ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 10 สิงหาคม 2560

(+) ตลาดหุ้นนิวยอร์ค:ดาวโจนส์ปิดลบเล็กน้อยหลังคลายวิตกเรื่องเกาหลีเหนือ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดลดลงในวันพุธ แต่ฟืนตัวลดช่วงติดลบ บางส่วนในช่วงท้ายตลาด เนื่องจากนักเก็งกําไรกลับเข้าซื้อหุ้นหลังมุ่งความสนใจไปที่ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจโลก และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ขณะที่นักลงทุนคลายความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งฉุดตลาดลงหลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเตือนที่จะตอบโต้อย่างรุนแรงหากถูกเกาหลีเหนือคุกคาม ทังนี้ดัชนีเฉลียอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 36.64 จุด หรือ 0.17% สู่ระดับ 22,048.70, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 0.90 จุดหรือ 0.04% สู่ระดับ 2,474.02 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 18.13 จุด หรือ 0.28% สู่ระดับ 6,352.33

(+) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดรอบ 6 เดือนในมิ.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งประจําเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 0.7% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 6 เดือน และมากกว่าตัวเลขเบื้องต้นที่รายงานว่า เพิ่มขึ้น 0.6% หลังจากที่ ปรับตัวขึ้น 0.6% ในเดือนพ.ค. สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งประจําเดือนมิ.ย. ได้แรงหนุนจากสต็อกรถยนต์ที่เพิ่มขึ้น 1.4% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนพ.ค. ส่วนสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งที่นําไปใช้ในการคํานวณผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ซึ่งไม่นับรวมหมวดรถยนต์ เพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย.

(+) ฟรังก์สวิส,เยนปรับตัวขึ้นจากความวิตกเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ฟรังก์สวิสทะยานขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับยูโร และดอลลาร์ในวันพุธ ขณะที่ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐ และเกาหลีเหนือทําให้นักลงทุนพากันเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ฟรังก์สวิสพุ่งขึ้นวันเดียวมากที่สุดเมื่อเทียบกับยูโร นับตังแต่ธนาคารกลางสวิสยกเลิกเพดานการควบคุมสกุลเงินในเดือนม.ค. 2015 ทังนี้ ดอลลาร์ร่วง 1.1% เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ซึ่งเป็นการร่วงลงมากที่สุดในรอบกว่า 6 สัปดาห์ ดอลลาร์ร่วงลง 0.26% สู่ 110.01 เยนด้วย

(-) ปธ.เฟดชิคาโกเผยเงินเฟ้ อต่ำไม่ขัดขวางเฟดปรับลดงบดุลเดือนหน้า แต่จะชะลอขึ้นดบ.เป็นเดือนธ.ค. นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธาน ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อต่ำจะไม่เป็นอุปสรรคต่อเฟดในการปรับลดงบดุลจํานวน 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ใน เดือนหน้า แต่จะทําให้เฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะถึงเดือนธ.ค. หรือนานกว่านั้น “โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าเป็นเรื่องสมเหตุสมผล ที่เฟดจะเริ่มปรับลดงบดุลในเดือนหน้า เมื่ออิงจากข้อมูลที่ผมได้รับจนถึงขณะนี้ แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อได้ต่ำลงชั่วคราว” เขากล่าว นอกจากนี้ นายอี แวนส์ ยังคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค. แต่ถ้าอัตราเงินเฟ้ อต่ำลงอีก เฟดก็อาจจะตัดสินใจเลื่อนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยออกไปอีก อย่างไรก็ดี นายอีแวนส์กล่าวว่า อาจเกิดกรณีที่อัตราเงินเฟ้ออาจเริ่มดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 2% ซึ่งเป็นระดับเป้าหมายของเฟดเร็วกว่า ที่เขาคาดไว้ โดยได้รับแรงหนุนจากการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐ แต่เขาระบุว่ากรณีดังกล่าวมีแนวโน้มเกิดขึ้นน้อยมาก

(-) สหรัฐเผยประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่ มขึ้นเกินคาดในไตรมาส 2 กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า ประสิทธิภาพในการผลิตของแรงงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.9% ในไตรมาส 2 หลังจากขยับขึ้นเพียง 0.1% ในไตรมาส 1 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้น 0.7% ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานเพิ่มขึ้น 1.2% กระทรวงแรงงานสหรัฐวัดประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานจากผลผลิตเมื่อเทียบกับจํานวนชั่วโมงทํางานของแรงงาน จํานวนชั่วโมงทํางาน เพิ่มขึ้น 2.5% ในไตรมาส 2 หลังจากเพิ่มขึ้น 1.6% ในไตรมาส 1 ส่งผลให้ผลผลิตต่อแรงงานพุ่งขึ้น 3.4% ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตังแต่ ไตรมาส 1 ของปี 2015 หลังจากเพิ่มขึ้น 1.8% ในช่วงต้นปีนี้ ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานปรับตัวลง 0.1% ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการร่วงลงครั้ง แรกนับตั้งแต่ปี 1982 ขณะเดียวกัน ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยเพิ่มขึ้น 0.6% ในไตรมาส 2 หลังจากพุ่งขึ้น 5.4% ในไตรมาส 1 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน ในปีที่แล้ว ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยลดลง 0.2% ในไตรมาส 2

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews และvoatha

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888