ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 26 กันยายน 2560

(+) เฟดชิคาโกเผยดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วสหรัฐติดลบในเดือนส.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศ (National Activity Index) อยู่ที่ระดับ -0.31 ในเดือนส.ค. ลดลงจากระดับ +0.03 ในเดือนก.ค. ทั้งนี้ ดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศ ที่ติดลบบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐอยู่ต่ำกว่าระดับเฉลี่ยในประวัติการณ์

(+) ดาวโจนส์ปิดลบจากแรงขายหุ้นกลุ่มเทคโนฯ, วิตกเกาหลีเหนือ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดลดลง ในวันจันทร์ ขณะที่ แรงเทขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีถ่วงดัชนี Nasdaq ลงอย่างหนัก และแถลงการณ์ล่าสุดของเกาหลีเหนือต่อสหรัฐทำให้นักลงทุนระมัดระวังในการซื้อขายมากขึ้น รมว. ต่างประเทศของเกาหลีเหนือกล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ และเกาหลีเหนือสงวนสิทธิที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้ รวมถึงการยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐ แม้ไม่ได้อยู่ในน่านฟ้าของเกาหลีเหนือก็ตาม ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดลบ 53.50 จุด หรือ 0.24% สู่ระดับ 22,296.09, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 5.56 จุด หรือ 0.22% สู่ระดับ 2,496.66 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 56.33 จุด หรือ 0.88% สู่ระดับ 6,370.59 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.28 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค ขณะที่ จำนวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวก 1.26 ต่อ 1

(+/-) ความตึงเครียดทางการเมืองหนุนเยน, ฟรังก์สวิส ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญ ในวันจันทร์ ขณะที่ ยูโรได้รับผลกระทบจากการเลือกตั้งในเยอรมนี และความวิตกของนักลงทุนเกี่ยวกับคำเตือนของนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซี บี) เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายอย่างรวดเร็ว ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.5% แต่ดอลลาร์ ลดลง 0.35% สู่ 111.61 เยน และ ลดลง 0.25% สู่ 9.9666 ฟรังก์สวิส โดยเยน และฟรังก์สวิสปรับตัวขึ้น เมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังการออกแถลงการณ์ของเกาหลีเหนือ ส่วนยูโรปรับตัวลง 0.9% สู่ระดับ 1.1846 ดอลลาร์ ยูโรร่วงลง หลังจากนางแองเจลา เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีชนะการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่คะแนนสนับสนุนพุ่งขึ้น สําหรับพรรคการเมืองขวาจัด ขณะที่คะแนนสนับสนุนสำหรับพรรคอนุรักษ์นิยมของนางเมอร์เคลร่วงลงเกินคาด สู่ระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ ปี 1949 และพรรคโซเชียล เดโมแครตระบุว่า จะไม่ร่วมรัฐบาล และจะไปเป็นฝ่ายค้าน แรงขายยูโรเพิ่มขึ้น หลังรมว. ต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อความในทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการประกาศ สงคราม โดยทรัมป์ ทวีตว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือจะอยู่ได้ไม่นาน หากเขาทำตามคำขู่ ยูโรร่วงมากกว่า 1.1% เมื่อเทียบกับเยน และราว 1% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยร่วงลงวันเดียวมากที่สุด เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเยน นับตั้งแต่เดือนพ.ค. และร่วงลงมากที่สุด เมื่อเทียบกับดอลลาร์ นับตั้งแต่เดือนธ.ค. ยูโรอ่อนลงอีก หลังนายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบีกล่าวว่า ยังคงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการ ที่ผ่อนคลาย เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เร็วเกินไป อาจจะกระทบการทำงานของอีซีบี

(+/-) ประธานเฟดนิวยอร์กส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไป หลังปัจจัยกดดันเงินเฟ้อลดน้อยลง นายบิล ดัดลีย์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กกล่าวว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากปัจจัยที่กดดันอัตราเงินเฟ้อ กําลังลดน้อยลง ขณะที่ ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของสหรัฐมีความแข็งแกร่ง นายดัดลีย์คาดว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐจะอยู่สูงกว่าค่าเฉลี่ยเล็กน้อย ขณะที่ ค่าจ้างมีการปรับตัวขึ้น โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และการขยายตัวที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจในต่างประเทศ “จากแนวโน้มราคานำเข้าที่เพิ่มขึ้น และผลกระทบที่เบาบางลงของปัจจัยพิเศษชั่วคราว ผมจึงคาดว่า เงินเฟ้อจะปรับตัวขึ้น และมีเสถียรภาพที่ราวระดับเป้าหมายของเฟดที่ 2% ในระยะกลาง ซึ่งจะทำให้เฟดยังคงถอนมาตรการผ่อนคลายทางการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไป” นายดัดลีย์กล่าวคํากล่าว ของนายดัดลีย์ เน้นย้ำการคาดการณ์ที่ว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ ในเดือนธ.ค. หลังปรับขึ้นในเดือนมี.ค. และมิ.ย.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888