ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 24 กรกฎาคม 2560

(+) แบงก์ ออฟ อเมริกาเลือกกรุงดับลินเป็นฐานดําเนินงานใน EU หลัง Brexit แบงก์ ออฟ อเมริกา เปิดเผยว่า ทางธนาคารได้เลือกกรุงดับลิน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของไอร์แลนด์ เป็นฐานการดําเนินงานในสหภาพยุโรป (EU) หลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจาก EU (Brexit) นอกจากนี้ ธนาคารจะเพิ่มการจ้างงานที่กรุงดับลินอีก นอกเหนือจากที่มีอยู่จำนวน 700 คนในปัจจุบัน ขณะนี้ แบงก์ ออฟ อเมริกามีพนักงานจํานวน 4,500 คนในกรุงลอนดอน ธนาคารระหว่างประเทศจํานวนมากใช้กรุงลอนดอนเป็นฐานการดําเนินธุรกิจใน EU แต่จากการที่อังกฤษจะถอนตัวออกจาก EU ในช่วงเวลา 2 ปี ข้างหน้า ธนาคารเหล่านี้จะสูญเสียสิทธิในการทําธุรกิจใน EU ถ้าหากไม่ได้ตั้งฐานการดําเนินธุรกิจในประเทศที่เป็นสมาชิก EU ที่ผ่านมา

(+) ดอลลาร์อ่อนค่าท่ามกลางความไม่แน่นอนของการเมืองสหรัฐ, ถ้อยแถลงดรากี สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (21 ..) ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเมืองในสหรัฐ ขณะที่สกุลเงินยูโรยังคงแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง จากถ้อยแถลงของนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ซึ่งส่งสัญญาณเกี่ยวกับการพิจารณาปรับวงเงินการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในเดือนก.. ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1678 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1625 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยน ที่ระดับ 111.07 เยน จากระดับ 111.87 เยน อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9440 ฟรังก์สวิส จากระดับ 0.9515 ฟรังก์สวิส และปรับตัวลงแตะ 1.2534 ดอลลาร์แคนาดา จาก 1.2568 ดอลลาร์แคนาดา สําหรับดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดดอลลาร์สหรัฐเทียบกับหกสกุลเงินหลัก ลดลง 0.44% แตะที่ 93.887 ในวันศุกร์

(+) รัสเซียแสดงความไม่พอใจกรณีสหรัฐเตรียมออกกม.คว่ำบาตรรัสเซียอิหร่านเพิ่มเติม ทําเนียบเครมลินของรัสเซียได้ออกมาแสดงความผิดหวัง และไม่พอใจกับร่างกฎหมายคว่ำบาตรฉบับใหม่ของสหรัฐ ซึ่งเตรียมจะบังคับใช้กับรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ หากร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านการพิจารณาในรัฐสภา สํานักข่าวสปุตนิคของรัสเซียรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของนายดมิตรี เปสคอฟ โฆษกประจําทําเนียบประธานาธิบดีรัสเซียว่า รัฐบาลมีมุมมองเชิงลบต่อร่างมาตรการคว่ำบาตรฉบับใหม่ของสหรัฐเป็นอย่างมากทั้งนี้ รายงานระบุว่า สมาชิกสภาคองเกรสทั้งจากพรรครีพับลิกัน และเดโมแครตต่างก็เห็นพ้องในร่างกฎหมายฉบับใหม่เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลสามารถใช้มาตรการคว่ำบาตรกับรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือเพิ่มเติม โดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีกําหนดจะจัดการลงมติเพื่อผ่านกฎหมายดังกล่าวในวันอังคารที่จะถึงนี้

(+) ทรัมป์ ยันปธน.สหรัฐมีอํานาจเต็มที่ในการให้อภัยโทษ หลังสื่อเผยทรัมป์ กําลังพิจารณาวิธีให้อภัยโทษคนในครอบครัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐออกมายืนยันผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขามีอํานาจเต็มที่ในฐานะของประธานาธิบดีในการให้อภัยโทษแก่ประชาชน หลังมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นว่า ปธน.ทรัมป์ และคณะทํางานของเขากําลังพิจารณาถึงวิธีการที่จะให้อภัยโทษสมาชิกครอบครัวของทรัมป์ รวมถึงผู้ช่วยของเขาเองด้วย สืบเนื่องจากที่ทางการสหรัฐกําลังตรวจสอบข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่ชอบมาพากลระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์ กับรัฐบาลรัสเซียในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปลายปีที่แล้ว

(-) สหรัฐเผยจ้างงานเพิ่มขึ้นใน 14 รัฐ อัตราว่างงานต่ำสุดใน 2 รัฐ บ่งชี้ตลาดแรงงานกําลังตึงตัว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า การจ้างงานเพิ่มขึ้นใน 14 รัฐในเดือนมิ.. และอัตราการว่างงานดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ใน 2 รัฐ ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า ตลาดแรงงานกําลังตึงตัวมากขึ้นในสหรัฐ กระทรวงแรงงานยังระบุว่า อัตราการว่างงานลดลงใน 10 รัฐ และเพิ่มขึ้นเพียง 2 รัฐ ขณะที่ทรงตัวใน 38 รัฐ ทั้งนี้ อัตราการว่างงานลดลงต่ำกว่า 4% ใน 23 รัฐ และต่ำกว่า 3% ใน 5 รัฐ เมื่อพิจารณาทั้งสหรัฐ มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 222,000 ตําแหน่ง ในเดือนมิ.. ซึ่งเป็นระดับมากที่สุดในรอบ 4 เดือน ขณะที่อัตราการว่างงานขยับขึ้นสู่ระดับ 4.4%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888