ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 12 พฤษภาคม 2560

(+) ดอลล์อ่อนเทียบเยน แต่แนวโน้มยังสดใสรับเฟดขึ้นดบ. ดอลลาร์ร่วงลงเป็นวันแรกในรอบ 5 วันเมื่อเทียบกับเยนในวันพฤหัสบดี โดยนักลงทุนได้เทขายดอลลาร์หลังจากการปรับตัวขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบของการที่ปธน.โดนัลด์ทรัมป์ สั่งปลดนายเจมส์โคมีย์ผอ.สํานักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอนั้น ยังคงถ่วงดอลลาร์ลง อย่างไรก็ตาม แนวโน้มของดอลลาร์ยังคงสดใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจในวันพฤหัสบดีได้ตอกย้ำการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า ข้อมูลบ่งชี้ว่า จํานวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานในสหรัฐลดลงเกินคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ดีดตัวขึ้นอย่างมากในเดือนเม.. ทั้งนี้ดอลลาร์ อ่อนค่า 0.4% สู่ 113.87 เยน และดอลลาร์ ลดลง 0.2% สู่ 1.0073 ฟรังก์สวิส ส่วนดัชนีดอลลาร์ลดลง 0.1% สู่ระดับ 99.625 ปอนด์อ่อนค่าลง 0.5% สู่ 1.2880 ดอลลาร์หลังคณะกรรมการนโยบายของธนาคารกลางอังกฤษลงมติ 7 ต่อ 1 เสียงในการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 0.25% ในเดือนนี้

(+) วุฒิสภาสหรัฐยันเดินหน้าสอบกรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ แม้ทรัมป์ ปลดผอ.FBI นายริชาร์ด เบอร์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองประจําวุฒิสภาสหรัฐ ซึ่งเป็นสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน และนายมาร์ค วอร์เนอร์ กรรมการในคณะกรรมาธิการดังกล่าว ให้คํามั่นว่า ทางคณะกรรมาธิการจะยังคงเดินหน้าสอบสวนอย่างจริงจังที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ว่าทางการรัสเซียได้เข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีที่แล้ว การให้คํายืนยันของคณะกรรมาธิการดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศปลดนายเจมส์

โคมีย์ ผู้อํานวยการสํานักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) พ้นจากตําแหน่ง ทั้งนี้ นายเบอร์ และนายวอร์เนอร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังจากที่ได้มีการประชุมกับนายรอด โรเซนสไตน์ รมช.ยุติธรรมสหรัฐ

(-) สหรัฐเผยผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานลดลงสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 2,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 236,000 ราย สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่าตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 245,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 114 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ เพิ่มขึ้น 500 ราย สู่ระดับ 243,500 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

(-) สหรัฐเผยดัชนี PPI พุ่งขึ้นมากกว่าคาดในเดือนเม.. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนมี.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.. การดีดตัวของดัชนี PPI ในเดือนเม.. นับเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.. ซึ่งดีดตัวขึ้น 0.5% เช่นกัน การพุ่งขึ้นของดัชนี PPI ได้รับแรงบวกจากการปรับตัวขึ้นของราคาพลังงาน และอาหาร เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 2.5% ในเดือนเม.. ซึ่งเป็นการทะยานขึ้นมากที่สุดในรอบ 5 ปี ดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร,พลังงาน และภาคบริการบวก 0.7% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 2.1% ในเดือนเม..

(+/-) แบงก์ชาติอังกฤษประกาศคงอัตราดอกเบี้ย,วงเงิน QE ตามคาดในวันนี้ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติด้วยคะแนนเสียง 7-1 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.25% ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดเป็นประวัติการณ์ ในการประชุมกําหนดนโยบายการเงินในวันนี้ ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ BoE ยังมีมติให้คงวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรรัฐบาลตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 4.35 แสนล้านปอนด์ และคงวงเงินซื้อหุ้นกู้ในภาคเอกชนที่ระดับ 1 หมื่นล้านปอนด์

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888