ข่าวเศรษฐกิจ

ตัวเต็ง ผู้นำฝรั่งเศส

การเลือกตั้งประธานาธิบดีของฝรั่งเศสจะมีขึ้นในวันที่ 23 เมษายน 2560 และหากไม่มีผู้ชนะที่เป็นเอกฉันท์ การเลือกตั้งรอบที่ 2 จะจัดขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม 2017 โดยจะนำผู้มีคะแนนอันดับ 1 และ 2 มาโหวตกันอีกที ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าน่าจะต้องไปตัดสินกันในรอบที่ 2

เลือกตั้งรอบแรกมีผู้สมัคร 11 คน มาดูกันว่ามีใครเป็นตัวเต็งกันบ้าง

1 นางมารีน เลอ แปง จากพรรคขวาสุดแนวร่วมแห่งชาติ ซึ่งมีนโยบายถอนฝรั่งเศสออกจากสหภาพยุโรปและไม่เล่นด้วยกับการต้อนรับขับสู้ผู้อพยพอย่างกว้างขวาง ด้วยความหวังว่า จะได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของฝรั่งเศส มีโอกาสชนะ 23%

2 นายฟร็องซัว ฟียง จากพรรคกลางขวา จากพรรคสาธารณรัฐ เสนอลดภาษีภาคธุรกิจ ผ่อนคลายกฎหมายแรงงาน เลิกจ้างงานภาครัฐ 5 แสนตำแหน่ง เพื่อลดภาระของภาครัฐบาล มีโอกาสชนะ 19.5%

3 นายฌองลุค เมลองชง จากพรรคสังคมนิยมฝ่ายซ้าย เคยเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลพรรคสังคมนิยม ซึ่งต่อมาแยกตัวออกมาเนื่องจากคัดค้านแนวทางของพรรค มีโอกาสชนะ 19.5%

4 นายเอ็มมานูเอล มากร็อง จากพรรคตรงกลางหรือ “เซ็นทริสต์” ซึ่งไม่ขวาจัดหรือซ้ายจัด สนับสนุนการเปิดโอกาสที่เท่าเทียมและระบบเศรษฐกิจที่เสรี มีโอกาสชนะ 22.5%

*พรรคซ้ายขวา เกิดมาจากการจัดที่นั่งกลุ่มสมาชิกในสมัชชาแห่งชาติฝรั่งเศสชุดแรกช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสปี ๑๗๘๙ โดย ส.. กลุ่มอนุรักษ์นิยมกษัตริย์นิยมนั่งทางฝ่ายขวาของประธานสมัชชา, ส่วนพวกปฏิวัตินิยมสาธารณรัฐนั่งทางฝ่ายซ้ายของประธานสมัชชา

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888