ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 4 ตุลาคม 2560

(+) ดอลล์อ่อนค่าเทียบยูโรก่อนสหรัฐเผยรายงานจ้างงานศุกร์นี้ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับยูโรในวันอังคาร ขณะที่ นักลงทุนปรับสถานการณ์ลงทุน หลังดอลลาร์ทะยานขึ้น 3 สัปดาห์ และก่อนที่สหรัฐจะเปิดเผยรายงานการจ้างงานเดือนก.ย. ในวันศุกร์นี้ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่ แข็งแกร่งขึ้น และแนวโน้มการปรับลดภาษี รวมถึงแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. ได้ช่วยหนุนดอลลาร์ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ยูโรปรับตัวขึ้น 0.09% สู่ระดับ 1.1740 ดอลลาร์ โดยยูโรได้แรงหนุนบางส่วนจากการครบกําหนดส่งมอบออปชั่นยูโร มูลค่าราว 4 พันล้านดอลลาร์ ที่ระดับ 1.1750-1.18 ดอลลาร์/ยูโร ในวันอังคาร ดอลลาร์ลดช่วงบวกลง เมื่อเทียบกับเยน หลัง Politico รายงานว่า นายสตีเวน มนูชิน รมว. คลังสหรัฐสนับสนุนนายเจอโรม เพาเวลล์ ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นเป็นประธานเฟดคนใหม่ต่อจากนางเจเน็ต เยลเลน นักวิเคราะห์ทางเทคนิคระบุว่า ดอลลาร์มีแนวโน้มยังคงแข็งค่าต่อไป เมื่อเทียบกับเยน หลังจากได้ลดแนวโน้มขาลงที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เดือนม.ค. ปีนี้

(+) ISM เผยดัชนีภาวะธุรกิจรัฐนิวยอร์คลดลงในเดือนก.ย. สถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) ของสหรัฐเปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจ (Business conditions Index) ของรัฐนิวยอร์คลดลงสู่ระดับ 748.6 ในเดือนก.ย. จากระดับ 748.8 ในเดือนส.ค.

(-) Autodata เผยยอดขายรถยนต์ในสหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนก.ย. Autodata เปิดเผยยอดขายรถยนต์ในสหรัฐเพิ่มขึ้นสู่ 18.57 ล้านคันในเดือนก.ย. จาก 16.14 ล้านคันในเดือนส.ค.

(-) หุ้นกลุ่มสายการบิน, รถยนต์หนุนดาวโจนส์ปิดบวกทำนิวไฮ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำนิวไฮเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันในวันอังคาร โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มสายการบิน และหุ้นกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์บวกขึ้น หลังการเปิดเผยยอดขายรถยนต์ที่แข็งแกร่งในเดือนก.ย. ทั้งนี้  ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 84.07 จุด หรือ 0.37% สู่ระดับ 22,641.67, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 5.46 จุด หรือ 0.22% สู่ระดับ 2,534.58 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 15.00 จุด หรือ 0.23% สู่ระดับ 6,531.71 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.30 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และ 1.20 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 5.9 พันล้านหุ้น ต่ำกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทําการที่ผ่านมา ที่ 6.3 พันล้านหุ้น หุ้นเจเนอรัล มอเตอร์พุ่งขึ้น 3.1% และหุ้นฟอร์ดพุ่งขึ้น 2.1% หลังการเปิดเผยยอดขายรถยนต์ใหม่เพิ่มขึ้นในเดือนก.ย. หุ้นกลุ่มสายการบินปรับตัวขึ้นมากที่สุดในดัชนี S&P 500 โดยพุ่งขึ้น 5.5%

(+/-) มูดี้ส์ขู่หั่นเรทติ้งสเปน หากแคว้นกาตาลุญญาประกาศตัวเป็นอิสระ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศ เตือนในวันนี้ว่า ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น เกี่ยวกับการที่แคว้นกาตาลุญญาต้องการแยกตัวเป็นเอกราช อาจกระทบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของสเปน มูดี้ส์ระบุว่า ความตึงเครียดดังกล่าว เป็นสิ่งบ่งชี้ในแง่ลบต่ออันดับความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะย่ำแย่ลง หากรัฐบาลในแคว้นกาตาลุญญาประกาศตัวเป็นอิสระ หลังจากประกาศชัยชนะในการทำประชามติดังกล่าว อย่างไรก็ดี มูดี้ส์มองว่า ความเป็นไปได้ที่แคว้นกาตาลุญญา จะสามารถแยกตัวเป็นเอกราช ยังคงอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจาก ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ชาวคาตาลันส่วนใหญ่ต้องการแยกตัวออกไปหรือไม่ โดยจํานวนผู้ที่มาใช้สิทธิในวันอาทิตย์มีเพียง 42%

(+/-) ชาวคาตาลันขู่ประท้วงใหญ่อีกรอบ เหตุไม่พอใจสเปนขวางการลงประชามติแยกแคว้นกาตาลุญญา บรรดาสหภาพแรงงาน และสมาคมในแคว้นกาตาลุญญา ขู่จัดการประท้วงครั้งใหญ่ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่สเปนขัดขวางการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นกาตาลุญญา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า สเปนละเมิดสิทธิ และเสรีภาพอย่างรุนแรง ทั้งนี้ สเปนระบุว่า การลงประชามติ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ผิดกฎหมาย ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกเข้าขัดขวางการลงประชามติ จนทำให้มีประชาชนบาดเจ็บกว่า 700 ราย โดยมีการใช้กระบองทุบตีประชาชน การยิงด้วยกระสุนยาง และการใช้แก๊สน้ำตา เพื่อสลายฝูงชน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888