ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 03 เมษายน 2560

(+) เฟดแอตแลนตาปรับลดคาดการณ์จีดีพี Q1 สู่ 0.9% หลังเผยตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภคซบ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจําลองการคาดการณ์ GDP Now แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มขยายตัว 0.9% ในไตรมาส 1 หลังจากมีการเปิดเผยตวเลขการใช้จ่าย และรายได้ของผู้บริโภคในเดือนก.. การขยายตัวที่ระดับ 0.9% อยู่ในระดับต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ระดับ 1.0% เมื่อวันที่ 24 มี..

(+) ผลสํารวจม.มิชิแกนชีดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐแตะระดับ 96.9 ในเดือนมี.. ผลสํารวจของมหาวิทยาลยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐอยู่ที่ระดับ 96.9 ในเดือนมี.. โดยตํ่ากว่าตัวเลขเบื้องต้นที่ 97.6 แต่สูงกว่าระดับ 96.3 ของเดือนก.. ดัชนีได้แรงหนุนจากความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการจ้างงาน และสถานะทางการเงิน รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อในระดับต่ำ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสํารวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ฐานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล

(+) สหรัฐเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนก.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนก.. โดยขยับขึ้น 0.1% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนส..ปีทีแล้ว หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนม.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านีว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.. หากมีการปรับค่าตามเงินเฟ้อการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลง 0.1% ในเดือนก.. หลังจากลดลง 0.2% ในเดือนม.. ส่วนรายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนม.. นอกจากนี้ตัวเลขการออมของผู้บริโภคพุ่งขึ้นสู่ระดับ 8.08 แสนล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน จากระดับ 7.709 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนม..

(-) นักลงทุนลดคาดการณ์ ECB ขึ้นดอกเบี้ยเดือนธ.. หลังตัวเลขเงินเฟ้อยูโรโซนต่ำกว่าเป้าหมาย นักลงทุนลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในเดือนธ.. หลังการเปิดเผยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนที่ตํ่ากว่าที่คาดไว้ ทั้งนี้การซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยบ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดว่า ECB มีโอกาส 35% ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปีโดยตัวเลขดังกล่าวลดลงจากระดับ 50% เมื่อวานนี้และ 70% ในช่วงต้นสัปดาห์ สํานักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่าอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนอยู่ที่ระดับ 1.5% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายปีโดยปรับตัวลงจากระดับ 2% ในเดือนก.. และเป็นอีกครั้งหนึ่งที่อัตราเงินเฟ้อยูโรโซนปรับตัวลงต่ำกว่าเป้าหมายของ ECB ที่อยู่ใกล้ระดับ 2%

(+) ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยนหลังสหรัฐเผยข้อมูลเศรษฐกิจ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินเยนในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์ก เมื่อคืนนี้ (31 มี..) หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจหลายรายการ ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยนแตะที่ 111.28 เยน จาก 111.58 เยน แต่แข็งค่าเทียบฟรังก์สวิสที่ระดับ 1.0008 ฟรังก์จาก 1.0004 ฟรังก์ ยูโรทรงตัวเมื่อเทียบดอลลาร์ที่ระดับ 1.0685 ดอลลาร์เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลลาร์ที่ 1.2539 ดอลลาร์จาก 1.2483 ดอลลาร์ดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนลงแตะ 0.7645 ดอลลาร์สหรัฐจาก 0.7655 ดอลลาร์สหรัฐ

(+/-) ประธานเฟดเซนต์หลุยส์เผยเฟดอาจระงับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากเริ่มต้นลดการถือครองบอนด์ นายเจมส์บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลยส์กล่าวว่า เฟดอาจระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นการชั่วคราว เมื่อเฟดเริ่มต้นลดการถือครองพันธบัตร มีความเป็นไปได้ที่เฟดจะระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และยุติการนําเงินไปซื้อพันธบัตรใหม่ นายบูลลาร์ดกล่าว และเสริมว่าเฟดมีความพร้อมที่จะเสนอแผนในการลดขนาดงบดุลบัญชีลงจากระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ซึ่งการดําเนินการดังกล่าวจะส่งผลกระทบน้อยมากต่ออัตราผลตอบแทนในตลาด
ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

ประเด็นที่ต้องติดตาม
–  สีจิ้นผิง พบ ทรัมป์
– การเลือกตั้งฝรั่งเศส
– ท่าทีของสก็อตแลนด์ต่อการแยกตัวออกจากอังกฤษ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888