ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 4 สิงหาคม 2560

(+) ISM เผยภาคบริการสหรัฐชะลอตัวในเดือนก.. ผลสํารวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของ ISM ปรับตัวลง 3.5 จุด สู่ระดับ 53.9 ในเดือนก.. จากระดับ 57.4 ในเดือนมิ.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีภาคบริการจะปรับตัวสู่ระดับ 57.0 ในเดือนก.. อย่างไรก็ดี ภาคบริการของสหรัฐยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะขยายตัว

(+) ดอลล์ร่วงเทียบยูโร, เยนหลังข้อมูลภาคบริการสหรัฐอ่อนแอเกินคาด ดอลลาร์ร่วงลงเมื่อเทียบกับยูโรในวันพฤหัสบดี หลังการเปิดเผยข้อมูลภาคบริการของสหรัฐอ่อนแอเกินคาด และดอลลาร์ร่วงลงสู่ระดับตํ่าสุดในรอบ 7 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเยน หลังมีรายงานข่าวว่าคณะลูกขุนใหญ่จะสอบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งของสหรัฐในปี 2016 สถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหรัฐลดลงสู่ 53.9 ในเดือนก.. จาก 57.4 ในเดือนมิ.. ซึ่งทําให้เกิดความไม่แน่ใจว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกหรือไม่ในปีนี้ บรรดาเทรดเดอร์คาดว่า มีโอกาสราว 44% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.. ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสําคัญลดลงเล็กน้อยสู่ระดับ 92.783 และดอลลาร์ร่วงแตะระดับตํ่าสุดในรอบ 7 สัปดาห์ที่ 109.87 เยน

(-) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานพุ่งขึ้นมากกว่าคาดในเดือนมิ.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐพุ่งขึ้น 3.0% ในเดือนมิ.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.. 2016 หลังปรับตัวลง 2 เดือนติดต่อกัน และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2.9% ส่วนยอดสั่งซื้อสินค้าทุนพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมหมวดอาวุธ และเครื่องบิน ทรงตัวในเดือนมิ.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนพ.. โดยยอดสั่งซื้อดังกล่าวได้รับการจับตาว่า เป็นมาตรวัดความเชื่อมั่น และแผนการใช้จ่ายในภาคธุรกิจ

(-) เฟดแอตแลนตาปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐพุ่ง 4.0% ในไตรมาส 3 ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจําลองการคาดการณ์ GDPNow แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มขยายตัว 4.0% ในไตรมาส 3 โดยการลงทุนในสินค้าคงคลังมีส่วนช่วยหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจราว 1.12% การขยายตัวที่ระดับ 4.0% อยู่ในระดับสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 3.6% ก่อนหน้านี้ และสูงกว่าระดับ 2.6% ในไตรมาส 2

(-) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคบริการสหรัฐขยายตัวสูงสุดรอบ 6 เดือนในก.. ผลการสํารวจของไอเอชเอส มาร์กิต ระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหรัฐ ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 54.7 ในเดือนก.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.. จากระดับ 54.2 ในเดือนมิ.. ทั้งนี้ ดัชนีอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคบริการในสหรัฐ โดยเป็นการเติบโตติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ดัชนีย่อยด้านคําสั่งซื้อใหม่ทําสถิติพุ่งสูงสุดในรอบ 2 ปี ขณะที่ดัชนีการจ้างงานอยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นปีนี้

(-) สหรัฐเผยผู้ขอสวัสดิการว่างงานตํ่ากว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 5,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 240,000 ราย ตํ่ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 242,000 ราย ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 126 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 นักวิเคราะห์คาดว่า ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานที่ตํ่ากว่าคาดดังกล่าว จะเป็นปัจจัยหนุนให้เฟดประกาศแผนปรับลดงบดุลในการประชุมเดือนก..

(+/-) แบงก์ชาติอังกฤษประกาศคงอัตราดอกเบี้ย, วงเงิน QE ในวันนี้ ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติด้วยคะแนนเสียง 6-2 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.25% ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดเป็นประวัติการณ์ ในการประชุมกําหนดนโยบายการเงินในวันนี้ นอกจากนี้ BoE ยังมีมติเอกฉันท์ 8-0 ให้คงวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรรัฐบาลตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 4.35 แสนล้านปอนด์ และคงวงเงินซื้อหุ้นกู้ในภาคเอกชนที่ระดับ 1 หมื่นล้านปอนด์

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888