ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 23 มีนาคม 2560

ปัจจัยที่มีผลต่อทองคำ

(+) กังวลนโยบายทรัมป์กดดอลล์ร่วงต่ำสุดในรอบ 4 เดือนเทียบเยน ดอลลาร์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือนเมื่อเทียบกับเยนในวันพุธ ขณะที่นักลงทุนทบทวนคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อีกครั้ง หลังจากที่การคาดการณ์ดังกล่าวหนุนดอลลาร์สู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปีและหนุนตลาดหุ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ดอลลาร์ร่วงลงรุนแรงขึ้นในสัปดาห์นี้จากความไม่แน่ใจเกี่ยวกับอัตราการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญลดลง 0.12% สู่ระดับ 99.698 หลังแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 7 สปดาห์ที่ 99.547 ดอลลาร์ร่วงลงมากถึง 0.86% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือนที่ 110.75 เยน ขณะที่นักลงทุนวิตกกับการลงมติร่างกฏหมายประกันสุขภาพในสภาคองเกรสของสหรัฐในวนพฤหัสบดีนี้ ปอนด์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดของวันที่ 1.2424 ดอลลาร์ก่อนฟืนตัวขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์หลังประชาชน 4 คนเสียชีวิตและอย่างน้อย 20 คน ได้รับบาดเจ็บในกรุงลอนดอนเมื่อรถยนต์คันหนึ่งพุ่งเข้าใส่ผู้คนบนทางเท้าและคนร้ายได้แทงตํารวจรายหนึ่งใกล้กับอาคารรัฐสภาขององกฤษ

(+) ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีกรุงลอนดอนเพิ่มเป็น 5 ราย บาดเจ็บ 40 ราย เจ้าหน้าที่ตํารวจกรุงลอนดอนยืนยันว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีกรุงลอนดอนเพิ่มขึ้นเป็น 5 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 40 ราย ทั้งนี้ได้เกิดเหตุมีผ้ขับรถยนต์คันหนึ่งแล่นเข้าใส่ฝูงชนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับอาคารรัฐสภาอังกฤษเมื่อวานนี้นอกจากนี้ได้เกิดเหตุกราดยิงด้านนอกอาคารรัฐสภา โดยผ้ก่อเหตุกราดยิงดังกล่าวก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตํารวจยิงเสียชีวิต หลังจากที่เขาใช้มีดแทงตํารวจคนหนึ่งเสียชีวิต โดยตํารวจคนดังกล่าวชื่อ คีท พัลเมอร์ วัย 48 ปีและปฏิบัติหน้าที่ตํารวจมาเป็นเวลา 15 ปี เหตุการณ์โจมตีซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาอ้างความรับผิดชอบแต่อย่างใด

(+) จนท.สหรัฐประณามเกาหลีเหนือยงขีปนาวุธ ขณะเรียกร้องจีนร่วมมือป้องกันการคุมคาม นายโจเซฟ ยุน เจ้าหน้าที่ทตพิเศษด้านนโยบายเกาหลีเหนือของสหรัฐ ประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในช่วงเช้าวันนี้ นายยุนเปิดเผยหลังเข้าร่วมการประชุมกับนายคิม ฮองยุน ผ้แทนพิเศษด้านกิจการความมั่นคงและสันติภาพบนคาบสมทรเกาหลีในเกาหลีใต้โดยระบุว่าการยิงขีปนาวุธดังกล่าวเป็นการละเมิดมติขององค์การสหประชาชาติ (UN) กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกในช่วงเช้าวันนี้แต่ไม่ประสบความสําเร็จ ซึ่งทางกระทรวงอยู่ระหว่างการตรวจสอบประเภทของขีปนาวุธดังกล่าว เกาหลีเหนือได้ยกระดับการคุกคามด้วยการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ซึ่งนายยุนมีความเห็นว่า สหรัฐต้องทํางานกับจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความมั่นใจว่า เกาหลีเหนือจะยุติการยั่วยุ และคุกคามพันธมิตรของสหรัฐรวมถึงญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

ประเด็นที่ต้องติดตาม

การเลือกตั้งของฝรั่งเศส

ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

แถลงการณ์ของประธานเฟด