่อนสหรัฐเผยรายงานจ้างงานศุกร์นี้ ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันพุธ ขณะที่ นักลงทุนปรับสถานะการลงทุนก่อนการเปิดเผย รายงานการจ้างงานเดือนก.ย. ของสหรัฐ ในวันศุกร์นี้ แต่ดอลลาร์ลดช่วงติดลบลงหลังการเปิดเผย รายงานภาคบริการที่แข็งแกร่งของสหรัฐ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีขึ้น, แนวโน้มการปรับลดภาษี และความเป็นไปได้ที่ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนธ.ค. นี้ ได้ช่วยหนุนดอลลาร์ขึ้น ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ลดลง 0.7% สู่ระดับ 93.479 หลังร่วงลงต่ำถึง 93.259 แต่ดอลลาร์ลดช่วงติดลบลง หลังสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการของสหรัฐ พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 12 ปี นับตั้งแต่เดือน ส.ค. 2005 และดัชนีราคาที่ชำระแล้วแตะระดับสูงสุด นับตั้งแต่เดือนก.พ. 2012 นอกจากนี้ ตัวเลขการจ้างงานในภาคเอกชนของสหรัฐที่ เพิ่มขึ้นเกินคาด 135,000 ตําแหน่ง ในเดือนก.ย. ได้ช่วยหนุนดอลลาร์ด้วย นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด ไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจ หรือนโยบายการเงิน ในการแถลงต่อที่ประชุมธนาคารชุมชนในวันพุธ ส่วนสัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้า บ่งชี้ในวันพุธว่า มีโอกาส 83% ที่เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย ในเดือนธ.ค. นี้ เพิ่มขึ้นจาก 78% ในวันอังคาร

(+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการขั’นสุดท้ายสหรัฐชะลอตัวในเดือนก.ย. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต และภาคบริการขั้นสุดท้ายของสหรัฐ ชะลอตัวลงสู่ระดับ 54.8 ในเดือนก.ย. จากระดับ 55.3 ในเดือนส.ค. อย่างไรก็ดี ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคธุรกิจของสหรัฐยังคงมีการขยายตัว ดัชนี PMI ภาคบริการขั้นสุดท้ายอยู่ที่ระดับ 55.3 ในเดือนก.ย. ลดลงจากระดับ 56.0 ในเดือนส.ค.

(-) ADP เผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐต่ำสุดรอบ 11 เดือน ในก.ย. จากอิทธิพลเฮอร์ริเคน ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดี้ส์ อนาลิติกส์ เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐ เพิ่มขึ้นเพียง 135,000 ตำแหน่ง ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. ปีที่แล้ว หลังจากพุ่งขึ้น 228,000 ตำแหน่ง ในเดือนส.ค. อย่างไรก็ดี ตัวเลขการจ้างงานของภาคเอกชน ในเดือนก.ย. ยังคงสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 125,000 ตำแหน่ง การจ้างงานที่ลดลง ในเดือนก.ย. ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา

(-) ISM เผยภาคบริการสหรัฐขยายตัวสูงสุดในรอบกว่า 12 ปี ในเดือนก.ย. ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของ ISM ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 59.8 ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุด นับตั้งแต่เดือนส.ค. 2005 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 55.5 หลังจากอยู่ที่ระดับ 55.3 ในเดือนส.ค. ดัชนีภาคบริการของสหรัฐยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงภาวะขยายตัว ดัชนีย่อยด้านคำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงานต่างปรับตัวขึ้น ในเดือนก.ย.

(+/-) เยลเลน มั่นใจกฎระเบียบของเฟดเหมาะสมกับภาคธนาคาร ขณะเมินส่งสัญญาณทิศทางดอกเบี้ย นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมหัวข้อ “Community Banking in the 21st Century Research and Policy Conference” ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี เมื่อวานนี้ ตามเวลาสหรัฐ โดยระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา การดำเนินงานของเฟดมีเป้าหมายที่จะสร้างความเชื่อมั่นว่า กฎระเบียบที่เฟดนำมาใช้ในภาคธนาคารนั้น มีความเหมาะสมกับขนาดความซับซ้อน และบทบาทของธนาคารพาณิชย์ที่เฟดกำกับดูแลอยู่ และเชื่อว่า กฎระเบียบเหล่านี้ ไม่ได้ทำให้ภาคธนาคารแบกรับภาระมากเกินไป นางเยลเลนยังกล่าวด้วยว่า เฟดได้ทำการพิจารณาแนวทางของเฟดอยู่ตลอดเวลาว่า แนวทางที่เฟดตัดสินใจนำมาใช้นั้น มีผลกระทบอย่างไรต่อธนาคารพาณิชย์ และลูกค้าของธนาคาร ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้ นางเยลเลนไม่ได้กล่าวถึงแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟด และไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888