ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 24 มีนาคม 2560

(+) สหรัฐเผยจํานวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นเกินคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 15,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 258,000 ราย ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 240,000 ราย นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐได้ทําการปรับข้อมูลจํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกย้อนกลับไปถึงปี 2012 ส่งผลให้ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 80 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์เพิ่มขึ้น 1,000 ราย สู่ระดับ 240,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

(+) ทําเนียบขาวเผยสภาผู้แทนฯสหรัฐเตรียมโหวตร่างกม. อเมริกันเฮลธ์แคร์ รอบใหม่วันนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะลงมติเกี่ยวกับการใช้ร่างกฎหมาย อเมริกันเฮลธ์แคร์แทน โอบามาแคร์ในวันนี้ หลังจากที่การลงมติเมื่อวานนี้ได้ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากเสียงสนับสนุนยังไม่มากพอต่อการผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวให้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรได้ การเลื่อนลงมติร่างกฎหมายอเมริกันเฮลธ์แคร์มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายมาร์ค มีโดว์ ประธาน Freedom Caucus ไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ซึ่งส่งผลให้เสียงสนับสนุนร่างกฎหมายอเมริกันเฮลธ์แคร์มีเพียง 22 เสียง ซึ่งไม่เพียงพอต่อการผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ ทั้งนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามผลักดันให้มีการนํากฎหมาย อเมริกันเฮลธ์แคร์มาบังคับใช้แทนกฎหมาย โอบามาแคร์ตามที่เขาได้ให้คํามั่นสัญญาณเอาไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง หลังจากที่กฎหมายโอบามาแคร์ได้จุดประเด็นให้เกิดการข้อถกเถียงในสหรัฐนับตั้งแต่ที่ได้รับการอนุมัติเมื่อปี 2553

(-) ดอลล์ปรับตัวในช่วงแคบๆ รอการลงมติกม.เฮลธ์แคร์ ดอลลาร์ทรงตัวใกล้ระดับตํ่าสุดในรอบ 4เดือนเมื่อเทียบกับเยนในวันพฤหัสบดีก่อนการลงมติแผนประกันสุขภาพของพรรครีพับลิกัน ซึ่งจะเป็นการทดสอบความสามารถของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ในการผลักดันนโยบายสําคัญๆ อาทิการลดภาษีให้ผ่านการอนุมัติของสภาคองเกรสดอลลาร์ร่วง 0.32%สู่110.78เยนหลังร่วงลงตํ่าถึง 110.64เยนในช่วงเช้า ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญทรงตัวที่ 99.757โดยดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบ ปอนด์พุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 1เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์หลังข้อมูลยอดค้าปลีกในอังกฤษดีเกินคาด ซึ่งคลายความวิตกเกี่ยวกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่อ่อนแอในอังกฤษ ขณะที่เตรียมถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ข้อมูลดังกล่าวสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางอังกฤษอาจจะสามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยที่สุด 1 ครั้งในปีหน้า