ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 27 กันยายน 2560

(+) Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงในเดือนก.ย. ผลสํารวจของ Conference Board ระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลง สู่ระดับ 119.8 ในเดือนก.ย. หลังจากพุ่งแตะระดับ 120.4 ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน ความเชื่อมั่นของ ผู้บริโภคดิ่งลงอย่างมาก ในรัฐเท็กซัส และฟลอริดา โดยได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา

(+) สหรัฐเผยยอดขายบ้านใหม่ดิ่งลงต่ำสุดรอบ 8 เดือน ในส.ค. สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ดิ่งลงในเดือนส.ค. โดยร่วงลง 3.4% เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 560,000 ยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีที่แล้ว หลังจากดีดตัว แตะระดับ 580,000 ยูนิต ในเดือนก.ค. ยอดขายบ้านใหม่ได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาบ้าน หลังเกิดภาวะขาดแคลนที่ดิน และแรงงาน รวมทั้งราคาวัสดุก่อสร้างที่ดีดตัวขึ้น

(-) เยลเลนหนุนเฟดเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย แม้มีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเงินเฟ้อ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในวันนี้ว่า เฟดจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ถึงแม้ยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับทิศทางของเงินเฟ้อ ทั้งนี้ คำกล่าวของนางเยลเลนเป็นการยอมรับถึงความยากลำบาก ในการคาดการณ์แนวโน้มเงินเฟ้อ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักสำคัญของนโยบายการเงินของเฟด ประธานเฟดระบุว่า  ถึงแม้ยังคงมีความไม่แน่นอนจำนวนมากเกี่ยวกับการปรับตัวของเงินเฟ้อ แต่ก็จะเป็นการไม่เหมาะสม ที่เฟดจะคงนโยบายการเงินไว้ จนกระทั่ง อัตราเงินเฟ้อแตะระดับเป้าหมายของเฟดที่ 2% นางเยลเลนกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ว่า เฟดอาจจะมีความผิดพลาดในการสร้างแบบจำลองเงินเฟ้อ และพิจารณาผิดพลาดเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของตลาดแรงงาน นางเยลเลนระบุว่า ถึงแม้ ในขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานมากพอที่จะบ่งชี้ ถึงการเปลี่ยนแปลงทิศทางของเงินเฟ้อ จนทำให้เฟดต้องหันเหออกจากแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่เฟดก็จำเป็นต้องเปิดกว้างต่อความเป็นไปได้ดังกล่าว

(-) ดอลล์แข็งค่าหลังเยลเลนชี้ เฟดยังคงต้องปรับขึ้นดอกเบี้ย ดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับยูโร ในวันอังคาร หลังนาง เจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า เฟดจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปต่อไป แม้มีความไม่แน่นอน เกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ ก็ตาม ทั้งนี้ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.35% สู่ระดับ 1.1808 ดอลลาร์ต่อยูโร หลังพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. ที่  1.1756 ดอลลาร์ต่อยูโร โดยได้แรงหนุนจากการแสดงความเห็นของนางเยลเลน นอกจากนี้ ยูโรยังอ่อนค่าลง เนื่องจาก มีความวิตกเพิ่มขึ้น เกี่ยวกับผลกระทบทางการเมืองในเยอรมนี และในประเทศอื่นๆ ของยูโรโซน

(-) สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์เผย ราคาบ้านสหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนก.ค. ผลสํารวจของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ ระบุว่า ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐ เพิ่มขึ้น 5.9% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่า จะเพิ่มขึ้น 5.7% และสูงกว่าระดับ 5.8% ในเดือนมิ.ย.

(+/-) วุฒิสภาสหรัฐเมินลงมติร่างกม. ยกเลิกโอบามาแคร์ ขณะเตรียมผลักดันกฎหมายปฏิรูปภาษี บรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรส กล่าวในวันนี้ว่า วุฒิสภาจะไม่จัดการลงมติต่อร่างกฎหมาย “คาสซิดี-เกรแฮม” ทั้งนี้ ร่างกฎหมายคาสซิดี-เกรแฮม เป็นร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ของพรรครีพับลิกัน ซึ่งผลักดันโดยวุฒิสมาชิกบิล คาสซิดี และลินด์ซีย์ เกรแฮม โดยมีเป้าหมายเพื่อยกเลิก และแทนที่กฎหมาย “โอ บามาแคร์” ของรัฐบาลชุดก่อน การที่วุฒิสภาจะไม่จัดการลงมติต่อร่างกฎหมายคาสซิดี-เกรแฮม ในวันนี้ เนื่องจากวุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน 3 คนแสดงการคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว นอกจากนี้ การที่วุฒิสภาไม่จัดการลงมติต่อร่างกฎหมายคาสซิดี-เกรแฮม ในวันนี้ ก็ได้ส่งผลให้สภาคองเกรส ไม่มีโอกาสที่จะปฏิรูปกฎหมายประกันสุขภาพในปีนี้ หลังจากนี้ สภาคองเกรสจะหันหน้ามาพิจารณากฎหมายปฏิรูปภาษี

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888