ข่าวเศรษฐกิจ

เกาหลีเหนือกับอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูง

เกาหลีเหนือเป็นประเทศในเอเชียตะวันออก กินพื้นที่ครึ่งเหนือของคาบสมุทรเกาหลี

คาบสมุทรเกาหลีเดิมเป็นประเทศเดียว แต่ พ.. 2488 รัสเซียเข้ายึดด้านเหนือของคาบสมุทร และสหรัฐเข้ายึดต้านใต้ของคาบสมุทร เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดแยกประเทศเป็นเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ ภายใต้พรรคแรงงานเกาหลี เพียงพรรคเดียว รัฐบาลของประเทศเจริญตามอุดมการณ์จูเช ว่าด้วยการพึ่งพาตนเอง พัฒนาโดยประธานาธิบดีของประเทศ คิม อิลซ็อง หลังเขาถึงแก่อสัญกรรม คิม อิลซ็องถูกประกาศให้เป็นประธานาธิบดีตลอดกาลของประเทศ

หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียตและได้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายครั้ง ได้เกิดทุพภิกขภัยขึ้นในประเทศ เป็นเหตุให้มีประชาชนเสียชีวิตถึงระหว่าง 9 แสนถึง 2 ล้านคน โดยเผชิญกับสถานการณ์เหล่านี้ ผู้นำ คิม จ็องอิลประกาศใช้นโยบายซอนกุน หรือ ทหารมาก่อนเพื่อเสริมสร้างประเทศและรัฐบาล

เกาหลีเหนือเป็นชาติติดอาวุธมากที่สุดของโลก โดยมีกำลังพลประจำการสำรองและกึ่งทหารรวม 9,495,000 นาย ทั้งเป็นรัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครองและมีโครงการอวกาศที่ยังดำเนินอยู่

ปัจจุบันประธานาธิบดีของประเทศคือนายคิม จ็องอึน หลานชายของนายคิม อิลซ็อง

เกาหลีเหนือมีการทดลองนิวเคลียร์ 5 ครั้ง ดังนี้

วันที่ 9 ตุลาคม 2549 ประเทศเกาหลีเหนือประกาศว่าทดลองนิวเคลียร์ครั้งแรกสำเร็จ มีการประมาณว่าแรงระเบิดน้อยกว่าหนึ่งกิโลตัน

วันที่ 25 พฤษภาคม 2552 ประเทศเกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่สอง ทำให้เกิดแรงระเบิดที่ประมาณระหว่าง 2 ถึง 7 กิโลตัน

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 การสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ตรวจพบความไหวสะเทือน ขนาด 5.1 ซึ่งรายงานว่าเป็นการทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่สาม แหล่งข้อมูลเกาหลีใต้หลายแหล่งประมาณแรงระเบิดที่ 6–9 กิโลตัน

วันที่ 6 มกราคม 2559 ในประเทศเกาหลี การสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐตรวจพบความไหวสะเทือนขนาด 5.1 ซึ่งรายงานว่าเป็นการทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่สี่ ประเทศเกาหลีเหนืออ้างว่าการทดลองนี้เป็นระเบิดไฮโดรเจน ข้อมูลไหวสะเทือนที่รวบรวมได้จนบัดนี้แนะว่าแรงระเบิดมีขนาด 6–9 กิโลตัน

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 ประเทศเกาหลีเหนืออ้างว่าส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก แต่ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นความพยายามทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปภายใต้บังหน้าการปล่อยดาวเทียมอย่างสันติ

*ยังมีความกังวลกันว่าการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือจะมีขึ้นเมื่อใด

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888