ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 14 มีนาคม 2560

ปัจจัยที่มีผลต่อทองคำ
(+)ราคาทองปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อคืน เนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองระหว่างเนเธอร์แลนด์และตุรกี โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุขบวนรถของเบตุล ซายัน คายา รัฐมนตรีกระทรวงนโยบายครอบครัวและสังคมของตุรกี ถูกสกัดไว้เป็นเวลาหลายชั่วโมงในบริเวณใกล้ๆกับสถานกงสุลตุรกีในเมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยนายคายาต้องการที่จะเดินทางเข้าไปยังสถานกงสุลตุรกีเพื่อกล่าวปราศรัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับฟังเกี่ยวกับการโหวตลงคะแนนสนับสนุนสำหรับการจัดการลงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญที่จะจัดขึ้นในเร็วๆนี้ที่ตุรกี
ที่มา : RYT9

(+/-)สภาขุนนางอังกฤษไฟเขียวร่างกม. Brexit ปูทาง เทเรซา เมย์ใช้ม.50 แยกตัวจาก EU สภาขุนนางของอังกฤษมีมติผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งจะปูทางให้นางเทเรซา เมย์นายกรัฐมนตรีอังกฤษสามารถใช้มาตรการ 50 ของสนธิสญญาลิสบอนของสหภาพยุโรป (EU) เพื่อเริ่มกระบวนการ Brexit ต่อไป เมื่อวานนี้สภาสามัญชน ได้ทําการอภิปรายร่างกฎหมาย Brexit ฉบับแปรญัตติในประเด็นสิทธิพลเมืองของ EU และอํานาจรัฐสภาในการอนุมัตกฎหมายBrexit ขั้นสุดท้าย โดยสภาสามัญชนได้ตัดส่วนที่สภาขุนนางแปรญัตติออกไป และส่งกลับไปให้สภาขุนนางพิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้สภาขุนนาง ยอมผ่านร่างกฎหมาย Brexit ฉบับดังกล่าว ขณะที่สื่ออังกฤษคาดการณ์ว่า ร่างกฎหมาย Brexit จะได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และจะบงคับใช้เป็นกฎหมายในวันนี้ ทั้งนี้นางเทเรซา เมย์นายกรัฐมนตรีอังกฤษหวังที่จะประกาศใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอนของสหภาพยุโรป ภายในสิ้นเดือนนี้เพื่อให้อังกฤษเริ่มต้นกระบวนการเจรจาเป็นเวลา 2 ปีสําหรับการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป

(+)น้ำมันดิบร่วงลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 3 เดือน ราคานํามันดิบในตลาดลวงหน้า NYMEX ปิดตลาดขยับลงเล็กน้อยในวันจันทร์หลังจากดิ่งลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 3 เดือนในระหว่างวัน ในขณะที่นักลงทุนกังวลว่าการพุ่งขึ้นของอุปทานน้ำมันดิบสหรัฐอาจจะเป็นอุปสรรคขัดขวางความพยายามของกลุ่มประเทศผู้สู่งออกนํามัน (โอเปก) ในการจํากัดปริมาณการผลิตน้ำมันและในการบรรเทาภาวะน้ำมันล้นตลาดโลก ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบส่งมอบเดือน เม.ย.ร่วงลง 9 เซนต์มาปิดตลาดที่ 48.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 47.90-48.68 ดอลลาร์ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ค.ที่ตลาดกรุงลอนดอนขยับลง 2 เซนต์สู่ 51.35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 50.85-
51.70 ดอลลาร์ นักวิเคราะห์กล่าวว่า ราคาน้ำมันอาจจะดิ่งลงไปกว่านี้ได้อีกไม่มากนัก เพราะว่าราคาน้ำมันดิบดิ่งลงมาแล้วกว่า 8 % นับตั้งแต่วันจั นทร์ที่ 6 มี.ค. ซึ่งถือเป็นการดิ่งลงรายสัปดาห์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 4 เดือน

ประเด็นที่ต้องติดตาม
-ดัชนีราคาาผู้ผลิตของสหรัฐเดือน ก.พ.
-แถลงการณ์ของประธานธนาคารกลางยุโรป

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ :  www.ylgbullion.co.th
call center : 02 687 9888