ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 04 เมษายน 2560

(+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐร่วงต่ำสุดรอบ 6 เดือนในมี.. บริษัทไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ขั้นสุดท้ายสําหรับภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 53.3 ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก..ปีที่แล้วและตํ่ากว่าตัวเลขเบื้องต้นที่ระดับ 53.4 หลังจากแตะระดับ 54.2 ในเดือนก.. อย่างไรก็ดีดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคการผลิต

(+) เกาหลีใต้สหรัฐ ญี่ปุ่นเริ่มปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเล รับมือการคุกคามจากเกาหลีเหนือ นายมูน ซัง คยุน โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีใต้สหรัฐ และญี่ปุ่นเริ่มปฏิบติการซ้อมรบทางทะเลระยะเวลา 3 วันแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อรับมือกับการคุกคามทางทะเลที่เพิ่มขึ้นของเกาหลีเหนือ การซ้อมรบที่จัดขึ้นในบริเวณน่านน้ำของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเกาะเจจูของเกาหลีใต้เป็นการซ้อมรบครั้งแรกภายใต้ข้อตกลงของทั้ง 3 ประเทศในการประชุมด้านความมั่นคงเมื่อเดือนธ.. ที่ผ่านมา โฆษกระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวได้ออกแบบมาเพื่อแสดงให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหาของ 3 ประเทศ เพื่อตอบโต้การคุกคามด้วยขีปนาวุธและนิวเคลียร์รวมถึงการพัฒนาประสิทธิภาพขีปนาวุธพิสัยไกลบริเวณชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ ทั้งนี้การซ้อมรับดังกล่าวเกิดขึ้นขณะมีการรายงานว่า เกาหลีเหนืออยู่ระหว่างเตรียมการทดสอบอาวธุนิวเคลียร์ครังที่ 6 และการทดสอบขีปนาวธเพิ่มเติม

(+) ECB แนะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจพร้อมรับมือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นายเบอนัว เกอร์เจ้าหน้าที่กําหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรปุ (ECB) กล่าวว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสภาวะอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น นายเกอร์ยังกล่าวว่า เขาหวังว่ารัฐบาลในยูโรโซนจะตระหนักดีว่าอัตราดอกเบี้ยจะไม่อยู่ที่ระดับปัจจุบันตลอดไป ขณะเดียวกันนายเกอร์ ระบุว่า การใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ แต่มาตรการดังกล่าวจะต้องไม่มีการใช้เป็นระยะเวลานานเกินไป

(+) ดอลล์ร่วงเทียบเยน,ยูโรจากความไม่แน่ใจการเมืองสหรัฐ ดอลลาร์ร่วงลงเมื่อเทียบกับเยนและยูโรในวันจันทร์ ขณะที่ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการสนับสนุนของสภาคองเกรสสหรัฐต่อนายนีล กอร์ซุซ ซึ่งปธน.โดนัลด์ทรัมป์เลือกให้เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกานั้น ทําให้เกิดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความสามารถของปธน.ทรัมป์ในการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดอลลาร์ร่วง 0.4%สู่ 110.90 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.2% สู่ 1.0670 ดอลลาร์ ตลาดจะมุ่งความสนใจไปที่การเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในวันศุกร์นี้เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้อัตราการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) บรรดานักลงทุนได้ปรับตัวรับโอกาสมากกว่า 50% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมิ..

(+) สหรัฐเผยการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเพิ่มขึ้นในเดือนก.. สูงสุดในรอบเกือบ 11 ปี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่าการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนก.. สู่ระดับ 1.193 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม..2006 หลังจากที่ร่วงลงเป็นเวลา 2 เดือนติดต่อกัน การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐได้แรงหนุนจากการก่อสร้างที่อยู่อาศัย, ถนน และโรงเรียน นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างจะเพิ่มขึ้น 1.1% ในเดือนก.. การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของภาคเอกชนเพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนก.. ส่วนการใช้จ่ายของโครงการภาคสาธารณะเพิ่มขึ้น 0.6%

(-) ISM เผยภาคการผลิตสหรัฐปรับตัวลงในเดือนมี.. แต่ยังสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ ผลสํารวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของ ISM ปรับตัวลงสู่ระดับ 57.2 ในเดือนมี.ค จากระดับ 57.7 ในเดือนก.. แต่สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 57.0 ดัชนีอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ภาวะขยายตัวของภาคการผลิต และเป็นการขยายตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 94 ทั้งนี้ดัชนีย่อยเกี่ยวกับการจ้างงานดีดตัวแตะ 58.9 ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ..2011
ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888