ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 05 เมษายน 2560

(+) ยอนฮัปเผยเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลงสู่ทะเลญี่ปุ่นในช่วงเช้านี้ สํานักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของคณะเสนาธิการกองทัพเกาหลีใต้ (JCS) ว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธลงสู่ทะเลญี่ปุ่น ในช่วงเช้าวันนี้โดยในขณะนี้ยังไม่ทราบชนิดของขีปนาวุธลูกดังกล่าว คณะเสนาธิการกองทัพเกาหลีใต้ระบว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธจากเมืองซิมโป ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดฮัมยองลงสู่ทะเลตะวันออก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเกาหลีใต้เรียกทะเลญี่ป่นว่า ทะเลตะวันออกทางด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของญี่ป่นได้ออกมายืนยันเช่นกันว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวธุในช่วงเช้าวันนี้ การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันนี้มีขึ้นก่อนที่การประชุมซัมมิตระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนจะมีขึ้นที่รัฐฟลอริดาในวันที่ 6-7 เม..นี้โดยคาดว่าผู้นำทั้งสองจะหารือกันเกี่ยวกับการเพิ่มแรงกดดนต่อเกาหลีเหนือเพื่อให้ยุติโครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

(+) เยนปรับตัวขึ้นเทียบดอลล์,ยูโรก่อนประชุมผู้นําสหรัฐจีน เยนปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์เมื่อเทียบกับดอลลาร์และระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนครึ่งเมื่อเทียบกับยูโรในวันอังคาร ขณะที่นักลงทุนเข้าซื้อเยนซึ่งเป็นสกุลเงินปลอดภัยท่ามกลางความระมัดระวังเกี่ยวกับการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้บรรดานักลงทุนในตลาดยังรอการเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐในวันศุกร์นี้และการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปลายเดือนนี้ ทั้งนี้ดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.2% สู่ 110.64 เยน หลังร่วงลงในช่วงเช้าสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ 110.27 เยน แต่การเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจเป็นปัจจัยบวกต่อดอลลาร์โดยยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐลดลงเกินคาดในเดือนก..สู่ 4.36 หมื่นล้านดอลลาร์ขณะที่ยอดสั่งซื้อของโรงงานเพิ่มขึ้นตามคาด 0.1% โดยเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

(-) สหรัฐเผยขาดดุลการค้าลดลง ขณะส่งออกเพิ่มเดือนที่ 3 ส่วนนําเข้าจากจีนลดลงมากเป็นประวัติการณ์ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐดิ่งลงอย่างมากในเดือนก.. ขณะที่การนําเข้าจากจีนลดลงมากเป็นประวติการณ์และการส่งออกของสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน ทั้งนี้สหรัฐมีตัวเลขขาดดุลการค้าลดลง 9.6% ในเดือนก.. สู่ระดับ 4.36 หมื่นล้านดอลลาร์หลังจากที่ขาดดุล 4.82 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนม.. สหรัฐส่งออกสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น 0.2% สู่ระดับ 1.929 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนก.. ขณะที่นําเข้าสินค้า และบริการลดลง 1.8% สู่ะดับ 2.364 แสนล้านดอลลาร์ ทั้งนี้สหรัฐขาดดุลการค้ากับจีนลดลง 26.6% สู่ระดับ 2.30 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.. ขณะที่มูลค่าการนําเข้าจากจีนลดลง 8.6 พันล้านดอลลาร์นำโดยการลดลงของการนําเข้าโทรศัพท์มือถือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน จะทําการประชุมสุดยอดในวันพฤหัสบดีและศุกร์นี้ซึ่งคาดว่าตั่วเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐที่ลดลงต่อจีน จะช่วยลดแรงกดดันในการเจรจาการค้าระหว่างผู้นำทั้ง 2

(-) ทรัมป์ส่งสัญญาณแก้ไขกฏหมายดอดด์แฟรงค์หวังธนาคารปล่อยกู้สะดวกขึ้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลของเขากําลังเตรียมการแก้ไขกฏหมายดอดด์แฟรงค์เพื่อให้ธนาคารต่างๆสามารถปล่อยกู้ได้สะดวกขึ้น เรากําลังจะทําในสิ่งที่ดีมากสําหรับภาคธนาคาร เพื่อให้ธนาคารต่างๆสามารถปล่อยเงินกู้แก่ผู้ที่มีความต้องการปธน.ทรัมป์กล่าวต่อผู้นําภาคธุรกิจจากนิวยอร์กที่มาประชุมที่ทําเนียบขาว เราจะทําการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อกฎหมายดอดด์แฟรงค์โดยเราต้องการกฎระเบียบที่มีความเข้มงวด แต่ไม่ใช่กฎระเบียบที่ขัดขวางธนาคารไม่ให้ปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ที่จะสร้างงานในระบบเศรษฐกิจเขากล่าว ทั้งนี้กฏหมายดอดด์แฟรงค์เป็นกฏหมายที่รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เคยใช้กู้วิกฤตการณ์ทางการเงินที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2007-2009 โดยกําหนดให้มีความเข้มงวดในการทําธุรกรรมทางการเงินในด้านต่างๆ เช่น การปล่อยสินเชื่อการเปิดเผยข้อมูลกองทุนเฮดจ์ฟันด์ การลงทุนของกลุ่มสถาบันการเงิน รวมถึงการทำธุรกรรมตราสารอนุพันธ์

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888