ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 17 พฤษภาคม 2560

(+) สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบ 5 เดือนในเม.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงสวนทางคาดการณ์ในเดือนเม.. โดยได้รับผลกระทบจากการร่วงลงของการก่อสร้างบ้านสําหรับหลายครอบครัว ทั้งนี้ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านร่วงลง 2.6% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.17 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ..ปีที่แล้วจากระดับ 1.20 ล้านยูนิตในเดือนมี.. ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.26 ล้านยูนิตในเดือนเม.. อย่างไรก็ดีเมื่อเทียบรายปีตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนเม.. นอกจากนี้กระทรวงรายงานว่าการอนุญาตก่อสร้างบ้านลดลง 2.5% ในเดือนเม.. ตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างบ้านสําหรับครอบครัวเดี่ยวลดลง 4.5% ขณะที่การอนุญาตก่อสร้างบ้านหลายครอบครัวเพิ่มขึ้น 1.4%

(+) ยูโรพุ่งสูงสุดในรอบ 6 เดือนเทียบดอลล์ ยูโรพุ่งขึ้นมากกว่า 1% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันอังคาร โดยเกือบแตะระดับ 1.11 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.. ดอลลาร์ร่วงลงหลังการเปิดเผยข้อมูลการเริ่มสร้างบ้านของสหรัฐที่อ่อนแอเกินคาด แม้ดอลลาร์ฟื้นตัวเล็กน้อยหลังข้อมูลเศรษฐกิจบ่งชี้ว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 3 ปีก็ตาม ส่วนเศรษฐกิจของยูโรโซนขยายตัว 1.7% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสแรกซึ่งเป็นไปตามความคาดหมาย นักวิเคราะห์กล่าวว่าชัยชนะของนายเอ็มมานูเอล มาครงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส และการคาดการณ์ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการรวมตัวของยูโรปต่อไป เนื่องจากเขาจะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเยอรมนีนั้นได้ช่วยหนุนยูโรด้วย

(+) ผลสำรวจชี้ชาวสหรัฐเกือบครึ่งต้องการให้ทรัมป์ถูกถอดถอนออกจากตาแหน่ง ผลการสํารวจของ Public Policy Polling พบว่า ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงชาวสหรัฐเกือบครึ่งหนึ่งต้องการให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ทั้งนี้ผู้ถูกสำรวจ 48% สนับสนุนให้ปธน.ทรัมป์ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งขณะที่ 41% คัดค้านการดําเนินการดังกล่าว นอกจากนี้ผ้ถูกสำรวจ 54% ไม่ชื่นชอบการปฏิบัติหน้าที่ของปธน.ทรัมป์ขณะที่ 40% แสดงความชื่นชอบ ผลสํารวจยังระบุว่า ผู้ถูกสำรวจ 45% คิดว่าปธน.ทรัมป์จะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่จนครบวาระ 4 ปี ขณะที่ 43% คาดว่าเขาจะปฏิบัติหน้าที่ครบวาระ ขณะเดียวกัน Gallup ซึ่งเป็นสํานักสำรวจอีกแห่งหนึ่งระบว่า ปธน.ทรัมป์ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประธานาธิบดีใหม่ทุกคน นับตั้งแต่ที่มีการทําการสํารวจในปี 1953

(-) เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 3 ปีในเดือนเม.. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.0% ในเดือนเม.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก..2014 และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.3% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมี.. การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่พุ่งขึ้นในเดือนเม.. ได้แรงหนุนจากการผลิตรถยนต์ที่ทะยานขึ้น 5.0% หลังจากร่วงลง 3.6% ในเดือนมี.. การผลิตภาคเหมืองแร่เพิ่มขึ้น 1.2% ในเดือนเม.. ขณะที่การผลิตในภาคสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้น 0.7% ทั้งนี้การผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นการประเมินผลผลิตในภาคการผลิตภาคสาธารณปโภค และภาคเหมืองแร่ของสหรัฐ

(+/-) สหประชาชาติคาดเศรษฐกิจโลกขยายตัว 2.7% ปีนี้, 2.9% ปีหน้า สหประชาชาติคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 2.7% ในปีนี้และ 2.9% ปีหน้า เทียบกับ 2.3% ในปีที่แล้ว โดยได้แรงหนุนจากการเติบโตที่แข็งแกร่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และการฟื้นตัวด้านการค้าและการลงทุน ทั้งนี้ในการเปิดเผยรายงานรอบครึ่งปีในวันนี้สหประชาชาติระบุว่า การเร่งตัวของเศรษฐกิจได้ปัจจยบวกจากการขยายตัวที่แข็งแกร่งในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ และแนวโน้มเศรษฐกิจที่เข้มแข็งในประเทศที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888