ข่าวเศรษฐกิจ

คาบสมุทรเกาหลีเดือด

เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 29 เมษายน แต่การทดสอบยิงดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จ โดยขีปนาวุธเกิดระเบิดหลังจากที่ยิงออกไปเพียงไม่กี่วินาที และญี่ปุ่นได้ทำการประท้วงต่อเกาหลีเหนือ

ในวันเดียวกันเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน ได้แล่นเข้าสู่ทะเลญี่ปุ่น โดยมุ่งหน้าไปยังน่านน้ำใกล้คาบสมุทรเกาหลี และทำการซ้อมรบร่วมกับฝูงเรือพิฆาตของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือกล่าวหาว่า เรือลาดตระเวนของเกาหลีใต้รุกล้ำน่านน้ำของเกาหลีเหนือในทะเลเหลืองเพิ่มขึ้นอย่างมากในระยะนี้

วันที่ 30 เมษายน มีการซ้อมรบร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ ที่สนามซ้อมรบแห่งหนึ่ง ไม่ไกลจากเขตปลอดทหารสองเกาหลี ห่างพรมแดนเกาหลีเหนือไม่ถึง 40 กิโลเมตร เป้าหมายบนภูเขาถูกทิ้งระเบิดทำลายอย่างแม่นยำ

วันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ต่อสายตรงถึงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยได้มีการพูดคุยเรื่องสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะประเด็นเกาหลีเหนือ และยังได้เชิญชวนให้นายกฯไทยเดินทางเยือนสหรัฐด้วย นอกเหนือจากพล..ประยุทธ์แล้ว ปธน.สหรัฐได้ต่อสายตรงถึงผู้นำสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ด้วยเช่นกัน

วันเดียวกัน รัฐบาลเกาหลีเหนือกล่าวว่าพร้อมเต็มที่ที่จะตอบสนองต่อทุกทางเลือกที่รัฐบาลสหรัฐ เลือก และเกาหลีเหนือจะเสริมสร้าง ขีดความสามารถของ การชิงโจมตีก่อนด้วยนิวเคลียร์เว้นแต่ว่ารัฐบาลสหรัฐจะยกเลิกนโยบายที่เป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ ขณะที่ญี่ปุ่นได้ส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซูโม ซึ่งเป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกองทัพเรือญี่ปุ่น ออกจากฐาน ทัพในเมืองโยโกสุกะทางใต้ของกรุง โตเกียว เมื่อวันจันทร์ เพื่อไปคุ้มกันเรือส่งกำลังบำรุงของสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า เขาพร้อมที่จะเข้าพบนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หากอยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสม แม้ทำเนียบขาวจะออกมากล่าวว่า โอกาสความเป็นไปได้ที่ทั้งสองผู้นำจะมาพบปะกันในอนาคตนั้นจะมีน้อยมากก็ตาม

เครื่องบินทิ้งระเบิดเชิงยุทธวิธี B-1 จำนวน 2 ลำของสหรัฐได้เข้าร่วมซ้อมรบกับเครื่องบินรบเกาหลีใต้เหนือคาบสมุทรเกาหลีเป็นระยะเวลา 2-3 ชั่วโมง

กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ (THAAD) ที่ได้มีการติดตั้งในเกาหลีใต้นั้น พร้อมใช้งานแล้ว โดยระบบ THAAD สามารถสกัดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และปกป้องเกาหลีใต้ได้ โดยได้เริ่มติดตั้งตั้งแต่วันพุธ 26 เมษายน

ล่าสุดทางการเกาหลีเหนือได้วิจารณ์การส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐเหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำยั่วยุที่ขาดการไตร่ตรองของกองทัพ และยังกล่าวว่าการกระทำยั่วยุที่ขาดการไตร่ตรองของกองทัพได้กระตุ้นให้สถานการณ์บริเวณคาบสมุทรเกาหลีเข้าใกล้ความเสี่ยงของสงครามนิวเคลียร์

*สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลียังคงตึงเครียดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำเรื่อยมา และถ้าฝ่ายใดเปิดฉากความรุนแรงก่อน อีกฝ่ายก็คงจะตอบโต้ และเกิดสงครามขึ้น ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อเกิดสงครามราคาทองคำจะสูงขึ้นอย่างมาก

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888