ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 21 มีนาคม 2560

ปัจจัยที่มีผลต่อทองคำ

(+/-) นายกฯอังกฤษเตรียมประกาศใช้มาตรา 50 แยกตัวจากสหภาพยุโรปในวันที่ 29 มี.. กระทรวงว่าด้วยการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ของอังกฤษ แถลงว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะประกาศใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอนของสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 29 มี.. ทั้งนี้ การประกาศมาตรา 50 จะส่งผลให้อังกฤษเริ่มต้นกระบวนการเจรจาเป็นเวลา 2 ปีเพื่อแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป กระทรวง Brexit เปิดเผยว่า นายทิม แบร์โรว์ ซึ่งเป็นตัวแทนของอังกฤษใน EU ได้แจ้งให้นายโตนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป รับทราบถึงเรื่องดังกล่าวแล้วในวันนี้

(+) เยอรมนีเผยราคาผ้ผลิตปรับตัวขึ้นในเดือนก.. บ่งชี้แรงกดดันเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น สํานักงานสถิติแห่งชาติของเยอรมนี (Destatis) เปิดเผยว่า ราคาผู้ผลิต ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.. จากเดือนม.. และปรับตัวขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นในอัตราที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.. 2554 ตัวเลขดังกล่าวบ่งชี้ว่า เยอรมนีซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปนั้น กําลังเผชิญกับแรงกดดันของเงินเฟ้อที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น หากไม่รวมราคาพลังงานซึ่งมีความผันผวน ราคาผู้ผลิตปรับตัวขึ้น

0.3% ในเดือนก..เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 2.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี

(-) ประธานเฟดฟิลาเดลเฟียหนุนเฟดผลักดันเงินเฟ้อเหนือเป้าหมาย 2% นายแพทริค ฮาร์เกอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย กล่าวว่า เฟดจะผลักดันให้อัตราเงินเฟ้ออยู่เหนือระดับเป้าหมายที่ 2% ถึงแม้เฟดยังคงใช้นโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป นายฮาร์เกอร์กล่าวว่า ขณะนี้อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ระดับ 1.7% ซึ่งถือว่าอยู่ใกล้ระดับเป้าหมายของเฟดที่ 2% เขากล่าวว่า เรากําลังมุ่งไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งแม้อัตราเงินเฟ้ออาจจะสูงกว่าเป้าหมายเล็กน้อย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมทั้งนี้ คํากล่าวของนายฮาร์เกอร์สะท้อนมุมมองก่อนหน้านี้ของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด และนายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟด สาขาชิคาโก

ประเด็นที่ต้องติดตาม

แถลงการณ์ของประธานเฟดสาขาชิคาโก้

แถลงการณ์ของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์