ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 21 กรกฎาคม 2560

(+) ลูกชายลูกเขย ทรัมป์ เตรียมเข้าให้การต่อวุฒิสภาสหรัฐสัปดาห์หน้า สํานักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ, นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขย และนายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการแคมเปญหาเสียงของทรัมป์ มีกําหนดเตรียมเข้าให้การต่อวุฒิสภาสหรัฐในสัปดาห์หน้า การเข้าให้การของบุคคลทั้งสามเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวนกรณีที่รัสเซียอาจเข้ามาก้าวก่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีที่แล้ว ผ่านการติดต่อกับบุคคลที่คอยดูแลจัดการแคมเปญหาเสียงของทรัมป์ ทั้งนี้ นายคุชเนอร์ บุตรเขยของทรัมป์ และที่ปรึกษาประจําทําเนียบขาว จะเข้าให้การลับต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาด้านความมั่นคงของสหรัฐในวันจันทร์ที่ 24 .. นี้ ตามคําให้สัมภาษณ์ของทนายความส่วนตัว ซึ่งย้ำว่า คุชเนอร์ยินดีให้ความร่วมมือในการสืบสวนอย่างเต็มที่เพื่อไขความกระจ่างของคดีนี้ ด้านคณะกรรมการตุลาการวุฒิสภาระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ และนายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการแคมเปญหาเสียงของทรัมป์ จะเข้าให้การในวันที่ 26 .. หลังจากที่ได้มีการยื่นคําร้องขอให้ทั้งสองเข้าร่วมให้การ ขณะที่ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่มิได้แสดงเจตจํานงในการเข้าให้การแต่อย่างใด

(+) ดรากีชี้ ECB เตรียมเปลี่ยนแปลงวงเงิน QE ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ขณะนักวิเคราะห์คาดเล็งถกลด QE เดือนก.. นายมาริโอ ดรากีประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวในการแถลงข่าวในวันนี ้ว่า ECB พร้อมที่จะเพิ่มวงเงินในการซื ้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หากมีความจําเป็น อย่างไรก็ดี นายดรากีระบุว่า ECB จะทําการหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวงเงิน QE ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่เขาไม่ได้ระบุวันที่แน่นอนแต่อย่างใด นายดรากีกล่าวว่า นโยบายการเงินของ ECB ได้ส่งผลให้สภาวะการเงินมีความน่าพึงพอใจ ขณะที่ความเสี่ยงต่อแนวโน้มการขยายตัวอยู่ในระดับสมดุล ประธาน ECB ระบุว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจยังไม่ส่งผลให้เงินเฟ้อดีดตัวขึ ้นมาก เนื่องจากยังถูกกดดันจากราคาพลังงานที่ปรับตัวลง นายดรากีระบุว่า อัตราเงินเฟ้อในขณะนี ้ไม่ได้อยู่ในระดับที่ ECB ต้องการ หรืออยู่ในระดับที่ควรจะเป็น แต่เขามีความเชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อจะแตะระดับใกล้ 2% ตามเป้าหมายของ ECB โดยจําเป็นต้องรอให้ค่าแรงและราคาแตะเป้าหมาย เขากล่าวว่า สิ่งสุดท้ายที่ ECB ต้องการ คือการคุมเข้มนโยบายการเงินอย่างไม่เหมาะสม จนส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง

(-) สหรัฐเผยผ้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับตํ่าสุดรอบ 5 เดือน กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่าจํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 15,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 233,000 ราย ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดนับตั้งแต่เดือนก.. ซึ่งในเดือนดังกล่าวมีจํานวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานเพียง 227,000 ราย ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดนับตั้งแต่เดือนมี.. 1973 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า จํานวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานจะอยู่ที่ระดับ 245,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว

(-) ECB ยันคงอัตราดอกเบี้ยที่ 0% ต่อไป แม้มีการยกเลิกมาตรการ QE ในอนาคต ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดเป็นประวัติการณ์ ECB ยังได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.4% ซึ่งหมายความว่าธนาคารพาณิชย์จะต้องจ่ายค่าฝากแก่ ECB หากมีการนําเงินส่วนเกินมาพักไว้ที่ ECB ซึ่งมาตรการดังกล่าวของ ECB มีขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์นําเงินไปปล่อยกู้แก่ภาคธุรกิจ แทนที่จะนํามาพักไว้ที่ ECB นอกจากนี้ ECB ยังได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25% ขณะเดียวกัน ECB ได้ประกาศคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน จนถึงเดือนธ.. ECB ยังแถลงว่า อาจมีการขยายเวลาในการใช้มาตรการ QE เกินกว่าเดือนธ.. ปีนี้ หากมีความจําเป็น นอกจากนี้ แถลงการณ์ของ ECB ยังระบุว่า ECB จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0% ต่อไปอีกระยะหนึ่ง แม้ว่าทางธนาคารจะยุติการใช้มาตรการ QE ในอนาคต ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่า ECB จะยังคงไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี 2019

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888