ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 20 กรกฎาคม 2560

• (+) มอร์แกน สแตนลีย์ประกาศโยกสํานักงานใหญ่ EU ไปแฟรงก์เฟิ ร์ต ขณะถอนตัวจากลอนดอนหลัง Brexit มอร์แกน สแตนลีย์ประกาศ ในวันนี้ ทางธนาคารได้เลือกเมืองแฟรงก์เฟิร์ตเป็นที่ตั้งของสํานักงานใหญ่ในสหภาพยุโรป (EU) หลังจากที่อังกฤษตัดสินใจแยกตัวจาก EU (Brexit) ทั้งนี้ มอร์แกน สแตนลีย์นับเป็นธนาคารรายล่าสุดที่ได้ประกาศแผนลดการทําธุรกรรมในกรุงลอนดอน หรือถอนตัวจากกรุงลอนดอน ภายหลัง Brexit
• (-) สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านพุ่งมากกว่าคาดในเดือนมิ.ย. หลังร่วงลง 3 เดือนติดต่อกัน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลข การเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนมิ.ย. หลังจากลดลงเป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน ทั้งนี้ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านพุ่งขึ้น 8.3% ใน เดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.22 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. จากระดับ 1.12 ล้านยูนิตในเดือนพ.ค. ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.16 ล้านยูนิตในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้าน เพิ่มขึ้น 2.1% ในเดือนมิ.ย. ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านสําหรับครอบครัวเดี่ยว พุ่งขึ้น 6.3% ในเดือนมิ.ย. สู่ระดับ 849,000 ยูนิต ซึ่งเป็นระดับสูงสุด นับตั้งแต่เดือนก.พ. ส่วนการก่อสร้างบ้านหลายครอบครัว ซึ่งรวมถึงอพาร์ทเมนท์และคอนโดมิเนียม เพิ่มขึ้น 13.3% สู่ระดับ 366,000 ยูนิต หลังจาก ร่วงลง 5 เดือนติดต่อกัน นอกจากนี้กระทรวงรายงานว่า การอนุญาตก่อสร้างบ้านเพิ่มขึ้น  7.4% ในเดือนมิ.ย. สู่ระดับ 1.25 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับ สูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.
• (-) ดอลล์ฟื้นตัวขึ้นเทียบยูโร จับตาผลประชุมบีโอเจ,อีซีบี ดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรในวันพุธหลังร่วงแตะระดับตํ่าสุดในรอบ กว่า 1 ปีแต่ดอลลาร์ร่วงแตะระดับตํ่าสุดในรอบกว่า 3 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเยน ขณะที่เทรดเดอร์รอดูผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และ ธนาคารกลางญี่ปุ่ น (บีโอเจ) ในวันพฤหัสบดีนี้ ยูโรลดลงราว 0.3% สู่1.1517 ดอลลาร์ใกล้ระดับตํ่าสุดของวันที่1.1511 ดอลลาร์ ดัชนีดอลลาร์ซึ่ง วัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้ า 6 สกุลเงินสําคัญบวก 0.2% สู่ 94.791 ตลาดจะจับตาดูว่า ความแข็งแกร่งของยูโรและเยนในช่วงที่ผ่านมามี อิทธิพลต่อแนวโน้มนโยบายของอีซีบีและบีโอเจหรือไม่ บีโอเจเริ่มการประชุม 2 วันในวันพุธและจะเสร็จสิ้นการประชุมในวันพฤหัสบดีส่วนอีซีบี ประชุมในวันพฤหัสบดีนี้ และคาดว่าจะบ่งชี้ถึงการปรับนโยบายเข้าสู่ภาวะปกติขณะที่อาจจะยกเลิกการระบุถึงความพร้อมที่จะขยายโครงการซื้อ พันธบัตร
• (-) หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีหนุนดาวโจนส์ปิดนิวไฮ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันพุธ โดยได้แรงหนุนบางส่วนจากหุ้นกลุ่ม เทคโนโลยีที่ปรับตัวขึ้น แม้การร่วงลงของหุ้นไอบีเอ็มสกัดกั้นการปรับตัวขึ้นของดัชนีดาวโจนส์ก็ตาม ทั งนี ้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิด บวก66.02จุดหรือ 0.31% สู่ระดับ 21,640.75, ดัชนีS&P500 ปิดเพิ่มขึ ้น 13.22จุดหรือ 0.54% สู่ระดับ 2,473.83และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัว ขึ้น 40.74 จุดหรือ0.64% สู่ระดับ 6,385.04
• (+/-) จับตาวุฒิฯสหรัฐเตรียมโหวตร่างกฎหมายยกเลิกโอบามาแคร์ช่วงต้นสัปดาห์หน้า นายมิทช์ แมคคอนเนล ผู้นําเสียงข้างมากในวุฒิสภา สหรัฐ กล่าวว่า วุฒิสภาจะทําการลงมติต่อร่างกฎหมายที่จะยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า แต่จะยังไม่มี การออกกฎหมายที่จะมาทดแทนโอบามาแคร์ “ตามคําเรียกร้องของท่านประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี หลังจากการปรึกษากับสมาชิกของ พวกเรา เราจะทําการลงมติต่อร่างกฎหมายกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า” นายแมคคอนเนลกล่าว ทั้งนี้ ความพยายามของวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันในการลงมติเพื่อยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพ “โอบามาแคร์” ของรัฐบาลชุดก่อน โดยที่ยังไม่มีร่าง กฎหมายฉบับใหม่เข้ามาบังคับใช้แทนที่นั้น ประสบกับความล้มเหลวเมื่อวานนี้ หลังจากที่วุฒิสภาชิกจากพรรครีพับลิกันได้ประกาศที่จะคัดค้าน แผนการดังกล่าว

ที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888