ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 7 สิงหาคม 2560

(+) UNSC มีมติเห็นชอบมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบร่างมติ ซึ่งเสนอโดยสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการให้ตัดรายได้จากการส่งออกของเกาหลีเหนือลง 1 ใน 3 เพื่อตอบโต้ต่อการที่เกาหลีเหนือทําการทดลองขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ในเดือนที่แล้ว สาระสําคัญของร่างมตินี้ ครอบคลุมถึงการห้ามส่งออกถ่านหิน, เหล็ก, แร่เหล็ก, ตะกั่ว, แร่ตะกั่ว และอาหารทะเลของเกาหลีเหนือ รวมทั้งห้ามเพิ่มจํานวนแรงงานที่ทํางานอยู่ในต่างประเทศ ตลอดจนห้ามไม่ให้มีการลงทุนร่วมกับเกาหลีเหนือ และห้ามการลงทุนใหม่ในบริษัทที่มีการลงทุนกับเกาหลีเหนืออยู่แล้วในปัจจุบัน มติ 2371 (2560) ที่เพิ่งผ่านการเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จาก UNSC นี้ จะเสริมให้มาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ (UN) มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือได้ดําเนินการทดลองขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ถึง 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 3 และ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ มติดังกล่าวยังเป็นการส่งข้อความอย่างชัดเจนถึงเกาหลีเหนือว่า UNSC กําลังประณามต่อการที่เกาหลีเหนือละเมิดข้อตกลงและข้อเรียกร้องให้ยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ มาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้ จะส่งผลให้เกาหลีเหนือมีรายได้จากการส่งออกลดลงจากเดิมที่ประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เหลือเพียง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวยังมุ่งเป้าไปที่การลักลอบค้าอาวุธ และการร่วมลงทุนกับบริษัทต่างชาติ, ธนาคาร, และแหล่งรายได้อื่นๆ ของเกาหลีเหนือด้วย

(-) สหรัฐเผยขาดดุลการค้าลดลง 5.9% ในเดือนมิ.. หลังส่งออกเพิ่มขึ้น กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยในวันนี้ว่า สหรัฐมีตัวเลขขาดดุลการค้าและบริการลดลง 5.9% ในเดือนมิ.. สู่ระดับ 4.36 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่มีการส่งออกเพิ่มขึ้น นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐจะขาดดุลการค้า 4.41 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนมิ.. ทั้งนี้ การส่งออกของสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.2% สู่ระดับ 1.944 แสนล้านดอลลาร์ ในเดือนมิ.. ขณะที่การนําเข้าลดลง 0.2% สู่ระดับ 2.380 แสนล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ สหรัฐขาดดุลการค้าต่อญี่ปุ่นลดลง 3.9% ในเดือนมิ.. สู่ระดับ 5.6 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ขาดดุลต่อจีนเพิ่มขึ้น 3.1% สู่ระดับ 3.26 หมื่นล้านดอลลาร์

(-) สหรัฐเผยจ้างงานนอกภาคเกษตรสูงกว่าคาด ขณะอัตราว่างงานลดลงสู่ 4.3% กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 209,000 ตําแหน่งในเดือนก.. ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 4.3% จาก 4.4% ในเดือนมิ.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า การจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 183,000 ตําแหน่ง ในเดือนก.. และอัตราว่างงานจะลดลงสู่ระดับ 4.3% นอกจากนี้ ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน หรือค่าแรงต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.. ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ โดยปรับตัวขึ้น 9 เซนต์ สู่ระดับ 26.36 ดอลลาร์ ขณะที่เพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งนี้ ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ ภาวะเงินเฟ้อ ส่วนตัวเลขอัตราการเข้าสู่ตลาดแรงงานของสหรัฐ ซึ่งแสดงสัดส่วนของกําลังแรงงานต่อจํานวนประชากรทั้งหมด เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 62.9% จาก 62.8%

(-) ดอลล์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับตัวเลขจ้างงานสหรัฐแข็งแกร่ง สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (4 ..) ภายหลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่สูงกว่าคาด ยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐ สู่ระดับ 1.1763 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.1869 ดอลลาร์สหรัฐ ปอนด์อ่อนค่าสู่ระดับ 1.3036 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.3131 ดอลลาร์สหรัฐ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงสู่ระดับ 0.7928 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7942 ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบเยน ทีระดับ 110.68 เยน จากระดับ 110.17 เยน ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ เมื่อคืนนี้ หลังจากที่กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 209,000 ตําแหน่ง ในเดือนก.. ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 4.3% จาก 4.4% ในเดือนมิ..

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888