ข่าวเศรษฐกิจ

ปัจจัยที่ส่งผลให้ทองคำปรับตัวขึ้น

1. ทีมงานหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์อาจสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียในการเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐลูกชายคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยอีเมลที่ระบุว่า รัสเซียอาจสนับสนุนการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งปี 2016 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่บุตรชาย บุตรเขยของทรัมป์และอดีตผู้จัดการแคมเปญหาเสียงของทรัมป์ กำลังถูกสอบสวนจากคณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านความมั่นคงของสหรัฐในประเด็นดังกล่าว ข่าวดังกล่าวถ้าเป็นจริง จะทำให้ทรัมป์มีสิทธิถูกปลดจากประธานาธิบดีสหรัฐ ความไม่แน่นอนทางการเมืองเป็นแรงหนุนทองคำ
2. แผนประกันสุขภาพฉบับใหม่ของทรัมป์ไม่ผ่านวุฒิสภาสักทีความล้มเหลวในการผลักดันร่างกฏหมาย”อเมริกันเฮลธ์แคร์”ก่อให้เกิดความวิตกกังวลในตลาด โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์และสมาชิกรีพับลิกันมีเป้าหมายที่จะใช้เงินจากการปรับลดงบประมาณตามกฎหมายประกันสุขภาพฉบับเดิมหรือ “โอบามาแคร์” เพื่อนำมาใช้ในการปรับลดภาษี ดังนั้นยิ่ง“อเมริกันเฮลธ์แคร์”ล่าช้ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ความหวังในการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างการปรับลดภาษีห่างไกลออกไปเท่านั้น ความวิตกที่เพิ่มสูงขึ้น บวกรวมกับการคาดการณ์ในเชิงบวกต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ลดลงกดดันสินทรัพย์เสี่ยงรวมถึงสกุลเงินดอลลาร์ให้อ่อนค่าและเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ
3. เฟดอาจเผชิญอุปสรรคในปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในปีนี้ ถ้อยแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)ต่อสภาคองเกรสระบุว่าเฟดจะทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและปรับลดงบดุล “อย่างค่อยเป็นค่อยไป”ในปีนี้ รวมถึงตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่อ่อนแอในสหรัฐ ส่งผลให้นักลงทุนลดการคาดการณ์โอกาสที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.เหลือต่ำกว่าระดับ 50 % จากโอกาส 60 % ซึ่งปัจจัยดังกล่าวส่งผลในเชิงบวกต่อราคาทองคำ
4. ธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)จะปรับรายละเอียดในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในฤดูใบไม้ร่วงถ้อยแถลงของนายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบีหลังการประชุมธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบีประจำวันที่19-20 ก.ค.บ่งชี้ว่า มีโอกาสสูงที่อีซีบีอาจจะตัดสินใจเรื่องเรื่องการปรับลดขนาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเดือนต.ค. และมีความเป็นไปได้ที่อีซีบีอาจจะตัดสินใจเรื่องนี้ในเดือนธ.ค.ด้วย การคาดการณ์ดังกล่าวหนุนยูโรพุ่งขึ้นแตะจุดสูงสุดรอบ 23 เดือนซึ่งเป็นปัจจัยกดดันดัชนีดอลลาร์ให้ดิ่งลงแตะ 93.823 ซึ่งถือเป็นจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2016 ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ

ที่มา : ryt9

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888