ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 3 ตุลาคม 2560

(-) สหรัฐเผยการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนส.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนส.ค. โดยอยู่ที่ระดับ 1.21 ล้านล้านดอลลาร์ การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐ ลดลง 1.2% ในเดือนก.ค. หลังจากที่มีการรายงานว่า ลดลง 0.6% ก่อนหน้านี้ เมื่อเทียบรายปี การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.5% ในเดือนส.ค. การใช้จ่ายในโครงการก่อสร้างของภาคเอกชน เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. โดยการใช้จ่ายในโครงการก่อสร้างที่อยู่อาศัย เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ส่วนการใช้จ่ายในโครงการที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย เพิ่มขึ้น 0.5% หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 2 เดือน ส่วนการใช้จ่ายของโครงการภาคสาธารณะ เพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนส.ค. หลังจากร่วงลง 3.3% ในเดือนก.ค. ขณะที่ การก่อสร้างในโครงการของรัฐบาลในท้องถิ่น และรัฐบาลในมลรัฐเพิ่มขึ้น 1.1% ส่วนการก่อสร้างในโครงการของรัฐบาลกลาง ดิ่งลง 4.7% แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2007

(-) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐขยายตัวต่อเนื่องในเดือนก.ย. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) สำหรับภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวขึ้น สู่ระดับ 53.1 ในเดือนก.ย. จาก ระดับ 52.8 ในเดือนส.ค. ดัชนี PMI ได้รับผลบวกจากคำสั่งซื้อใหม่ที่ ปรับตัวขึ้น ขณะที่ การจ้างงานมีการขยายตัวสูงสุดในรอบ 9 เดือน ทังนี้ ดัชนี PMI ยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงการขยายตัวของภาคการผลิต

(-) ISM เผยภาคการผลิตสหรัฐขยายตัวมากที่สุดในรอบกว่า 13 ปี ในเดือนก.ย. ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของ ISM พุ่งขึ้นสู่ระดับ 60.8 ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2004 จากระดับ 58.8 ในเดือนส.ค. ดัชนี ภาคการผลิตของ ISM ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่ และราคาวัตถุดิบ ซึ่งบ่งชี้ ถึงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐ แม้มีการคาดการณ์ว่า พายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มาจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวในไตรมาส 3 ดัชนียังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ภาวะขยายตัวของภาคการผลิต และเป็นการขยายตัวติดต่อกันนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2014

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกขานรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่ง ตลาดหุ้นสหรัฐเริ่มต้นไตรมาส 4 ด้วยการปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในวัน จันทร์ โดยดัชนีหุ้นทั้งสามตัวปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่การเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ ถึงภาวะเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่ง ดัชนีกิจกรรมการผลิตของสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 13 ปีครึ่ง ในเดือนก.ย. ขณะที่ ความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีช่วยหนุนตลาดด้วย ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 152.51 จุด หรือ 0.68% สู่ระดับ 22,557.60, ดัชนี S&P 500 ปิด เพิ่มขึ้น 9.76 จุด หรือ 0.39% สู่ระดับ 2,529.12 และดัชนี Nasdaq ปิด ปรับตัวขึ้น 20.76 จุด หรือ 0.32% สู่ระดับ 6,516.72 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.82 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และ 2.36 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq

(-) ดอลล์แข็งค่ารับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐสดใส ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น เมื่อเทียบกับยูโร และเยนในวันจันทร์ ขณะที่ นักลงทุนมีมุมมองที่สดใสต่อเศรษฐกิจสหรัฐ ขณะที่ ยูโรได้รับผลกระทบจากการลงมติแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นคาตาโลเนียของสเปน ดอลลาร์ได้แรงหนุนจากข้อมูลที่บ่งชี้ว่า กิจกรรมการผลิตของสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 13 ปี ในเดือนก.ย. ท่ามกลางการปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งของยอดสั่งซื้อใหม่ และราคาวัตถุดิบ ข้อเสนอในการปฏิรูปภาษีในสหรัฐ และแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐในเดือนธ.ค. ได้ช่วยหนุนดอลลาร์มาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.57% สู่ระดับ 1.1746 ดอลลาร์ต่อยูโร และบวก 0.12% สู่ 112.61 เยน การลงมติแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นคาตาโนเลียในสเปนทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับความเสี่ยงทางการเมืองในยูโรโซน ซึ่งส่งผลถ่วงยูโรลง นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราจอย ของสเปนเผชิญกับวิกฤติด้านรัฐธรรมนูญครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี หลังการลงมติ ซึ่งเจ้าหน้าที่คาตาลันระบุว่า ผู้ลงมติ 90% ได้เลือกที่จะแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888