ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 1 สิงหาคม 2560

(+) ดอลล์ร่วงต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปีครึ่งเทียบยูโร ดอลลาร์ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปีครึ่งเมื่อเทียบกับยูโรในวันจันทร์ อันเป็นผลจากการปรับพอร์ตการลงทุนในช่วงสิ้นเดือน และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มการเมืองสหรัฐ หลังจากนายแอนโธนี สการามุชชี ผู้อํานวยการฝ่ายสื่อสารของทําเนียบขาวสหรัฐถูกปลดออกจากตําแหน่ง ยูโรแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปีครึ่ง เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในช่วงเช้าจากแรงซือในช่วงสินเดือน และจากข้อมูลเงินเฟ้อของยูโรโซน ซึ่งทําให้คาดว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะคุมเข้มนโยบายมากขึ้น ยูโรปรับตัวขึ้นมากถึง 0.8% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากนิวยอร์ค ไทม์สรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตัดสินใจปลดนายสการามุชชีออกจากตําแหน่ง ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญร่วงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนพ.. 2016 ที่ 92.786 หลังข่าวการปลดนายสการามุชชี

(+) ทรัมป์ สั่งปลด แอนโธนี สคารามุคซี พ้นตําแหน่งผอ.ฝ่ายสื่อสาร หลังแต่งตั้งไม่ถึง 10 วัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้สั่งปลดนายแอนโธนี สคารามุคซี ออกจากตําแหน่งผู้อํานวยการฝ่ายสื่อสารของทําเนียบขาว เมื่อวานนี้ โดยการสั่งปลดนายสคารามุคซีมีขึ้น หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ ได้แต่งตังเขาให้ดํารงตําแหน่งดังกล่าวไม่ถึง 10 วัน ด้านทําเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์ว่า นายแอนโธนี สคารามุคซี จะออกจากตําแหน่งผู้อํานวยการฝ่ายสื่อสารของทำเนียบขาว โดยนายสคารามุคซี เล็งเห็นว่า การตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะเปิดทางให้นายจอห์น เคลลี เข้าทําหน้าที่ และจัดตั้งทีมงานของตนเอง ทังนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ ได้แต่งตังนายจอห์น เคลลี รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เป็นหัวหน้าคณะทํางานประจําทําเนียบขาวคนใหม่ แทนนายเรนซ์ พรีบัส

(+) ดัชนี PMI ภาคการผลิตเขตชิคาโกปรับตัวต่ำกว่าคาดในเดือนก.. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเขตชิคาโกปรับตัวต่ำกว่าคาดในเดือนก.. โดยอยู่ที่ระดับ 58.9 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 60.0 อย่างไรก็ดี ดัชนี PMI ภาคการผลิตยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงการขยายตัว

(-) สหรัฐเผยดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายฟื้นตัวในเดือนมิ.. หลังร่วงติดต่อกัน 3 เดือน สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เพิ่มขึ้น 1.5% ในเดือนมิ.. เมื่อเทียบรายเดือน หลังปรับตัวลง 3 เดือนติดต่อกัน เมื่อเทียบรายปี ดัชนีเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมิ.. ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นเป็นครั้งแรกนับตังแต่เดือนมี.. ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายปรับตัวขึ้นในเขตตะวันออกเฉียงเหนือ, ตะวันตก และเขตใต้ แต่ปรับตัวลงในเขตมิดเวสต์ ทั้งนี้ ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย เป็นมาตรวัดจํานวนสัญญาซือบ้านมือสองที่มีการเซ็นสัญญาแล้ว แต่ยังไม่ได้ปิดการขาย และโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน สําหรับการเซ็นสัญญาไปจนกระทั่งปิดการขาย

(-) เฟดดัลลัสเผยดัชนีภาคการผลิตดีดตัวสู่ระดับ 22.8 ในเดือนก.. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิตดีดตัวขึ้น 11 จุด สู่ระดับ 22.8 ในเดือนก.. จากระดับ 11.8 ในเดือนมิ.. นอกจากนี้ ดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจทั่วไปปรับตัวเพิ่มขึ้น สู่ระดับ 16.8 ทังนี้ ดัชนีที่มีค่าเป็นบวกบ่งชี้ว่า ภาคการผลิตอยู่ในภาวะขยายตัว และหากมีค่าเป็นลบบ่งชี้ ภาวะหดตัว

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกทํานิวไฮ ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์ โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นโบอิง ขณะที่แรงขายหุ้นเฟซบุ๊ค, หุ้นอัลฟาเบท และหุ้นบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ถ่วงดัชนี S&P 500 และดัชนี Nasdaq ปิดลดลง ทังนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 60.81 จุด หรือ 0.28% สู่ระดับ 21,890.12, ดัชนี S&P 500 ปิด ลดลง 1.80 จุด หรือ 0.07% สู่ระดับ 2,470.30 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 26.55 จุด หรือ 0.42% สู่ระดับ 6,348.12 ดัชนีดาวโจนส์บวก 2.5%, ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 1.9% และดัชนี Nasdaq ปรับตัวขึ้น 3.4%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888