ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 16 พฤษภาคม 2560

(+) เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงติดลบครั้งแรกรอบ 7 เดือนในพ.. เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กรายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ร่วงลงในเดือนพ.. ติดลบเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนต..ปีที่แล้วซึ่งเป็นช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ทั้งนี้ดัชนีภาคการผลิตดิ่งลงสู่ระดับ -1.0 ในเดือนพ.. จากระดับ +5.2 ในเดือนเม.. หลังจากพุ่งแตะระดับ 18.7 ในเดือนก.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.. 2014 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีจะดีดตัวแตะระดับ +7.0 ในเดือนพ.. ดัชนีอยู่ต่ำกว่าระดับ 0 ในเดือนพ.. ซึ่งบ่งชี้ถึงการหดตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก ดัชนีย่อยด้านคำสั่งซื้อใหม่ดิ่งลงแตะระดับ -4.4 ในเดือนพ.. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก..ปีที่แล้ว จากระดับ +7.0 ในเดือนเม.. ส่วนดัชนีด้านการจ้างงานร่วงลงแตะระดับ +11.9 จากระดับ +13.9 ในเดือนเม..

(+) ดอลล์ร่วงหลังสหรัฐเผยข้อมูลการผลิตอ่อนแอ ดอลลาร์ร่วงลงในวันจั นทร์แตะระดับต่ำสุดเมื่อเทียบกับเงินหลายสกุล หลังการเปิดเผยข้อมูลการผลิตที่อ่อนแอของสหรัฐ ขณะที่การดีดตัวขึนของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ถ่วงดอลลาร์ลงด้วย ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)สาขานิวยอร์คเปิดเผยดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจของรัฐนิวยอร์คลดลงเกินคาดในเดือนพ.. สู่ระดับติดลบเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนต.. นักวิเคราะห์เตือนว่า การร่วงลงดัชนีดังกล่าวอาจบ่งชี้ถึงการถดถอยลงของภาคการผลิต

(-) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านฟื้นตัวในเดือนพ.. หลังร่วงลงในเดือนเม.. สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านเพิ่มขึ้น 2 จุด แตะระดับ 70 ในเดือนพ.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลังจากร่วงลงในเดือนเม.. ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านแตะระดับ 58 จุด NAHB ระบุว่า ผู้สร้างบ้านมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น แม้เผชิญกับปัจจัยลบหลายประการ เช่น การขาดแคลนแรงงาน และราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวขึ้น ดัชนีความเชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก ส่วนดัชนีคาดการณ์ยอดขายในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ดีดตัว 4 จุด สู่ระดับ 79 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ..2005 ขณะที่ดัชนียอดขายในปัจจุบันเพิ่มขึ้น 2 จุด สู่ระดับ 76 จุด

(-) โกลด์แมน แซคส์คาดราคาน้ำมันพุ่งแตะ 57 ดอลล์หลังซาอุฯรัสเซียเห็นพ้องขยายเวลาลดการผลิต โกลด์แมน แซคส์ระบุว่าการที่ซาอุดิอาระเบียและรัสเซียเห็นพ้องที่จะขยายระยะเวลาการปรับลดกําลงการผลิตน้ำมันจนถึงไตรมาสแรกของปีหน้าจะเพิ่มความเป็นไปได้ที่ประเทศอื่นๆจะเห็นพ้องให้ขยายเวลาการปรับลดกําลงการผลิตถึงไตรมาสแรกเช่นกัน โกลด์แมน แซคส์ยังระบุว่า การประกาศดังกล่าวจะช่วยหนุนราคาน้ำมันให้ดีดตัวขึ้นต่อไป โดยคาดว่าราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 57 ดอลลาร์/บาร์เรลในไตรมาส 3 นายคาลิด อัลฟาลีห์รัฐมนตรีพลังงานซาอุดิอาระเบีย และนายอเล็กซานเดอร์โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า รัสเซียและซาอุดิอาระเบียได้เห็นพ้องที่จะขยายระยะเวลาการปรับลดกําลังการผลิตน้ำมันออกไปจนถึงเดือนมี..ปีหน้า การขยายระยะเวลาการปรับลดกำลังการผลิตครั้งนี้มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนให้ตลาดน้ำมันดิบทั่วโลกกลับสู่ภาวะสมดุลอีกครั้ง โดยรัสเซียและซาอุดิอาระเบียคาดหวังว่า ผู้ผลิตในประเทศอื่นๆจะดําเนินการเช่นกัน

(-) ดาวโจนส์ปิดบวก 85.33 จุด รับราคาน้ำมันพุ่ง ดัชนีดาวโจนส์ตลาดห้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (15 ..) ขณะที่ดัชนี Nasdaq และ S&P 500 ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์โดยตลาดได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของราคาน้ำมันดิบ และการพุ่งขึ้นของหุ้นกล่มบริษัทรักษาความปลอดภัยในระบบไซเบอร์หลังจากมีข่าวการโจมตีจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ซึ่งส่งผลกระทบต่อคอมพิวเตอร์ราว 200,000 เครื่องใน 150 ประเทศทั่วโลก ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 20,981.94 จุด เพิ่มขึ้น 85.33 จุด หรือ +0.41% ดัชนี NASDAQ ปิดที่ 6,149.67 จุด เพิ่มขึ้น 28.44 จุด หรือ +0.46% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,402.32 จุด เพิ่มขึ้น 11.42 จุด หรือ +0.48%

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888