ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 2 ตุลาคม 2560

(+) ม.มิชิแกนเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐลดลงเกินคาดในช่วงท้ายเดือนก.ย. มหาวิทยาลัยมิชิแกนเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐในช่วงท้ายเดือนก.ย. ลดลงเกินคาด สู่ระดับ 95.1 จาก 95.3 ในช่วงต้นเดือนก.ย. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสํารวจ โดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐอาจอยู่ที่ 95.3 ในช่วงท้ายเดือนก.ย. ไม่เปลี ยนแปลงจากช่วงต้นเดือนก.ย.

(-) ISM เผย PMI ชิคาโกเพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนก.ย. สถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) ของสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) เขตชิคาโก เพิ มขึ้นเกินคาด สู่ระดับ 65.2 ในเดือนก.ย. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ดัชนี PMI เขตชิคาโก อาจอยู่ที่ 58.5 ในเดือนก.ย. ลดลงจาก 58.9 ในเดือนส.ค.

(-) ดอลล์ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมามากที่สุดในปีนี้ ดอลลาร์แทบไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญในวันศุกร์ หลังการเปิดเผยข้อมูลที่ขัดแย้งกันของสหรัฐ แต่ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นรายสัปดาห์มากที่สุดในปีนี้ จากการคาดการณ์เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น และแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในสหรัฐ และดอลลาร์ยังปรับตัวขึ้น เมื่อเทียบเป็นรายเดือนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.พ. ในช่วงเช้าวันศุกร์ ดอลลาร์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดของวัน หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในเดือนส.ค. แต่การเพิ่มขึ้นของดัชนี PMI เขตชิคาโก และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เป็นไปตามคาดได้ช่วยพยุงดอลลาร์ ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวที่ 93.02 ในวันศุกร์ แต่ปรับตัวขึ้น 0.9% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และปรับตัวขึ้น 0.35% ในเดือนก.ย. และดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.1% สู่ 112.43 เยน ส่วนยูโรปรับตัวขึ้น 0.35% สู่ระดับ 1.1824 ดอลลาร์

(-) ทรัมป์ ลั่นแผนปฏิรูปภาษีจะเสริมเขี้ยวเล็บให้สหรัฐต่อกรกับยักษ์ใหญ่ด้านเศรษฐกิจของโลกได้ สํานักข่าวเกียวโดรายงานว่า นาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้กล่าวต่อสมาคมผู้ผลิตแห่งชาติสหรัฐ (NAM) เมื่อวานนี้, ตามเวลาสหรัฐว่า แผนปฏิรูปภาษีของรัฐบาลจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสหรัฐ เมื่อเปรียบเทียบกับมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจโลกอย่างญี่ปุ่น จีน และเยอรมนี ทรัมป์ กล่าวว่า ในปัจจุบัน”ภาษีเงินได้นิติบุคคลในสหรัฐถูกเก็บในอัตราที่สูงกว่าตัวเลขเฉลี่ยในประเทศที่เป็นคู่แข่งทางเศรษฐกิจของสหรัฐถึง 60%” และเสนอให้ลดการเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลจากเดิมที่ 35% ลงมาอยู่ที่ 20% ทรัมป์ เสริมด้วยว่า “ปัจจุบันมีการเก็บภาษีจำนวนมหาศาล จากสินค้าที่ผลิตในอเมริกา ส่งผลให้ประเทศอย่างเยอรมนี แคนาดา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และเม็กซิโก รวมถึงประเทศอื่นๆ ก้าวนำอุตสาหกรรมในสหรัฐ”

(+/-) สหรัฐเผยรายได้, การใช้จ่ายส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นตามคาดในเดือนส.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า รายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นตามคาด 0.2% ,การใช้จ่ายส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นตามคาด 0.1% และดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมราคาอาหาร และพลังงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด 0.1% ในเดือนส.ค. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า รายได้ส่วนบุคคลอาจเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ค. ,การใช้จ่ายส่วนบุคคลอาจเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ใน เดือนก.ค. และดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมราคาอาหาร และพลังงานอาจเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนก.ค.

(+/-) ทรัมป์ เผยเตรียมเสนอชื่อประธานเฟดคนต่อไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เปิดเผยว่า ตนจะตัดสินใจเสนอชื่อประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนต่อไป ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อเข้าดํารงตำแหน่งต่อจากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน ที่กำลังจะหมดวาระการดํารงตําแหน่งในเดือนก.พ. 2561 ทรัมป์ กล่าวว่า “เราได้จัดการประชุม 4 ครั้ง เพื่อพิจารณาบุคคล ที่จะเข้ามาดํารงตําแหน่งประธานเฟดคนต่อไป และผมจะตัดสินว่า จะเสนอชื่อผู้ใด ในอีกสองถึงสามสัปดาห์ข้างหน้า”

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888