ข่าวเศรษฐกิจ

ราคาทองคำพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 5 เดือน ที่ 1,295.42 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยที่ส่งผล ให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้น
1.เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธในช่วงเช้าวานนี้ ที่บริเวณชายฝั่งทางตะวันออกใกล้กับเมืองซินโป จังหวัดฮัมกยองใต้ โดยแม้การยิงขีปนาวุธในครั้งนี้ประสบความล้มเหลว แต่ก็สร้างความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่าย หลังจากนั้นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เตรียมหาช่องทางด้านการทหารเพื่อจัดการกับเกาหลีเหนือ โดยเมื่อเหตุการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเริ่มขึ้น ก็ผลักดันให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาตลอด

2.เช้ามืดวันศุกร์ สหรัฐฯมีการยิงขีปนาวุธ “Mother of All Bombs” ซึ่งคาดว่าเป็นฐานที่หลบซ่อนของกลุ่ม ISIS ที่ประเทศอัฟกานิสถาน ทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางเลวร้ายยิ่งขึ้น

3.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐออกมาอ่อนแอในช่วงนี้ เป็นปัจจัยกดดันเงินดอลลาร์ ทำให้เงินดอลลาร์ร่วงลง นั่นจึงเป็นผลบวกต่อทองคำ

4.การเลือกตั้งฝรั่งเศส ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 เม..นี้ ยังไม่แน่นอนว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยหากนางมารีน เลอแปง ผู้ซึ่งสนับสนุนให้ฝรั่งเศสแยกตัวออกจากยุโรโซนได้เป็นประธานาธิบดี จะเกิดความไม่แน่นอนในการเมืองยุโรป นี่ก็เป็นปัจัจยบวกต่อทองคำ

5.มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในซีเรีย จากมือระเบิดฆ่าตัวตายได้ขับรถบรรทุกขนมันฝรั่งพุ่งเข้ามายังบริเวณราชีดิน ซึ่งอยู่รอบนอกของจังหวัดอเลปโป ทำให้มีผู้เสียชีวิต 112 คน นี่เป็นสถานการณ์ที่เข้ามาเพิ่ม จากที่ก่อนหน้านี้สถานการณ์ความเลวร้ายที่สหรัฐได้ยิงขีปนาวุธใส่ซีเรีย เนื่องจากรัฐบาลซีเรียได้ใช้สารเคมีฆ่าประชาชน เป็นปัจจัยบวกต่อทองคำมาโดยตลอด

6. รัฐบาลจีน และรัสเซีย มีการสะสมทองคำอย่างต่อเนื่อง โดยทั้งสองประเทศนี้ค่อยๆ ทยอยเก็บทองคำอย่างเงียบๆ จนถึงปัจจุบันรัฐบาลของประเทศทั้งสองน่าจะมีทองอยู่เป็นพันตัน

*ยังมีปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำช่วงนี้ปรับตัวขึ้นมาตลอดอีกหลายปัจจัยที่ไม่ได้กล่าวในที่นี้ เช่น Brexit, การเลือกตั้งในเนเธอแลนด์,นโยบายนายทรัมป์ที่สภาโหวตไม่ผ่าน, การก่อวินาศกรรม เป็นต้น

ที่มา : ryt9

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888