ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 พฤษภาคม 2560

(-) EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว สํานักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งนี้สต็อกน้ำมันดิบลดลง 5.2 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 1.8 ล้านบาร์เรล สําหรับสต็อกน้ำมันดิบที่เมืองคุชชิ่ง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันลดลง 438,000 บาร์เรล ด้านสต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 150,000 บาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลง 538,000 บาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติงออยล์และน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรล เทียบกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 1.0 ล้านบาร์เรล สําหรับอัตราการใช้กําลังการกลั่นน้ำมันลดลง 1.8% ขณะที่การนำเข้าน้ำมันลดลง 799,000 บาร์เรล/วัน

(-) ดอลล์แข็งค่าสูงสุดในรอบ 8 สัปดาห์เทียบเยน ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 8 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเยนในวันพุธ โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมัน และการฟื้นตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ หลังการประมูลพันธบัตรอายุ 10 ปีที่ซบเซาอย่างมาก ฟรังก์สวิสอ่อนค่าลงด้วยขณะที่ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นจากความต้องการเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.2% สู่ 114.27 เยน หลังปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 8 สัปดาห์ที่ 114.35 เยน นอกจากนี้ดอลลาร์ยังปรับตัวขึ้น 0.1% เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ 1.0086 ฟรังก์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินทรงตัวที่ 99.674 ตลาดแทบไม่ได้รับผลกระทบจากข่าวที่ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ผู้อำนวยการสํานักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอเมื่อวันอังคารที่ผานมา

(-) สหรัฐเผยยอดขาดเกินดุลงบประมาณในเดือนเม.. กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่ารัฐบาลกลางสหรัฐมียอดเกินดุลงบประมาณ 1.82 แสนล้านดอลลาร์ในเม.. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสํารวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า สหรัฐอาจขาดดลงบประมาณ 1.758 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนเม.. ลดลงจากยอดขาดดุล 1.760 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนมี..

(-) สหรัฐเผยราคานําเข้า,ส่งออกเพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนเม.. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยราคานําเข้าและส่งออกเพิ่มขึ้นเกินคาด 0.5% และ 0.2% ตามลําดับในเดือนเม.. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสํารวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า ราคานําเข้าอาจเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนมี.. และคาดว่าราคาส่งออกอาจเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนเม.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนมี..

(+/-) ดาวโจนส์ปิดลบ,Nasdaq ปิดนิวไฮ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดไร้ทิศทางในวนพุธ โดยดัชนีดาวโจนส์ปิดลบ แต่ดัชนี Nasdaq ปิดที่ระดับสูงเป็นประวติการณ์ขณะที่นักลงทุนปรับตัวรับคำสั่งอย่างกระทันหันของประธานาธิบดีโดนลด์ ทรัมป์ในการสั่งปลดผู้อำนวยการสํานักสืบสวนกลางหรือเอฟบีไอและปรับตัวรับการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทวอล์ท ดีสนีย์และบริษัทเอ็นวิเดีย ปธน.ทรัมป์ได้สั่งปลดนายเจมส์โคมีย์ผอ.เอฟบีไอ เกี่ยวกับกรณีการจัดการเรื่องอื้อฉาวทางด้านอีเมลที่เกี่ยวข้องกับนางฮิลลารีคลินตัน ผู้สมัครชิงตําแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 32.67 จุดหรือ 0.16% สู่ระดับ 20,943.11, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 2.71 จุดหรือ 0.11% สู่ระดับ 2,399.63 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 8.56 จุดหรือ 0.14% สู่ระดับ 6,129.14

(+/-) ประธาน ECB ชี้ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจยูโรโซนได้ลดลงแล้ว แต่ยังไม่ถอนมาตรการกระตุ้นศก. นายมาริโอ ดรากีประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจยูโรโซนได้ลดลงแล้ว แต่ก็ยังคงเร็วเกินไปที่ ECB จะประกาศชัยชนะและเริ่มต้นถอนมาตรการกระต้นเศรษฐกิจ นายดรากีกล่าวว่า ข้อมูลเศรษฐกิจในระยะนี้ช่วยยืนยันว่าการดีดตัวขึ้นกำลังมีความแข็งแกร่งมากขึ้น และความเสี่ยงในช่วงขาลงได้ลดลงแล้ว ทั้งนี้ ECB ระบุว่าจะยังคงอัดฉีดเม็ดเงิน 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือนเข้าสู่เศรษฐกิจไปจนถึงสินปีนี้หรือนานกว่านั้น หากมีความจําเป็น นักวิเคราะห์คาดว่า ECB จะส่งสัญญาณการถอนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในปลายปีนี้และจะลดการซื้อพันธบัตรในปีหน้า

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888