ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 25 พฤษภาคม 2560

(+) สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองลดลงมากกว่าคาดในเดือนเม.. สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิ ดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองร่วงลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดยได้รับผลกระทบจากราคาบ้านที่พุ่งขึ้น และการขาดแคลนสต็อกบ้าน ทั้งนี้ ยอดขายบ้านมือสองร่วงลง 2.3% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 5.57 ล้านยูนิต นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ ว่ายอดขายบ้านมือสองจะลดลง 1.1% ในเดือนเม.. ก่อนหน้านี้ ยอดขายบ้านมือสองพุ่งขึ้น 4.4% ในเดือนมี.. ขณะที่ร่วงลง 3.7% ในเดือนก.. เมื่อเทียบรายปี ยอดขายบ้านมือสองเพิ่มขึ้น 1.6% ในเดือนเม.. ยอดขายบ้านลดลงในภาคใต้, ตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันตก ขณะที่เพิ่มขึ้นในแถบมิดเวสต์

(+) ประธาน ECB ชี้เศรษฐกิจมหภาคยุโรปกําลังปรับตัวดีขึ้น ขณะไม่เกิดภาวะฟองสบู่ นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า เศรษฐกิจในระดับมหภาคของยุโรปกําลังปรับตัวดีขึ้น แต่ ECB ก็จะยังคงมีท่าทีระมัดระวังต่อไป นายดรากียังกล่าวว่า ECB ไม่เห็นหลักฐานเกี่ยวกับการเกิดภาวะฟองสบู่แต่อย่างใด และไม่เห็นเหตุผลที่จะเบี่ยงเบนออกจากนโยบายที่ดําเนินการในปัจจุบัน เขาระบุว่า ยูโรโซนกําลังมีการฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง แม้ว่าแรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังคงอยู่ในระดับต่ำ

(+) ดอลล์อ่อนค่าหลังเฟดเผยรายงานประชุม ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันพุธ หลังการเปิดเผยรายงานการประชุมครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) บ่งชี้ว่า บรรดาผู้กําหนดนโยบายเห็นพ้องกันว่า พวกเขาควรชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะเห็นหลักฐานว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาเป็นการชะลอตัวชั่วคราว ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญลดลง 0.17% สู่ระดับ 97.184 หลังร่วงต่ำถึง 97.093 รายงานการประชุมบ่งชีว่า เฟดมีความระมัดระวังในระดับสูงในการคุมเข้มนโยบาย นับตั้งแต่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากระดับใกล้ 0% ในเดือนธ.. 2015 สัญญาอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นล่วงหน้าบ่งชี้ว่า มีโอกาสสูงถึง 83% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิ.. แต่มีโอกาสลดลงเหลือ 46% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกสองครั้งภายในสิ้นปีนี้ ลดลงจากราว 50% ของเมื่อวันอังคาร ยูโรปรับตัวขึ้น 0.2% สู่ระดับ 1.1204 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของยูโรโซน และความวิตกที่ลดลงเกี่ยวกับการเมืองฝรั่งเศส

(+/-) รายงานประชุมชี้เฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยเร็วๆนี้ หากเศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง คณะกรรมการกําหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจําเดือนพ..เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องเหมาะสมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ หากเศรษฐกิจยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง รายงานการประชุมระบุว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงเมื่อเร็วๆนี้ เกิดขึ้นจากปัจจัยชั่วคราว และการชะลอตัวของตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคก็เกิดจากปัจจัยชั่วคราวเช่นกัน ทั้งนี้ เฟดคาดว่าการใช้จ่ายผู้บริโภคจะฟื้นตัวขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เมื่อพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง เช่น ตัวเลขการจ้างงานที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รายได้และความมั่งคั่งของภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น และความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ฟื้นตัวขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม กรรมการเฟดจะรอดูหลักฐานเพิ่มเติมอย่างรอบคอบระมัดระวัง ก่อนที่จะตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป รายงานการประชุมในครั้งนี้ ยังระบุด้วยว่า กรรมการเฟดได้หารือกันเกี่ยวกับแผนการปรับลดงบดุลบัญชีของเฟดซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ กรรมการเฟดเกือบทั้งหมดเห็นพ้องต้องกันว่า เฟดควรจะเริ่มปรับลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาล และหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจํานองค้ำประกัน (MBS) ในปีนี้ สําหรับการประชุมซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 2-3 ..ที่ผ่ามมานั้น คณะกรรมการ FOMC มีมติด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.75-1.00% ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ และส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปีนี้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888