ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 24 พฤษภาคม 2560

(+) มูดีส์ลดอันดับเครดิตจีนหลังคาดความแข็งแกร่งทางการเงินลด,หนี้พุ่ง สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือมูดีส์ อินเวสเตอร์เซอร์วิส ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี ระยะยาวสกุลเงินหยวนและสกุลเงินต่างประเทศของจีนลงในวันนี้ โดยระบุถึงการคาดการณ์ที่ว่า ความแข็งแกร่งทางการเงินของจีนจะลดลงในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า ทั้งนี้ มูดีส์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ของจีนลงขั้นสู่อันดับ A1 จาก AA3 ขณะที่รัฐบาลจีนเผชิญกับความท้าทายของการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอลง และหนี้ที่พุ่งขึ้น นอกจากนี้ มูดีส์ได้ปรับแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือของจีนเป็นมีเสถียรภาพจากแนวโน้มเชิงลบ

(+) สํานักข่าวยอนฮัพเผยเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีกรอบวานนี้ สํานักข่าวยอนฮัพรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดในวานนี้ โดยกองทัพของเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงข้ามชายแดนทางตะวันออกของเกาหลีใต้ในช่วงบ่าย โดยกองทัพเกาหลีใต้สามารถตรวจจับขีปนาวุธไม่ทราบชนิดที่ลอยข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทหารที่เมืองแชร์วอน จังหวัดกังวอน เมื่อเวลาประมาณ 16.00 .ตามเวลาท้องถิ่น กองทัพเกาหลีใต้ได้ออกประกาศเตือนพร้อมกับยิงเตือนไปยังทิศทางของขีปนาวุธดังกล่าวตามขั้นตอนที่เหมาะสม

(-) รัฐบาลทรัมป์ ยื่นงบประมาณปี 2018 วงเงิน 4.1 ล้านล้านดอลลาร์เข้าคองเกรส หวังกระตุ้นศก.โต 3% รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทําการยื่นเสนองบประมาณประจําปี 2018 วงเงิน 4.1 ล้านล้านดอลลาร์ต่อสภาคองเกรสเมื่อวานนี้ โดยคาดว่างบประมาณดังกล่าวจะกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีการขยายตัว 3% ต่อปี จากการใช้จ่ายของรัฐบาล และการปรับลดภาษี งบประมาณดังกล่าวจะเริ่มต้นมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ..ปีนี้ โดยรัฐบาลคาดว่าตัวเลขขาดดุลงบประมาณในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 6.03 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากระดับ 5.85 แสนล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณที่ผ่านมา แต่คาดว่าจะมีตัวเลขเกินดุล 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2027 แต่การคาดการณ์ดังกล่าวขึ้นอยู่กับการขยายตัวอย่างมากของเศรษฐกิจของสหรัฐที่ระดับ 3% ต่อปี ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากสหรัฐไม่เคยขยายตัวถึงระดับดังกล่าวเป็นเวลามากกว่า 10 ปี แล้ว งบประมาณฉบับนี้ของปธน.ทรัมป์ มีการตัดงบราว 3.6 ล้านล้านดอลลาร์ออกจากโครงการสวัสดิการต่างๆ ในช่วง 10 ปี ข้างหน้า หรือราว 8% ซึ่งรวมถึงการยกเลิก และทดแทนกฎหมายประกันสุขภาพโอบามาแคร์, การยกเลิกการชดเชยเงินกู้เพื่อการศึกษา, การตัดงบสําหรับแสตมป์อาหาร

และสวัสดิการบํานาญสําหรับข้าราชการ สําหรับในด้านการจัดเก็บภาษีนั้น จะมีการปรับลดขั้นบันไดในการคิดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากปัจจุบัน 7 ขั้น เหลือเพียง 3 ขั้น โดยผู้มีรายได้ในขั้นสูงสุดจะเสียภาษีในอัตรา 35% ส่วนอีก 2 ขั้น เสียภาษีในอัตรา 25% และ 10% โดยจะมีการถกรายละเอียดอื่นๆ ในการอภิปรายในสภาคองเกรส

(-) ดอลล์ฟื้นตัวรับคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ยเดือนหน้า ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันอังคารจากระดับต่ำสุดในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่เทรดเดอร์คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิ.. และรอคอยการเปิดเผยรายงานการประชุมเดือนพ..ของเฟดในวันพุธนี ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญปรับตัวขึ้น 0.43% สู่ระดับ 97.405 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ หลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 6 เดือนเมื่อวันจันทร์ เฟดจะเปิ ดเผยรายงานการประชุมเดือนพ..ในเวลา 1800 GMT วันพุธนี้ หรือราว 01.00 .ตามเวลาไทยในวันพฤหัสบดีเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ในเดือนมิ..

(+/-)โพลล์รอยเตอร์คาดกนง.คงดอกเบี้ยที่ 1.5% ในการประชุมวันนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะประกาศมติการประชุมเรื่องอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ ก่อนเวลา 14.30 .ตามเวลาไทย ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ทั้ง 19 คนในผลสํารวจของรอยเตอร์คาดว่า กนง.จะคงอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตร (อาร์/พี) ระยะ 1 วันไว้ที่ระดับ 1.5% ซึ่งอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับดังกล่าวมากว่า 2 ปีแล้ว ขณะที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ และเศรษฐกิจฟื้นตัวเชื่องช้า

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888