ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 9 พฤษภาคม 2560

(+) ประธานเฟดเซนต์หลุยส์ชี้เฟดอาจชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังเศรษฐกิจซบในไตรมาสแรก นายเจมส์บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐที่ปรับตัวอย่างอ่อนแอในช่วงต้นปีมีแนวโน้มที่จะชะลอแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดเศรษฐกิจสหรัฐมีการเติบโตที่น่าผิดหวังในไตรมาสแรก โดยการบริโภคมีการขยายตัวอย่างอ่อนแอ ขณะที่ตัวเลขเงินเฟ้อก็น่าผิดหวงเช่นกันนายบูลลาร์ดกล่าว กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ของการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจําไตรมาส 1 อยู่ที่ระดับ 0.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 3 ปีและตํ่ากว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 1.2% การขยายตัวที่ตํ่ากว่าคาดในไตรมาส 1 ได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายที่ซบเซาของผู้บริโภค และตอกย้ำรูปแบบการปรับตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่มักจะชะลอตัวในช่วงต้นปี การใช้จ่ายของผู้บริโภคมีการขยายตัวเพียง 0.3% ในไตรมาส 1 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 7 ปีโดยได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศ นายบูลลาร์ดระบุว่า เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจที่มีการขยายตัวในระดับต่ำในปัจจุบัน ทําให้เฟดจําเป็นต้องมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างมากที่สุดอีกเพียง 1 ครั้ง นายบูลลาร์ดกล่าวว่า หากเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้าก็จะทําให้เกิดความกังวลว่าเฟดกำลังถูกชี้นำจากการคาดการณ์ของตลาด

(-) เจ้าหน้าที่เฟดประสานเสียงขานรับชัยชนะมาครองช่วยคลายกังวลภาวะปั่นป่วนลุกลามสหรัฐ นางลอเรตตา เมสเตอร์ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์และนายเจมส์บูลลาร์ด ประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์เห็นพ้องกันว่าชัยชนะของนายเอมมานูเอล มาครอง ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ช่วยคลายความวิตกเกี่ยวกับภาวะปั่นป่วนของตลาดและเศรษฐกิจจากยุโรปที่จะลุกลามเข้ามาในสหรัฐ ทั้งนี้นายมาครองอดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจของฝรั่งเศส ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยนายมาครองได้รับคะแนนเสียง 66% ขณะที่นางมารีน เลอเปน ผู้สมัครจากพรรค National Front (FN) ได้รับ 34%

(-) ประธานเฟดคลีฟแลนด์หนุนเฟดขึ้นดอกเบี้ย เหตุบรรลุเป้าหมายจ้างงาน,อัตราเงินเฟ้อ นางลอเรตตา เมสเตอร์ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์กล่าวว่า เฟดควรจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเฟดได้บรรลเป้าหมายด้านการจ้างงานเต็มศักยภาพ และอัตราเงินเฟ้อกําลังปรับตัวใกล้เป้าหมาย 2% ของเฟด ถึงแม้เศรษฐกิจสหรัฐยังมีความอ่อนแอ นางเมสเตอร์ระบุว่า เฟดไม่ควรมีปฏิกริยามากเกินไปต่อความเคลื่อนไหวเพียงชั่วคราวที่เกิดจากข้อมูลเศรษฐกิจที่มีการเปิดเผย

(-) แรงขายทำกำไรกดยูโรร่วงจากระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน ยูโรร่วงลงจากระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ในวันจันทร์อันเป็นผลจากแรงขายทํากําไร หลังพุ่งขึ้นราว 3% นับตั้งแต่นายเอ็มมานูเอล มาครงชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ยูโรร่วง 0.6% สู่ระดับ 1.0932 ดอลลาร์และร่วง 0.4% สู่ระดับ 123.56 เยน หลังพุ่งขึ้นสูงถึง 1.1023 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน และพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีที่ 124.58 เยน ส่วนดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสําคัญบวก 0.4% สู่ระดับ 99.067 ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส โดยพุ่งขึ้น 1.1% สู่ 0.9983 ฟรังก์สวิส และดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.2% สู่ระดับ 113.06 เยน

(+/-) ดาวโจนส์ปิดทรงตัวหลังการเลือกตั้งฝรั่งเศส ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทรงตัวในวันจันทร์หลังแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ดัชนีความผันผวนซึ่งวัดความวิตกในตลาดร่วงลง 0.8 จุด สู่ระดับ 9.77 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1993 หลังนักลงทุนได้แรงหนุนจากชัยชนะของนายเอ็มมานูเอล มาครงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส และจากการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 5.34 จุดหรือ 0.03% สู่ระดับ 21,012.28, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 0.09 จุดหรือ 0.00% สู่ระดับ 2,399.38 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 1.90 จุดหรือ 0.03% สู่ระดับ 6,102.66

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888