ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 15 พฤษภาคม 2560

(+) เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธเช้าวันอาทิตย์ ขณะ มูน แจ อิน ออกโรงประณาม รัฐบาลเกาหลีใต้และรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธในช่วงเช้าวันนี้ขณะที่สํานักประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ได้ประณามการกระทำของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องประท้วงต่อเกาหลีเหนือ สํานักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของคณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธที่ยังไม่สามารถระบุชนิดได้ในช่วงเช้าวันนี้ โดยยิงจากฐานยิงใกล้กับเมืองคูซอง ในจังหวัดเปียงอันเหนือ ด้านนายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการ คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในการแถลงข่าวเช้านี้ว่าการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นเมื่อเวลา 5.28 .ตามเวลาญี่ปุ่น โดยยิงจากทางชายฝั่งตะวันตกของเกาหลีเหนือ และลอยอยู่เหนือน่านฟ้าเป็นระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร เป็นเวลาประมาณ 30 นาทีก่อนตกลงในทะเลญี่ปุ่น ตรงจุดที่ห่างจากทางตะวันออกของเกาหลีเหนือประมาณ 400 กิโลเมตร บริเวณนอกเขตเศรษฐกิจพิเศษที่เป็นน่านน้ำของญี่ปุ่น

(+) ดอลล์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลัก หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐต่ำกว่าคาด สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบตระกร้าสกุลเงินหลักในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (12 ..) เนื่องจากนักลงทุนเข้าเทขายดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจัดเป็นสินทรัพย์เสี่ยง หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจซึ่งออกมาต่ำกว่าคาดการณ์ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งติดตามการเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบ 6 สกุลเงินหลักข้างต้น ลดลง 0.36% สู่ระดับ 99.260 นักลงทุนเทขายดอลลาร์สหรัฐ หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) บวก 0.2% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์หลังจากร่วงลง 0.3% ในเดือนมี.. ทางด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่ายอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนเม.. หลังจากขยับขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนมี.. และร่วงลง 0.3% ในเดือนก.. อย่างไรก็ตาม ยอดค้าปลีกในเดือนเม..ถือว่าเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาด โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่ายอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนเม..

(+) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนเม.. หลังจากปรับตัวซบเซาในเดือนมี..,.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่ายอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนเม.. หลังจากขยับขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนมี.. และร่วงลง 0.3% ในเดือนก.. ยอดค้าปลีกในเดือนเม..ได้รับแรงหนุนจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นของบริษัทรถยนต์ขณะที่ยอดขายในห้างสรรพสนค้าร่วงลง นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่ายอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายปียอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 4.5% ในเดือนเม..

(-) ผลสํารวจม.มิชิแกนชีดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวสูงกว่าคาดในเดือนพ.. ผลสํารวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นขั้นต้นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 97.7 ในเดือนพ.. จากระดับ 97.0 ในเดือนเม.. และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 97.0 ดัชนีภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันทรงตัวที่ระดับ 112.7 ส่วนดัชนีคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจขยับขึ้นสู่ระดับ 88.1 จากระดับ 87.0 ในเดือนเม.. ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสํารวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ฐานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล

(+/-) สหรัฐเผยดัชนี CPI ดีดตัว 0.2% ในเดือนเม.. สอดคล้องคาดการณ์ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ดีดตัวขึ้นในเดือนเม.. หลังจากที่ทรุดตัวลงมากที่สุดในรอบกว่า 2 ปีในเดือนมี.. ดัชนี CPI ได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมัน ทั้งนี้ดัชนี

CPI บวก 0.2% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์หลังจากร่วงลง 0.3% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ปรับตัวขึ้น 2.2% ในเดือนเม.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี CPI บวก 0.2% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน และดีดตัว 2.3% เมื่อเทียบรายปี หากไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ดัชนี CPI พื้นฐานขยับขึ้น 0.1% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พื้นฐานดีดตัว 1.9% ในเดือนเม..

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888