ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 สิงหาคม 2560

• (+) วิตกเกาหลีเหนือฉุดดอลล์ร่วงตํ่าสุดในรอบ 8 สัปดาห์เทียบเยน ดอลลาร์ร่วงลงแตะระดับตํ่าสุดในรอบ 8 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเยนในวัน พฤหัสบดีขณะที่ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือกระตุ้ นให้นักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ทั้งนี้ดอลลาร์ร่วง ลง 0.77% สู่109.21 เยน ขณะที่เยนทะยานขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ลดลงช่วยหนุนเยนด้วย นอกจากนี้การเปิดเผยข้อมูลดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐที่ลดลงเกินคาดในเดือนก.ค.ถ่วงดอลลาร์ลง ขณะที่นักลงทุนมุ่งความสนใจไปที่การ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันศุกร์นี้ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสําคัญ 6 สกุลลดลง 0.17% สู่ ระดับ 93.391 ยูโรปรับตัวขึ้น 0.14% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ขณะที่ดอลลาร์นิวซีแลนด์อ่อนค่าลง 0.79% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ส่วนปอนด์ร่วง แตะระดับตํ่าสุดในรอบ 3 สัปดาห์เมื่อเทียบกับดอลลาร์

• (+) สหรัฐเผยผ้ขอสวัสดิการว่างงานสูงกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการ ว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 3,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 244,000 ราย สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะทรงตัวที่ระดับ 240,000 ราย อย่างไรก็ดี ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 127 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 นักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานดังกล่าว จะเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐประกาศแผนปรับลดงบดุลวงเงิน 4.5 ล้าน ล้านดอลลาร์ในการประชุมเดือนหน้า

• (+) สหรัฐเผยดัชนี PPI ร่วงลงมากที่สุดในรอบเกือบ 1 ปี ในเดือนก.ค. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ร่วงลง 0.1% ในเดือนก.ค.เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2016 หลังจากขยับขึ้น 0.1% ในเดือนมิ.ย. การร่วงลงของดัชนี PPI ได้รับผลกระทบจากการปรับตัวลงของค่าใช้จ่ายในภาคบริการ ขณะที่ราคาพลังงานอ่อนตัวลง เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือน ก.ค. หลังจากพุ่งขึ้น 2.0% ในเดือนมิ.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนก.ค.เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 2.2% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร,พลังงาน และภาคบริการ ทรงตัวในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจาก ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนก.ค. หลังจากดีดตัวขึ้น 2.0% ในเดือนมิ.ย.

• (+) วิตกเกาหลีเหนือฉุดดาวโจนส์ปิดร่วงกว่า 200 จุด ตลาดหุ้นสหรัฐปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดีโดยดัชนี S&P500 ร่วงลงวันเดียวมากที่สุดใน รอบเกือบ 3 เดือน ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีนําตลาดร่วงลง เนื่องจากนักลงทุนพากันเทขายสินทรัพย์เสี่ยงจากความวิตกเกี่ยวกับความตึงเครียดที่ เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดร่วง204.69จุดหรือ0.93% สู่ระดับ 21,844.01, ดัชนีS&P500 ปิด ลดลง 35.81จุดหรือ1.45% สู่ระดับ 2,438.21และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 135.46จุดหรือ2.13% สู่ระดับ 6,216.87

• (-) ประธานเฟดนิวยอร์กคาดอัตราเงินเฟ้อสหรัฐดีดตัวระยะกลางแตะเป้าหมายของเฟดที่ 2% นายวิลเลียม ดัดลีย์ ประธานธนาคารกลาง สหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวว่า เขาคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐจะดีดตัวขึ้นในระยะกลางสู่ระดับ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของเฟด นายดัดลีย์ระบุว่า การอ่อนค่าของดอลลาร์ และตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง จะเป็นปัจจัยหนุนอัตราเงินเฟ้อสหรัฐเมื่อเทียบรายเดือน ถึงแม้อาจจะต้องใช้เวลานานขึ้น ที่จะทําให้อัตราเงินเฟ้อเมื่อเทียบรายปีดีดตัวขึ้นจากระดับที่ตํ่ามากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นายดัดลีย์กล่าวว่า “ปัจจัยจากการอ่อนค่าของ ดอลลาร์ ซึ่งช่วยผลักดันราคานําเข้า รวมทั้งตลาดแรงงานที่ตึงตัว ซึ่งทําให้ค่าแรงเพิ่มขึ้น จะช่วยให้อัตราเงินเฟ้อปรับตั้งขึ้น” นายดัดลีย์ยังคาดว่า ตลาดแรงงานจะมีความแข็งแกร่งต่อไป และเศรษฐกิจจะมีการขยายตัวในระดับปานกลาง อย่างไรก็ดี นายดัดลีย์แสดงความกังวลเกี่ยวกับความไม่ เท่าเทียมกันทางด้านรายได้และการจ้างงาน อันเนื่องจากเชื้อชาติ และเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnewsและvoathai

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888